Các loại cảm biến vị trí và ứng dụng công nghiệp

Các loại cảm biến vị trí và ứng dụng công nghiệp

Trong nền công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khoa học kỹ thuật. Nhiều thiết bị hiện đại ra đời nhằm phục vụ trong các hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt đời sống hằng ngày. Đúng vậy các loại cảm biến công nghiệp ngày nay khá đa dạng và tân tiến. Với nhiều chức năng khác nhau, được sử dụng nhằm nâng cao hiệu suất vận hành, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sau đây, ATPro Corp giới thiệu các loại cảm biến vị trí. Đây là loại cảm biến có chức năng đo khoảng cách di chuyển của một vật thể đến vị trí tham chiếu. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu cảm biến vị trí là gì?

Cảm biến vị trí được biết là thiết bị có khả năng đo khoảng cách di chuyển của vật thể đến vị trí tham chiếu. Cảm biến xác định khoảng cách bằng 2 cách phổ biến: đo vị trí tuyến tính và đo góc trong tham chiếu đến điểm cố định. Đồng thời, cảm biến cũng phát hiện được vật thể có mặt hay vắng mặt. Nếu các thông tin về vị trí hay khoảng cách được kết hợp với các phép đo thời gian. Thì tốc độ, vận tốc và gia tốc được tính để điều khiển chuyển động.

Các loại cảm biến vị trí và ứng dụng công nghiệp

 

Các loại cảm biến vị trí phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cảm biến vị trí. Mỗi loại sẽ sử dụng các nguyên tắc cảm biến khác nhau. Tuỳ thuộc vào từng ứng dụng, từng ngữ cảnh khác nhau. Hãy cùng ATPro điểm danh các loại cảm biến vị trí hiện nay:

Thiết bị cảm biến vị trí điện thế

Loại cảm biến này hoạt động dựa theo nguyên lý điện trở. Tại rãnh điện trở hoạt động như một phần của cảm biến. Gạt nước sẽ gắn vào cảm biến hoặc một phần cảm biến có thể dịch chuyển được. Và cần gạt sẽ tiếp xúc được với đường đua.

Cần gạt chuyển động sẽ làm thay đổi lực cản giữa một đầu rãnh và gạt nước. Điện trở có vai trò chính trong vị trí gạt nước.

Thiết bị cảm biến vị trí điện dung

Thiết bị cảm biến vị trí điện dung được vận hành theo 2 cấu hình, cụ thể:

Thay đổi hằng số điện môi: Cấu hình này, một vật thể có độ dịch chuyển cần đo kết nối với vật liệu điện môi giữa các bản. Hằng số điện môi giữa các bản trong quá trình chuyển động. Là kết quả của hằng số điện môi tạo ra bởi không khí và vật liệu điện môi.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

Thay đổi vùng chồng lấp: Cấu hình này, một thân sẽ được kết nối với một trong các tấm và tấm kia vẫn được cố định. Vùng chồng lấp giữa các bản thay đổi theo chuyển động của cơ thể, khu vực chồng chéo. Và thay đổi đó sẽ dẫn đến thay đổi điện dung giữa các bản.

Thiết bị cảm biến vị trí từ tính

Các loại cảm biến vị trí và ứng dụng công nghiệp

Cảm biến vị trí từ tính bao gồm: nam châm vị trí, mô-đun điện tử và ống dẫn sóng. Cảm biến vị trí từ tính sẽ đo khoảng cách giữa đầu cảm biến và thanh nam châm.

Các từ trường được tạo ra bởi xung hiện tại tương tác với từ trường của nam châm vị trí. Điều này tạo ra sóng âm hoặc sóng biến dạng xoắn trong ống dẫn sóng.

Vị trí của nam châm được phát hiện khi có sự khác biệt về thời gian. Giữa việc tạo ra các xung thẩm vấn và sự xuất hiện của sóng biến dạng.

Thiết bị cảm biến vị trí dựa trên hiện tại

Từ trường chính, hình thành tạo nên dòng điện xoáy trong vật liệu. Điều kiện này được tạo ra bởi dòng điện xoay chiều đặt cố định. Và ngược lại dòng điện xoáy tạo ra từ trường thứ cấp với hiệu ứng trở kháng của cuộn dây dẫn.

Nhờ những thay đổi trong trở kháng cuộn dây mà người dùng sẽ ứng dụng để đo khoảng cách của thân dẫn điện.

Thiết bị cảm biến vị trí hiệu ứng Hall

Loại cảm biến này, một bộ phận của nó được liên kết với nam châm. Đặt ở ngay trục cảm biến. Sau đó hình thành nên yếu tố Hall. Ngay lúc này, nam châm cũng chuyển động từ đó tạo ra sự hình thành từ trường và điện áp Hall.

Điện áp Hall là trở thành chức năng vị trí của bộ phận chuyển động.

Thiết bị cảm biến vị trí quang

Các loại cảm biến vị trí và ứng dụng công nghiệp

Thiết bị cảm biến này được vận hành dựa trên một trong hai cơ chế.

  • Loại thứ nhất, ánh sáng được truyền từ một đầu này và nhận ở đầu kia. Nhằm theo dõi sự thay đổi của một trong các đặc tính. Chẳng hạn: pha, phân cực, bước sóng, hay cường độ.
  • Loại thứ hai, ánh sáng truyền đi sau đó được phản xạ từ vật thể. Sau đó được trả về phía nguồn theo dõi trước đó.

>> Giới thiệu: Cảm biến quang Autonics (mã BEN5M-MFR)

Đặc điểm nổi bật của biến vị trí 

Cảm biến vị trí là một trong những loại cảm biến công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Các loại cảm biến vị trí có tính ổn định, độ chính xác cao. Và khả năng làm việc trong điều kiện rung động, nhiệt độ cao, bụi bẩn, ẩm ướt và hóa chất.

Cảm biến vị trí công nghiệp có thể sử dụng các nguyên tắc hoạt động khác nhau để xác định vị trí. Đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin vị trí chính xác và đáng tin cậy. Nhằm nâng cao hiệu suất và an toàn trong các quy trình sản xuất và tự động hoá công nghiệp.

Các ứng dụng công nghiệp của cảm biến vị trí 

Cảm biến vị trí được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau để đo và kiểm soát vị trí của các đối tượng hoặc hệ thống. Dưới đây là một số ứng dụng công nghiệp phổ biến của cảm biến vị trí:

  • Robot học và tự động hóa;
  • Máy công cụ và gia công;
  • Điều khiển và định vị trong xe tự động;
  • Công nghệ y tế;
  • Hệ thống tự động hoá nhà máy;

Các loại cảm biến vị trí và ứng dụng công nghiệp

>> Xem thêm: Khái niệm cảm biến chênh áp, nguyên lý hoạt động và ứng dụng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về các loại cảm biến vị trí ở trên. Sẽ giúp bạn hiểu, có thêm những kiến thức để lựa chọn loại cảm biến phù hợp. Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại cảm biến nào phù hợp với quy trình thực tế.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

Hãy liên hệ ngay với ATPro Corp để được tư vấn các giải pháp phù hợp và báo giá tốt. Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách. Xin cảm ơn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Cùng tìm hiểu TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời