CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS, NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Các loại cảm biến khí gas là loại cảm biến có chức năng đo lường, giám sát hàm lượng khí trong không khí. Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm công nghiệp, y tế, đảm bảo môi trường an toàn cho con người,… Bài viết dưới đây, sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về các loại cảm biến này.

TÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS 

Việc ngăn ngừa rò rỉ khí độc hại, phát hiện các chất ô nhiễm độc hại trong môi trường tự nhiên rất cần thiết. Sử dụng cảm biến khí gas hỗ trợ công tác đo lường, phát hiện một loại khí cụ thể. Nhằm   biết được hàm lượng của khí đó trong không khí là bao nhiêu để các những biện pháp xử lý hiệu quả.

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN KHÍ GAS

Các loại cảm biến khí gas thường được sản xuất dựa theo các tiêu chuẩn công nghiệp. Điều này cho phép chúng có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau.

 • Tính năng phát hiện được nhiều loại khí khác nhau như CO2, metan, ozone, ammoniac, H2S, NO2,….
 • Cảm biến khí gas thường có độ nhạy cao, phát hiện ngay cả những mức độ rất nhỏ.
 • Cảm biến hoạt động ổn định trong thời gian dài và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
 • Đảm bảo rằng cảm biến hoạt động liên tục, cho kết quả đo lường chính xác và đáng tin cậy.
 • Cảm biến có thể kết nối với các thiết bị điều khiển và truyền tải dữ liệu về nồng độ khí đến các hệ thống xử lý và ghi nhận thông tin.
 • Thiết bị hoạt động liên tục và đáng tin cậy trong các môi trường khắc nghiệt.

PHÂN LOẠI VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Cảm biến khí bán dẫn

Sử dụng nguyên tắc hoạt động dựa trên thay đổi của điện trở hoặc dòng điện. Thông qua vật liệu bán dẫn khi khí tương tác với cảm biến.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khí bán dẫn dựa trên hiện tượng phản ứng hóa học. Giữa khí và bề mặt của vật liệu bán dẫn. Bề mặt vật liệu bán dẫn được phủ một lớp chất nhạy cảm. Có khả năng tương tác với khí cụ thể mà cảm biến đang nhắm đến.

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Ưu điểm: Cảm biến khí bán dẫn có một số ưu điểm, bao gồm độ nhạy cao, đáp ứng nhanh, kích thước nhỏ, tiêu thụ năng lượng thấp và chi phí sản xuất thấp.

Nhược điểm : Phạm vi tuyến tính đo lường là nhỏ. Nó bị cản trở rất nhiều bởi các loại khí khác trong không khí và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

Đây là cảm biến khí được ứng dụng để phát hiện rò rỉ khí dễ cháy trong gia đình và nhà máy, và phù hợp với khí metan, khí hóa lỏng, hydrogen,…

Cảm biến khí điện hoá 

Cảm biến điện hóa hoạt động dựa trên phản ứng điện hóa giữa khí và các điện cực.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khí điện hóa: dựa trên việc sử dụng phản ứng điện hóa của khí trong một môi trường điện giải. Cảm biến bao gồm ít nhất hai điện cực: một điện cực tham chiếu và một điện cực làm việc.

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Ưu điểm : phản hồi nhanh, đầu ra tuyến tính tốt và các ưu điểm khác.

Nhược điểm: cần được phát hiện trong môi trường có oxy (1-10% VOL), và chất điện phân lỏng cần được tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Cảm biến khí NDIR

Loại cảm biến khí sử dụng nguyên tắc hoạt động dựa trên việc sử dụng công nghệ hấp thụ và phát xạ hồng ngoại không phân tán. Cảm biến này thường được sử dụng để phát hiện và đo lường nồng độ khí trong môi trường.
Nguyên lý hoạt động của cảm biến khí NDIR dựa trên việc sử dụng ánh sáng hồng ngoại có bước sóng cụ thể để phát hiện và đo lường khí. Cảm biến bao gồm một nguồn sáng hồng ngoại, một bộ lọc chọn bước sóng, một buồng mẫu khí và một bộ phát hiện.
CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Ưu điểm :

