Cảm Biến Độ Ẩm Là Gì? Mua Cảm Biến Độ Ẩm Ở Đâu Giá Rẻ – Chính Hãng?

Cảm biến độ ẩm là gì?

Cảm biến độ ẩm là gì? Cảm biến độ ẩm hiện được ứng dụng vào những ngành & lĩnh vực nào? Mua cảm biến độ ẩm ở đâu giá rẻ – hàng chính hãng? Là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi có ý định tìm hiểu & lựa chọn sử dụng thiết bị. Bài viết dưới đây, ATPro sẽ giải đáp tất tần tật những câu hỏi trên. Theo dõi ngay!

Cảm biến độ ẩm là gì?

Cảm biến độ ẩm (Humidity sensor) là thiết bị được thiết kế để đo lường & theo dõi độ ẩm trong môi trường xung quanh. Độ ẩm ở đây có thể là độ ẩm không khí, độ ẩm đất hoặc độ ẩm của các vật liệu khác. Cảm biến độ ẩm có khả năng chuyển đổi thông tin độ ẩm thành tín hiệu điện tử, giúp đo & giám sát độ ẩm 1 cách chính xác nhất. 

Cảm biến độ ẩm là thiết bị chuyên dùng để đo lường & theo dõi độ ẩm trong môi trường xung quan
Cảm biến độ ẩm là thiết bị chuyên dùng để đo lường & theo dõi độ ẩm trong môi trường xung quan

Cảm biến độ ẩm có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của cảm biến độ ẩm có thể khác nhau, tùy thuộc vào công nghệ & loại cảm biến. Tuy nhiên, về cơ bản, cảm biến độ ẩm được cấu thành từ các bộ phận sau: 

Cảm biến 

Là bộ phận chính, giúp đo lường độ ẩm. Cảm biến có thể hoạt động dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau như: 

  • Điện dung: Sử dụng 2 bản điện cực với 1 chất điện môi giữa chúng. Chất điện môi này sẽ thay đổi điện dung khi độ ẩm thay đổi
  • Điện trở: Sử dụng 1 vật liệu dẫn điện đặc biệt mà điện trở của nó sẽ thay đổi khi độ ẩm thay đổi 
  • Nhiệt độ: Sử dụng 1 phần tử nhiệt độ mà nhiệt độ của nó sẽ thay đổi khi hấp thụ hoặc thoát hơi nước 

Mạch xử lý tín hiệu 

Gồm có các mạch điện tử để xử lý tín hiệu từ cảm biến. Nhiệm vụ của mạch xử lý tín hiệu:

  • Khuếch đại tín hiệu: Tăng cường tín hiệu yếu từ cảm biến để dễ dàng đo lường 
  • Chuyển đổi tín hiệu: Chuyển đổi tín hiệu tương tự từ cảm biến thành tín hiệu số để xử lý & hiển thị 
  • Lọc tín hiệu: Lọc nhiễu & các tín hiệu không mong muốn để đảm bảo độ chính xác

Bộ vi xử lý 

Bộ vi xử lý sẽ nhận tín hiệu đã được xử lý từ mạch xử lý tín hiệu, sau đó thực hiện các phép tính cần thiết để chuyển đổi tín hiệu này thành giá trị độ ẩm có thể hiển thị hoặc truyền đi.

Cảm biến độ ẩm được thiết kế để có thể hoạt động ổn định & chính xác trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, giúp đo lường & giám sát độ ẩm hiệu quả.

Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến hiện nay 

Hiện nay, có khá nhiều loại cảm biến độ ẩm phổ biến được sử dụng rộng rãi. Tùy thuộc vào yêu cầu về độ chính xác, phạm vi đo, môi trường làm việc,… Nổi bật phải kể đến 2 loại cảm biến độ ẩm dưới đây: 

Cảm biến độ ẩm đất 

Là thiết bị chuyên dùng để đo lượng nước có trong đất. Loại cảm biến này rất quan trọng trong ngành nông nghiệp, đặc biệt với các trang trại trồng trọt, giúp quản lý tưới tiêu hiệu quả, đảm bảo cây trồng nhận đủ lượng nước để sinh trưởng & phát triển tốt, góp phần tăng năng suất & hiệu quả trồng trọt. 

Cảm biến độ ẩm đất
Cảm biến độ ẩm đất

Cảm biến độ ẩm đất thường bao gồm 2 hoặc nhiều đầu dò kim loại cắm vào đất để đo độ dẫn điện hoặc điện dung của đất, từ đó suy ra độ ẩm của đất. 

Cảm biến độ ẩm không khí

Ngày nay, cảm biến độ ẩm không khí được sử dụng để xác định & theo lõi lượng hơi nước có trong không khí. Thiết bị có thể chuyển đổi độ ẩm không khí thành tín hiệu điện tử để dễ dàng đọc & xử lý. Độ ẩm không khí thường được biểu thị dưới dạng độ ẩm tương đối (RH – Relative Humidity), là phần trăm (%) của hơi nước hiện diện so với lượng hơi nước tối đa mà không khí có thể giữ ở 1 nhiệt độ nhất định. 

Cảm biến độ ẩm không khí
Cảm biến độ ẩm không khí

Có thể nói, cảm biến độ ẩm không khí là 1 công cụ quan trọng trong việc duy trì & kiểm soát điều kiện môi trường, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống & hiệu quả hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng của cảm biến độ ẩm trong cuộc sống 

Cảm biến độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành & lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như: 

Hệ thống HVAC: Cảm biến độ ẩm được sử dụng để đo lường & điều chỉnh độ ẩm trong không khí. Điều này giúp hệ thống HVAC có thể duy trì điều kiện môi trường lý tưởng & lành mạnh cho con người, đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng của các thiết bị điện tử. 

Nông nghiệp: Trong ngành nông nghiệp, cảm biến độ ẩm có nhiệm vụ theo dõi & giám sát độ ẩm trong đất & không khí. Điều này rất quan trọng trong việc quản lý tưới tiêu, chăm sóc cây trồng & giảm thiểu tình trạng lãng phí nước.

Y tế: Trong lĩnh vực y tế, hầu hết tất cả phòng mổ & phòng bệnh đều cần duy trì môi trường với độ ẩm chính xác để đảm bảo an toàn & sức khỏe của bệnh nhân.

Cuộc sống hàng ngày: Trong cuộc sống hàng ngày, các thiết bị điện tử như máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm cũng sử dụng cảm biến độ ẩm để duy trì môi trường sống & làm việc lý tưởng cho con người.

Ứng dụng của cảm biến độ ẩm trong cuộc sống hiện nay
Ứng dụng của cảm biến độ ẩm trong cuộc sống hiện nay

Mua cảm biến độ ẩm ở đâu giá rẻ – hàng chính hãng 100%?

ATPro tự hào là đơn vị chuyên phân phối & nhập khẩu các dòng sản phẩm cảm biến công nghiệp đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Chính vì vậy, khi mua hàng tại ATPro, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về giá thành cũng như chất lượng của từng sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, họ là người sẽ trực tiếp tư vấn thiết bị phù hợp với nhu cầu, cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. 

Nếu có nhu cầu mua các loại cảm biến công nghiệp, đặc biệt cảm biến độ ẩm để sử dụng. Hãy gọi ngay đến số hotline phòng kinh doanh để được tư vấn cụ thể & báo giá chi tiết. 

>>> Xem thêm: Cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan ở đâu?

Hy vọng những nội dung vừa được ATPro đề cập đến trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cảm biến độ ẩm là gì & có cái nhìn chính xác về thiết bị. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan ở đâu?

Cùng tìm hiểu cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]