Chat Facebook

PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

Phương pháp quan trắc môi trường là giải pháp được ứng dụng vào các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở nước ta hiện nay. Chương trình quan trắc không khí sau khi thiết kế phải được các cấp có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý phê duyệt hoặc chấp thuận bằng văn bản. Việc thiết kế phương pháp quan trắc môi trường không khí xung quanh cụ thể như sau:

CÁC PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÍ THẢI

Địa điểm và vị trí lấy mẫu

Đầu tiên cần phải xác định địa điểm và vị trí lấy mẫu phải được chọn trên cơ sở khoa học và có hệ thống theo đúng như yêu cầu của nội dung khảo sát. Kiểm tra quy trình sản xuất, việc tuân thủ pháp luật môi trường hay đánh giá tác động có hại của hoạt động sản xuất đến sức khỏe cộng đồng và môi trường… Chẳng hạn: địa điểm lấy mẫu cần phải đặt giữa khu vực chất độc bay ra, nơi làm việc của công nhân, đồng thời cần phải tránh các hệ thống thông hơi, cửa sổ.

Khi xác định vị trí các điểm quan trắc không khí xung quanh phải chú ý:

 • Điều kiện thời tiết: hướng gió, tốc độ gió, bức xạ mặt trời, độ ẩm, nhiệt độ không khí;
 • Điều kiện địa hình: địa hình nơi quan trắc phải thuận tiện, thông thoáng và đại diện cho khu vực quan tâm. Tại những nơi có địa hình phức tạp, vị trí quan trắc được xác định chủ yếu theo các điều kiện phát tán cục bộ.

Khoảng cách từ địa điểm lấy mẫu có thể là 10, 50 hoặc 100m so với nguồn phát thải, nếu xét thấy cần xác định mức độ ô nhiễm do nguồn gây ra.

Chiều cao lấy mẫu không khí và chiều cao điểm đo

Tuỳ vào từng vị trí mà chiều cao lấy mẫu không khí và chiều cao điểm đo được chọn ngẫu nhiên (tối đa trên 3m). Độ cao điểm đo và chiều cao lấy mẫu phải phản ánh được tác động của ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Không gần nguồn thải
 • Không bị ảnh hưởng của địa hình
 • Phản ánh đúng nồng độ nền của khu vực (chú ý đến yếu tố nhà cao tầng, dân cư và chiều cao ống khói).

Thông số quan trắc không khí

Các thông số cơ bản được lựa chọn để đánh giá chất lượng môi trường không khí xung quanh được quy định tại QCVN 05/2009/btnmt. Ngoài ra căn cứ vào mục tiêu và yêu cầu của chương trình quan trắc, còn có thể quan trắc các thông số theo QCVNPHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG 06: 2009/BTNMT.

Tần suất quan trắc không khí

 • Tần suất quan trắc nền: tối thiểu 01 lần/tháng;
 • Tần suất quan trắc tác động: tối thiểu 06 lần/năm.

Lưu ý: thay đổi theo chu kỳ của chất lượng không khí, phải thiết kế khoảng thời gian đủ ngắn giữa hai lần lấy mẫu liên tiếp để phát hiện được những thay đổi đó.

 PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÍ THẢI TỰ ĐỘNG-ATPro Corp

Đây là ứng dụng tiên tiến nhất của khoa học công nghệ, phương pháp quan trắc môi trường tự động được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, đặc biệt là:

 • Kết cấu đơn giản, cả hệ thống không có bộ chuyển động quang học, độ tin cậy cao, thời gian bảo trì lâu dài,
 • Đường ống khí được kết hợp kỹ thuật lọc bụi nhiều lần và thổi ngược theo giờ, tránh bụi tắc nghẽn bộ lọc, đường ống và ô nhiễm buồng đo lường của máy phân tích, thích ứng môi trường ác liệt như nhiều bụi, độ ẩm lớn, nhiệt độ cao và độ ăn mòn cao v.v.
 • Máy phân tích khí cực tím có thể đồng bộ đo lường SO2, NO, NO2 (độc lập với NO), O2, đo trực tiếp NO và NO2 để lấy NOx, không cần chuyển đổi NO2 à NO.
 • Sử dụng công nghệ tiên tiến, hoàn toàn hấp thụ được quang phổ, độ phân giải bức sóng đảm bảo giới hạn phát hiện thấp, nhiệt độ bị sai lệch nhỏ, thời gian đáp ứng nhanh.
 • Dữ liệu cập nhập liên tục: Báo cáo chi tiết hoặc tùy thiết lập để đáp ứng theo yêu cầu của các cơ quan quản lý. Xuất dữ liệu ra các ứng dụng phổ biến như Excel, đồ thị,…

Đặc biệt: phần mềm giám sát quan trắc cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh để thu thập, phân tích. Cho phép quản lý từ xa thông qua smartphone có kết nối internet. Cài đặt đơn giản, cập nhật thường xuyên, chương trình chỉ mất vài phút để tải và cấu hình với các hướng dẫn chi tiết.

KẾT LUẬN

ATPro Corp thế mạnh hoạt động, nghiên cứu và phát triển các hệ thống, phần mềm scada giám sát. Đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm. Cam kết mang lại sản phẩm chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp- tận tâm.

Và đừng quên gọi ngay cho ATPro để được tư vấn, thiết kế lắp đặt các hệ thống quan trắc môi trường đất, hệ thống quan trắc môi trường không khí, hệ thống quan trắc môi trường nước thải,…Cung cấp các phương pháp quan trắc môi trường phù hợp với từng mô hình hoạt động và yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.