D2C là gì? Những cách triển khai mô hình D2C hiệu quả

D2C là mô hình kinh doanh đầy tiềm năng trong những năm gần đây. Vậy bạn có biết mô hình D2C là gì? Và những cách triển khai mô hình D2C hiệu quả. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết này của ATPro Corp. 

Khái niệm mô hình D2C là gì?

Kinh doanh mô hình D2C (Direct-to-Consumer nghĩa là trực tiếp tới người tiêu dùng). Đây là một mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ sản xuất và bán hàng trực tiếp đến khách hàng cuối. Thay vì phải thông qua các kênh phân phối chẳng hạn như siêu thị, nhà phân phối, đại lý bán lẻ,…. Các doanh nghiệp kinh doanh D2C thường sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến như website, ứng dụng di động, mạng xã hội. Để quảng bá sản phẩm/dịch vụ cũng như tiếp cận khách hàng tiềm năng. Với mô hình này các doanh nghiệp giảm thiểu mọi chi phí trung gian. Cũng như tăng tính linh hoạt trong việc quản lý sản phẩm và dịch vụ của mình.

Tham khảo: B2B là gì? Đâu là kênh bán hàng B2B tốt nhất hiện nay

Các lĩnh vực kinh doanh áp dụng mô hình D2C là gì?

Thị trường việt nam nói riêng và cả Thế Giới nói chung mô hình D2C được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: các Local brand thời trang, công nghệ-điện tử, các loại thực phẩm đồ uống nấu trực tiếp,…

Ví dụ: Công ty ATPro Corp chuyên hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa-điện tử. Các dòng sản phẩm bảng led công nghiệp (bảng năng suất, bộ đếm, đồng hồ điện tử, bảng led an toàn,…). Chúng tôi thiết kế sản xuất theo yêu cầu và bán trực tiếp trên website, các trang social chính thức của ty.

Thực trạng nhiều thương hiệu thời trang, quần áo, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe,…tại thị trường Việt Nam. Đã thành công trong việc áp dụng mô hình D2C tích hợp Affiliate Marketing vào chiến lược kinh doanh. Các hình thức Affiliate Marketing hợp tác với các Publisher, như các blogger, người nổi tiếng trên mạng xã hội,… Để quảng bá sản phẩm và tạo ra liên kết mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất.

Lý do gì khiến cho mô hình D2C được đánh giá cao?

Có nhiều lý do mà nhiều doanh nghiệp đánh giá cao mô hình D2C và áp dụng nó vào chiến lược kinh doanh và phân phối của mình. Bởi vì:

 • Mô hình D2C cho phép doanh nghiệp tăng cường chất lượng sản phẩm và trải nghiệm mua sắm. Với sự loại bỏ của các kênh trung gian, thương hiệu có thể giữ chặt kiểm soát về mọi khía cạnh, từ quá trình sản xuất đến giao hàng.
 • Ngoài ra, mô hình D2C còn cung cấp cơ hội để nghiên cứu thị trường một cách chi tiết hơn. Doanh nghiệp thu thập dữ liệu trực tiếp từ khách hàng và theo dõi hành vi mua sắm, sở thích, và phản hồi. Thông qua việc này, đáp ứng nhu cầu thị trường và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh.
 • Giám sát tình hình kinh doanh một cách chính xác là một ưu điểm khác mà mô hình D2C mang lại. Bằng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, theo dõi hiệu suất của sản phẩm, đánh giá tác động chiến lược tiếp thị và đo lường mức độ hài lòng của khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh có cơ sở trên dữ liệu thực tế và định hình chiến lược phát triển.

Mô hình D2C được doanh nghiệp ứng dụng như thế nào?

Phải tìm hiểu insight của các khách hàng:

Sử dụng công nghệ để thu thập dữ liệu từ hành vi mua sắm trực tuyến, tương tác trang web, và các nền tảng khác. Dữ liệu này có thể bao gồm thông tin về đối tượng khách hàng, thói quen mua sắm, và sở thích cá nhân.

Tạo cơ hội cho khách hàng để chia sẻ phản hồi thông qua các kênh như ô đánh giá, bình luận, và các cuộc khảo sát. Phản hồi này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn, và lo ngại của khách hàng.

Áp dụng các công nghệ tiên tiến:

Xây dựng và duy trì trang web để khách hàng có thể trực tiếp mua sắm và tương tác với thương hiệu. Điều này đòi hỏi sự tối ưu hóa và linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Sử dụng công nghệ theo dõi hành vi người dùng để hiểu rõ hơn về cách khách hàng tương tác với trang web và ứng dụng. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các công cụ như Google Analytics để phân tích dữ liệu trang web.

Sử dụng chatbot và hỗ trợ trực tuyến để tạo ra một trải nghiệm mua sắm tương tác và hiệu quả. Công nghệ AI có thể được tích hợp để cung cấp hỗ trợ tự động và đáp ứng nhanh chóng đến các câu hỏi của khách hàng.

Hãy quan tâm đến hành trình mỗi khách hàng:

Xác định và phân loại các bước quan trọng trong hành trình mua sắm của khách hàng. Điều này giúp tạo ra một chiến lược tiếp thị và trải nghiệm mua sắm tối ưu cho mỗi giai đoạn.

Đảm bảo rằng trang web và ứng dụng được tối ưu hóa để cung cấp trải nghiệm mua sắm. Phải mượt mà và thuận tiện từ khi khách hàng khám phá sản phẩm cho đến khi hoàn thành giao dịch.

