API là gì? Tổng hợp kiến thức và đặc điểm nổi bật của API

API là gì? Tổng hợp kiến thức và đặc điểm nổi bật của API

Trong thời công nghệ phát triển như hiện nay, API – được cho là “cánh tay phải” đắc lực. Trở thành điểm nổi bật không thể thiếu trong lĩnh vực lập trình website và thiết kế phần mềm ứng dụng di động. API đóng vai trò chủ chốt, nối kết các tính năng của web và ứng dụng với các cơ sở dữ liệu. Tạo nên một môi trường tương tác mạnh mẽ giữa người dùng và ứng dụng.

Cùng tìm hiểu API là gì? Tổng hợp kiến thức và đặc điểm nổi bật của API qua bài viết sau đây của ATPro Corp. 

Tìm hiểu khái niệm API là gì? 

API là từ viết tắt của cụm từ Application Programming Interface (dịch là giao diện lập trình ứng dụng). Là một bộ giao diện mà các ứng dụng và phần mềm khác nhau sử dụng để giao tiếp và tương tác với nhau. Nó giống như một cầu nối kết nối các thành phần khác nhau trong hệ thống, cho phép chúng trao đổi thông tin và chức năng một cách hiệu quả.

API thường đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối ứng dụng với cơ sở dữ liệu, dịch vụ web, hay các thành phần khác của hệ thống. Có khả năng tích hợp và mở rộng chức năng của ứng dụng một cách linh hoạt. Không chỉ là công cụ kết nối, API còn là ngôn ngữ giao tiếp mà lĩnh vực kỹ thuật sử dụng để tạo ra những ứng dụng mạnh mẽ và linh hoạt.

Tìm hiểu các loại API

Phân theo quyền hạn truy cập

API mở (Open API): thường có sẵn, công khai, không hạn chế quyền truy cập.

API đối tác (Partner API): Cần phải có quyền hoặc giấy phép cụ thể mới được truy cập.

API nội bộ (Internal API): Chỉ sử dụng cho các hệ thống nội bộ (chẳng hạn như tổ chức, công ty). Đối với các đội ngũ phát triển nội bộ khác nhau sử dụng để cải thiện cho các sản phẩm/dịch vụ (dành riêng nhân viên công ty).

Phân theo ngành nhỏ trong ngành công nghệ thông tin

API còn được phân loại theo các phân ngành nhỏ trong ngành công nghệ thông tin. Cụ thể: API trên nền web, API trên hệ điều hành, API của thư viện phần mềm và Framework, …

API trên nền web: Đây là một hệ thống API được sử dụng thông dụng nhất trong lập trình hệ thống website. Các website này đều ứng dụng đến Web API cho phép kết nối, lấy dữ liệu hoặc thực hiện các cập nhật cho cơ sở dữ liệu. Phần lớn các Web API được thiết kế theo tiêu chuẩn RESTful. Thường có định dạng dữ liệu là JSON, XML hay là một kiểu dữ liệu bất kỳ.

 

API trên hệ điều hành: Windows/Linux đều có nhiều API riêng biệt và cung cấp các tài liệu API. Là dạng đặc tả các hàm, phương thức cũng như một số giao thức kết nối cho lập trình viên. Tạo ra các phần mềm ứng dụng có khả năng tương tác trực tiếp dễ dàng với hệ điều hành.

API của thư viện phần mềm hay framework: API là phương thức duy nhất mô tả và quy định mong muốn các hành động bởi thư viện cung cấp. Mỗi một API có nhiều cách để triển khai khác nhau. Và hỗ trợ cho chương trình được viết bằng ngôn ngữ này có khả năng dùng thư viện được viết ngôn ngữ khác. Ví dụ: Sử dụng Php để yêu cầu thư viện tạo file PDF được viết lên bằng ngôn ngữ lập trình C++.

Đặc điểm nổi bật của API 

Khả năng tự động hóa rất cao: API thay thế con người quản lý công việc hiệu quả cực kì. Các cơ quan có thể cập nhật, xử lý hoàn thiện công việc nhanh chóng và chất lượng hơn.

Ứng dụng linh hoạt: Truy cập vào các thành phần ứng dụng. Công việc cung cấp dịch vụ và thông tin linh hoạt hơn nhiều.

Xây dựng nhanh chóng HTTP service: URI, caching, request/response headers, versioning, content formats. Và cũng có thể host trong ứng dụng hay là trên IIS.

Thích ứng tốt: API có chức năng thay đổi cũng như dự đoán thay đổi theo thời gian. Nên các dữ liệu được truyền sẽ tốt hơn, các thông tin được chọn lọc kĩ hơn và dịch vụ tốt hơn.

Cá nhân hóa: Cho phép người dùng điều chỉnh API sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

Còn được hỗ trợ các thành phần MVC đầy đủ như: model binder, unit test, action result, dependency injection,…

Tham khảo: Remarketing là gì? Các phương pháp Remarketing hiệu quả

Ứng dụng của API 

  • API cho phép các ứng dụng khác nhau tương tác và chia sẻ dữ liệu với nhau. Ví dụ, tích hợp thanh toán trực tuyến vào trang web thương mại điện tử.
  • Giúp phát triển ứng dụng di động kết nối với các dịch vụ và tài nguyên trên nền tảng web, như dịch vụ định vị, xác thực người dùng, hay cập nhật trạng thái đồng bộ.
  • API mạng xã hội như Facebook, Twitter, và Instagram cho phép các ứng dụng khác sử dụng và chia sẻ dữ liệu trên các nền tảng này.
  • Các dịch vụ như Gmail và Outlook cung cấp API để đọc và gửi thư điện tử từ các ứng dụng khác.
  • API của các nền tảng quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads cung cấp khả năng quản lý và theo dõi chiến dịch quảng cáo từ các ứng dụng và trang web.

Lời kết 

API đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường ứng dụng và dịch vụ phong phú, linh hoạt, và có khả năng tương tác. Chúng giúp các ứng dụng và dịch vụ tận dụng và kết hợp sức mạnh từ nhiều nguồn khác nhau, tạo ra trải nghiệm người dùng và chức năng đa dạng và đầy đủ.

Qua bài viết này, ATPro Corp đã giải thích cho bạn hiểu API là gì cũng như tổng hợp kiến thức và đặc điểm nổi bật của API. Hi vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi và truy cập website của ATPro để cập nhập kiến thức hay mỗi ngày bạn nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Industry 4.0 digital transformation là gì?

Industry 4.0 digital transformation là một khái niệm được rất nhiều người quan tâm trong [...]

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán nhà máy điện thông minh

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán trong nhà máy điện được xem là một [...]

Giải pháp số hóa nhà máy và ứng dụng IoT trong số hóa nhà máy

Trong thời đại công nghệ 4.0, IoT (Internet of Things) đã thu hút sự quan [...]

Google Admob Là Gì? Cách Thức Hoạt Động & Lợi Ích Đem Lại Cho Doanh Nghiệp

Hình thức kiếm tiền từ ứng dụng Google AdMob ngày càng thu hút sự quan [...]

CTR Là Gì? Bật Mí Các Phương Pháp Tối Ưu CTR Trong SEO Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, để đánh giá một website/trang web có trải nghiệm tốt đối với người [...]

Traffic Là Gì? Các Phương Pháp Tăng Traffic Website Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Traffic là chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của [...]