Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Các Loại Đèn Tín Hiệu Giao Thông Năng Lượng Mặt Trời

Các loại đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời

Chắc hẳn ai cũng biết đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời là thiết bị có khả năng điều khiển giao thông tại các điểm giao có lượng phương tiện giao thông đông đúc, thường xảy ra tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được hết những ý nghĩa của các loại đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời. Hãy cùng ATPro tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều bạn cần biết 

Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời là thiết bị được dùng với mục đích: điều khiển giao thông tại các điểm, nút giao ngã ba, ngã tư, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Điểm đặc biệt của loại đèn này so với các loại đèn tín hiệu giao thông thông thường khác là có khả năng hoạt động không cần nguồn cấp điện. Thay vào đó sử dụng tấm pin mặt trời để hấp thụ nhiệt, sau đó chuyển hóa thành điện năng giúp thiết bị hoạt động. 

Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời
Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời

>>> Tham khảo: Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời 400mm MESAN

Ý nghĩa của các loại đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời phổ biến 

Đèn tín hiệu giao thông 3 màu 

Đèn tín hiệu giao thông 3 màu là loại đèn báo dành cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, gồm có 3 màu đỏ – vàng – xanh, mỗi màu thể hiện một ý nghĩa riêng. Cụ thể:

Đỏ: khi đèn màu đỏ sáng, tất cả các phương tiện đang lưu thông phải dừng lại trước vạch dừng hoặc vạch kẻ trắng (trừ một số phương tiện được phép rẽ phải và các loại xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp như xe cứu thương, cứu hỏa,…).

Xanh: khi đèn màu xanh sáng, đồng nghĩa tất cả các phương tiện tham gia giao thông được phép đi.

Vàng: đèn vàng sáng là dấu hiệu của sự chuyển đổi tín hiệu từ đèn xanh sang đèn màu đỏ. 

  • Khi đèn vàng bật sau đèn xanh nghĩa là các phương tiện cần giảm tốc độ để chuẩn bị dừng, các phương tiện cần dừng trước vạch sơn quy định, trường hợp đã vượt quá vạch dừng thì phải nhanh chóng cho xe rời khỏi giao lộ, tránh gây ảnh hưởng đến giao thông
  • Khi đèn vàng bật sau đèn đỏ nghĩa là các phương tiện chuẩn bị được di chuyển 
  • Khi đèn vàng nhấp nháy hoặc sáng liên tục nghĩa là các phương tiện được phép đi nhưng phải chú ý đến tốc độ và người xung quanh

Đèn giao thông 3 màu thường được lắp đặt tại các điểm, nút giao ngã ba, ngã tư và theo thứ tự: 

  • Theo chiều dọc: đỏ (ở trên) – vàng (ở giữa) – xanh (ở dưới)
  • Theo chiều ngang: đỏ (bên trái) – vàng (ở giữa) – xanh (bên phải)
Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời 3 màu
Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời 3 màu

Đèn tín hiệu giao thông 2 màu

Đây là loại đèn giao thông dành riêng cho người đi bộ, gồm có 2 màu: đỏ và xanh.

Đỏ: giống với đèn tín hiệu giao thông 3 màu, khi đèn màu đỏ sáng người đi bộ không được sang đường: trên đèn sẽ hiển thị hình ảnh người đi bộ đứng yên màu đỏ hoặc chữ “dừng lại” và người đi bộ phải đứng trên vỉa hè, tuyệt đối không đứng dưới lòng đường làm ảnh hưởng đến giao thông. 

Xanh: đèn xanh sáng có nghĩa người đi bộ được phép sang đường. Trên đèn sẽ hiển thị hình ảnh người đi bộ đang bước đi màu xanh hoặc chữ “sang đường”. 

Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ được lắp đặt theo thứ tự:

  • Theo chiều dọc: đỏ (ở trên) – xanh (ở dưới)
  • Theo chiều ngang: đỏ (bên trái) – xanh (bên phải) hoặc ngược lại

Ngoài ra, loại đèn này còn có thể được lắp kèm với đèn đếm lùi để người đi bộ có thể dễ dàng ước lượng thời gian sang đường mất bao nhiêu lâu. 

Đèn tín hiệu giao thông đếm lùi

Thường được lắp đặt bổ sung bên cạnh các đèn tín hiệu chính. Đèn đếm lùi được thể hiện bằng 1 con số đếm ngược với 3 màu sắc khác nhau (đỏ – vàng – xanh). Khi đèn đếm đến 0, màu đèn chính lập tức sáng. 

Đèn tín hiệu giao thông đếm lùi
Đèn tín hiệu giao thông đếm lùi

Ví dụ như: đèn đỏ có thời gian sáng 30 giây, phía trên sẽ có 1 ô đèn đếm ngược từ 30 trở về 0 – đây được gọi là đèn đếm lùi. 

Xem thêm: Đèn Cảnh Báo Giao Thông Bằng Năng Lượng Mặt Trời: Ưu Điểm Và Ý Nghĩa

Đèn tín hiệu dành cho người đi xe đạp 

Đèn giao thông dành cho người đi xe đạp là loại đèn có biểu tượng hình chiếc xe đạp, được gắn phía bên trái hoặc bên phải cột đèn để báo hiệu cho người đi xe đạp. Tuy nhiên, đèn tín hiệu dành cho người đi xe đạp chỉ được lắp đặt ở các tuyến đường dành cho xe đạp và cũng có 3 màu đỏ – vàng – xanh. Đôi khi chỉ có 2 màu đỏ – xanh hoặc chỉ có màu vàng sáng liên tục/nhấp nháy để cảnh báo người đi xe đạp. Hiện loại đèn này được lắp đặt nhiều ở những quốc gia có lượng người đi xe đạp đông.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của ATPro về ý nghĩa của các loại đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời thông dụng và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Có thể nói, đèn báo giao thông là thiết bị quan trọng & không thể thiếu trong việc điều khiển giao thông và giảm thiểu tình trạng ùn tắc. Nếu còn thắc mắc, câu hỏi liên quan cần được giải đáp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Đèn cảnh báo, đèn giao thông, đèn led máy CNC, đèn năng lượng, đèn tháp, đèn tín hiệu giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Kích Thước Đèn Chớp Vàng Năng Lượng Mặt Trời

Nội dung bài viếtĐèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều [...]

Bật Mí Địa Chỉ Mua Đèn Cảnh Báo An Toàn Tại Hồ Chí Minh Uy Tín, Chất Lượng

Nội dung bài viếtĐèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều [...]

[Tổng Hợp]: Những Loại Đèn Báo Hiệu Dùng Pin Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Nội dung bài viếtĐèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều [...]

Tìm Hiểu Đèn Báo Hiệu 220V Là Gì? Công Suất, Công Dụng & Cách Sử Dụng

Nội dung bài viếtĐèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều [...]

Giới Thiệu Các Thương Hiệu Đèn Tháp Tín Hiệu Tốt Nhất Trong Công Nghiệp

Nội dung bài viếtĐèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều [...]

Tìm Hiểu Đèn Cảnh Báo Tháp 2 Tầng: Khái Niệm, Cấu Tạo, Vai Trò Của Thiết Bị

Nội dung bài viếtĐèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời và những điều [...]