 • Các loại cảm biến phổ biến như cảm biến đốt xúc tác (CAT), điện hóa (EC), cảm biến bán dẫn đều không đo được bất kỳ loại khí nào.
 • Không cần oxy.
 • Nồng độ đo có thể đạt 100%.
 • Độ ổn định của NDIR phụ thuộc vào nguồn sáng.
 • Chi phí bảo trì thấp.

Nhược điểm : Cảm biến NDIR tiêu thụ điện năng cao. Tốn kém đo nồng độ khí ở mức ppm. Cấu trúc, phần mềm và phần cứng phức tạp hơn và giá tương đối cao.

Tham khảo: Cảm biến đo nồng độ khí CO2 RK300-03

Cảm biến khí xúc tác

Là một loại cảm biến khí sử dụng nguyên tắc hoạt động dựa trên phản ứng xúc tác giữa khí và chất xúc tác. Cảm biến này thường được sử dụng để phát hiện và đo lường nồng độ khí cháy trong môi trường.

Nguyên lý hoạt động: dựa trên sự phản ứng hóa học giữa khí và chất xúc tác có sẵn trên điện cực của cảm biến. Chất xúc tác thường là một vật liệu có khả năng tạo ra hoặc thúc đẩy các phản ứng oxi-hoá khí cháy.

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Ưu điểm : Khả năng chống chọi tốt với khí hậu khắc nghiệt và khí độc, tuổi thọ cao. Có thể phát hiện tất cả các loại khí dễ cháy, bao gồm cả ankan và không ankan. Chi phí bảo trì thấp.

Nhược điểm : làm việc trong bóng tối, dễ cháy nổ. Các thành phần dễ bị ngộ độc bởi các hợp chất sunfua và halogen, làm giảm tuổi thọ. Trong môi trường thiếu oxy, tính sai số lớn hơn.

Cảm biến khí từ tính

Khi khí tiếp xúc với vật liệu từ tính, sự tương tác giữa khí và vật liệu sẽ làm thay đổi từ tính của vật liệu. Cảm biến đo lường thay đổi này và chuyển đổi nó thành một tín hiệu điện tương ứng, thể hiện nồng độ khí trong môi trường.

Ưu điểm: độ nhạy cao, đáp ứng nhanh và khả năng phát hiện khí trong phạm vi rộng.

Nhược điểm: ảnh hưởng bởi từ tính ngoại vi và khó khăn trong việc hiệu chuẩn.

Cảm biến khí quang hóa (PID)

Hoạt động bằng cách sử dụng khí bị quang hóa ion hóa để phát hiện khí. Dễ hiểu hơn, khí được chiếu xạ bằng tia cực tím do đèn ion tạo ra. Và khí sẽ bị ion hóa sau khi hấp thụ đủ năng lượng ánh sáng cực tím. Mức khí đo được được tính toán bằng cách phát hiện dòng điện cực nhỏ do quá trình ion hóa khí tạo ra. Phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các khí độc khác từ 10ppb đến 10000ppm.

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Ưu điểm : PID có độ nhạy cao, không gây ngộ độc, an toàn và đáng tin cậy. Cảm biến phát hiện hơn 400 loại khí hữu cơ dễ bay hơi.

Nhược điểm : không đo được không khí, khí độc và khí tự nhiên,…

Cảm biến khí dẫn nhiệt

Cảm biến cảm nhận được một loại khí nào đó trong môi trường. Chuyển đổi thông tin nồng độ khí để phát hiện, giám sát, phân tích và báo động. Dựa trên sự khác biệt về độ dẫn nhiệt giữa các loại khí và không khí khác nhau. Thông thường, sự thay đổi độ dẫn nhiệt được chuyển thành sự thay đổi điện trở trong mạch. Loại và mức khí được tính từ sự thay đổi giá trị điện trở.

CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

Ưu điểm : phạm vi phát hiện rộng, phát hiện nồng độ cao nhất đạt 100%. Hoạt động ổn định, tuổi thọ dài, không có vấn đề lão hóa chất xúc tác.

Nhược điểm : độ chính xác phát hiện kém, độ nhạy thấp, lệch nhiệt độ cao.

>> Tìm hiểu: Cảm biến đo nồng độ CO2 RK300-03

ỨNG DỤNG CỦA CÁC LOẠI CẢM BIẾN KHÍ GAS

 • Dùng để theo dõi nồng độ khí độc trong các ngành công nghiệp.
 • Được sử dụng trong nhà để nhận biết các hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.
 • Nồng độ của các loại khí thải ra được theo dõi tại các địa điểm giàn khoan dầu.
 • Được sử dụng tại các khách sạn để ngăn cản khách hàng hút thuốc.
 • Được sử dụng trong kiểm tra chất lượng không khí nơi làm việc.
 • Sử dụng để theo dõi nồng độ CO2 trong máy điều hòa không khí.
 • Dùng trong phát hiện cháy.
 • Dùng để điều chỉnh nồng độ khí trong mỏ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI KHI SỬ DỤNG CẢM BIẾN KHÍ GAS

Khi sử dụng cảm biến khí, điều quan trọng là phải ghi nhớ:

 • Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ chi tiết.
 • Lưu ý thường hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo đọc chính xác. Thực hiện theo quy trình hiệu chuẩn do nhà sản xuất khuyến nghị.
 • Cảm biến khí thường yêu cầu thời gian khởi động trước khi chúng có thể cung cấp kết quả chính xác. Chờ đủ thời gian để cảm biến ổn định trước khi đo.
 • Đặt cảm biến ở vị trí thích hợp để đảm bảo phát hiện khí chính xác. Xem xét các yếu tố như khoảng cách gần nguồn khí, mô hình luồng không khí và các vật cản tiềm năng.
 • Khả năng gây nhiễu, các loại khí khác hoặc sự hiện diện của các chất có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cảm biến.
 • Giữ cảm biến sạch sẽ và thực hiện bảo trì định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Cảm biến khí nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.
 • Đối với các loại khí nguy hiểm tiềm ẩn, phải tuân theo các quy trình an toàn và đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp.

TẠI SAO NÊN CHỌN ATPro Corp?

ATPro Corp- với hơn 13 năm kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng cảm biến công nghiệp giá tốt-chất lượng cao. Đồng thời, chúng tôi cũng là nhà sản xuất các giải pháp tự động hóa giám sát điều khiển từ xa hàng đầu.

Luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi khách hàng khi sử dụng dịch vụ. ATPro quan tâm tới những mong muốn, nhu cầu của từng khách hàng. Không ngừng nâng cao dịch vụ tốt nhất- các giải pháp thiết thực phục vụ quý khách. Nhập khẩu trực tiếp, phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam. Có đầy đủ các giấy tờ (CO),(CQ) chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Dịch vụ bảo hành lâu dài- Giao hàng toàn quốc.

Với những thông tin được đề cập tại bài viết này, hy vọng giúp quý khách hàng có thêm thông tin hữu ích về các loại cảm biến khí gas. Sử dụng cảm biến khí gas đúng với mục đích sử dụng là rất quan trọng. Vừa đảm bảo tính chính xác cao, tối ưu chi phí, nâng cao tuổi thọ của cảm biến và các thiết bị trong hệ thống,….

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

Liên hệ ngay với ATPro Corp để được tư vấn loại cảm biến phù hợp với mục đích sử dụng của quý khách hàng. ATPro hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN KHÍ GAS ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA CẢM BIẾN [...]

Trả lời