Cuối cùng là đo lường hiệu quả các chiến dịch Marketing:

Sử dụng các công cụ đo lường để theo dõi hiệu suất của chiến dịch quảng cáo và tiếp thị trực tuyến. Tích hợp mã theo dõi vào trang web để theo dõi nguồn gốc của lượt truy cập, chuyển đổi, và các hoạt động khác. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá rõ ràng hiệu suất từ mỗi nguồn quảng cáo.

Đánh giá ROI (Return on Investment) từ các chiến dịch tiếp thị và xác định các chỉ số chất lượng. Như tỷ lệ chuyển đổi, giá trị trung bình đơn hàng để đo lường hiệu quả chiến dịch.

Bằng cách kết hợp các yếu tố này, doanh nghiệp có thể tận dụng mô hình D2C. Để hiểu rõ hơn về khách hàng, tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm, áp dụng công nghệ hiện đại, quản lý hành trình khách hàng

TOP các thương hiệu D2C hot nhất hiện nay

 • Nike: không chỉ là một thương hiệu thể thao lớn mà còn áp dụng mô hình D2C trong các chiến lược kinh doanh của mình. Có cửa hàng trực tuyến, ứng dụng di động và các chiến dịch tiếp thị trực tuyến để tương tác trực tiếp với khách hàng.
 • Away: cung cấp vali và túi xách du lịch chất lượng cao. Nổi tiếng với việc sử dụng mô hình D2C để bán sản phẩm trực tuyến và tránh qua các kênh trung gian.
 • Reformation: là một thương hiệu thời trang có ý thức môi trường và nổi tiếng với việc chế tạo quần áo từ nguyên liệu tái chế. Sử dụng mô hình D2C để bán trực tuyến và tạo cộng đồng trực tuyến xung quanh thương hiệu của họ.
 • Dior: một thương hiệu thời trang xa xỉ, có mặt trong nhiều cửa hàng lớn nhưng cũng có chiến lược bán hàng trực tuyến. Tương tác trực tiếp với khách hàng và cung cấp trải nghiệm mua sắm cao cấp qua các kênh trực tuyến.
 • HIMS: là một thương hiệu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nam giới. Tập trung vào cung cấp các sản phẩm liên quan đến chăm sóc râu và sức khỏe nam giới. 

Tất cả các thương hiệu này đều chú trọng vào việc tạo ra một liên kết trực tiếp và sâu sắc với người tiêu dùng. Thông qua các kênh trực tuyến, điều này là điểm chính của mô hình D2C.

Thách thức khi triển khai mô hình D2C

Việc triển khai mô hình D2C, cần phải đảm bảo các trải nghiệm khách hàng từ sản xuất, phân phối, chăm sóc khách hàng cần đồng nhất với nhau. Nếu có xảy ra sai lầm ở một bước sẽ ảnh hưởng toàn thương hiệu.

Nguồn vốn cho mô hình kinh doanh này rất lớn. Cần đầu tư mạnh vào cho các kênh bán hàng như: Online (Website, fanpage, các sàn thương mại điện tử) và offline (là các cửa hàng bán lẻ của nhãn hàng; …).

Tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành ngày càng gia tăng.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn về vấn đề công nghệ trong quá trình chuyển đổi.

Cách triển khai mô hình D2C hiệu quả như thế nào?

Đối mặt với sự thay đổi liên tục trong hành vi mua sắm và sự gia tăng của thị trường trực tuyến. Việc triển khai mô hình D2C đã trở thành chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tương tác với khách hàng.

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, nghiên cứu thị trường là bước quan trọng để hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu và đặc điểm cạnh tranh.
 • Xây dựng một trang web và ứng dụng di động chuyên nghiệp là một bước quan trọng khác.
 • Tạo trải nghiệm mua sắm linh hoạt, thuận tiện. Đặc biệt là đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho khách hàng.
 • Việc xây dựng nội dung hấp dẫn và có giá trị là chìa khóa để thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Áp dụng chiến lược tiếp thị toàn diện, từ quảng cáo trực tuyến cho đến email marketing và các chiến dịch truyền thông xã hội.
 • Hệ thống CRM giúp doanh nghiệp theo dõi thông tin chi tiết về khách hàng và tạo cơ hội tốt nhất để tương tác cá nhân.
 • Thông qua việc sử dụng các công cụ đo lường hiệu suất và phản hồi từ khách hàng. Doanh nghiệp điều chỉnh và cải thiện chiến lược kinh doanh theo thời gian. Đồng thời giữ chân và phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Qua bài viết này, ATPro Corp đã giải thích cho bạn hiểu D2C là gì? Và những cách triển khai mô hình D2C hiệu quả như thế nào? Hi vọng những thông tin trên của ATPro sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi và truy cập website của ATPro để cập nhập kiến thức hay mỗi ngày bạn nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Industry 4.0 digital transformation là gì?

Industry 4.0 digital transformation là một khái niệm được rất nhiều người quan tâm trong [...]

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán nhà máy điện thông minh

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán trong nhà máy điện được xem là một [...]

Giải pháp số hóa nhà máy và ứng dụng IoT trong số hóa nhà máy

Trong thời đại công nghệ 4.0, IoT (Internet of Things) đã thu hút sự quan [...]

Google Admob Là Gì? Cách Thức Hoạt Động & Lợi Ích Đem Lại Cho Doanh Nghiệp

Hình thức kiếm tiền từ ứng dụng Google AdMob ngày càng thu hút sự quan [...]

CTR Là Gì? Bật Mí Các Phương Pháp Tối Ưu CTR Trong SEO Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, để đánh giá một website/trang web có trải nghiệm tốt đối với người [...]

Traffic Là Gì? Các Phương Pháp Tăng Traffic Website Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Traffic là chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của [...]