Cảm biến đo độ ẩm đất, Tìm hiểu các loại cảm biến độ ẩm đất

CẢM BIẾN ĐỘ ẨM ĐẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Cảm biến độ ẩm đất là loại cảm biến đo lượng nước hiện có trong đất. Thiết bị kết nối với các hệ thống tự động để theo dõi và điều chỉnh việc tưới nước dựa trên nhu cầu thực tế của cây trồng. Điều này giúp tiết kiệm nước và đảm bảo cây trồng nhận được lượng nước phù hợp để phát triển một cách tối ưu.

Vậy bạn đã hiểu được nguyên lý hoạt động, cấu tạo, ứng dụng,…và các điều cần biết về loại cảm biến chưa? Hãy đọc hết bài viết này của ATPro nhé!

TÌM HIỂU TẦM QUAN TRỌNG ĐỘ ẨM CỦA ĐẤT

Độ ẩm của đất là lượng nước có trong khoảng không giữa các hạt đất. Độ ẩm tác động đến quá trình sản xuất năng lượng (cacbon hydrat) ở rễ. Ảnh hưởng đến sự phát triển, sự hấp thu dinh dưỡng của rễ cây. Tác động đến vi sinh vật và cả lượng không khí trong đất. Độ ẩm đất đóng vai trò quan trọng, nếu quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

CẢM BIẾN ĐỘ ẨM ĐẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

PHÂN LOẠI VÀ NGUYÊN LÝ CỦA CẢM BIẾN ĐỘ ẨM ĐẤT

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến độ ẩm đất. Nổi bật nhất là cảm biến độ ẩm đất FDR và cảm biến độ ẩm đất TDR.

Cảm biến độ ẩm đất FDR (Frequency Domain Reflectometry). Loại cảm biến này hoạt động dựa trên nguyên lý đo thay đổi trong tín hiệu sóng điện từ khi đi qua môi trường đất.

FDR sử dụng nguyên lý xung điện từ. Sự lan truyền sóng điện từ ở tần số trung bình để đo hằng số điện môi biểu kiến ​​(ε) của đất. Do đó thu được hàm lượng nước thể tích của đất (θv).

Cảm biến độ ẩm đất TDR (Time Domain Reflectometry). Nguyên lý đo thay đổi trong thời gian phản xạ của tín hiệu sóng điện từ trong môi trường đất.

Giống như một hệ thống radar, TDR (Phản xạ miền thời gian) sử dụng bộ tạo dao động tinh thể để tạo tín hiệu tần số cao được truyền đến đầu dò kim loại. Tại thời điểm này, tín hiệu được tạo và tín hiệu trả về sẽ được đặt chồng lên nhau. Sau đó biên độ của tín hiệu sẽ được đo và chuyển đổi thành giá trị độ ẩm của đất.

Một điểm quan trọng khác là TDR có thể đo độ ẩm của đất khi đóng băng.

 So với cảm biến TDR cảm biến FDR được sử dụng rộng rãi hơn. Ưu điểm: là đơn giản, an toàn, nhanh chóng và chính xác, dải đo rộng và ít phải hiệu chỉnh. Còn cảm biến TDR có thiết kế phức tạp và do đó đắt tiền.

>> Xem thêm: Nguyên lý cảm biến mưa và ứng dụng thực tiễn.

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN CẢM BIẾN ĐỘ ẨM ĐẤT

 • Cắm cảm biến theo chiều dọc: Cắm cảm biến theo chiều dọc 90 độ vào đất cần kiểm tra.
 • Chèn nhiều cảm biến theo chiều ngang: Chèn song song các cảm biến vào đất cần kiểm tra. Đây là phương pháp được sử dụng để phát hiện độ ẩm của đất nhiều lớp.
 • Không lắc, di chuyển cảm biến để tránh đầu dò cảm biến bị cong và làm hỏng đầu dò.
 • Khi cảm thấy có sạn, đá cục hoặc có dị vật trong đất kiểm tra. Hãy chọn lại vị trí khác hoặc loại bỏ các dị vật trong đất hiện tại. Sau đó tiếp tục kiểm tra.
 • Khi bảo quản cảm biến đất, lau sạch ba kim thép bằng khăn giấy khô sau khi sử dụng. Quấn giấy bọt và bảo quản chúng trong môi trường khô ráo ở nhiệt độ 0-60°C.

CÁCH CHỌN CẢM BIẾN ĐỘ ẨM ĐẤT PHÙ HỢP

Khi lựa chọn mua thiết bị cảm biến độ ẩm đất, cần quan tâm đến các tiêu chí:

 • Xem xét phạm vi đo độ ẩm có đáp ứng được yêu cầu đo đạc trong không gian và thời gian cụ thể mà bạn cần hay không.
 • Xem xét độ chính xác của cảm biến và xem liệu nó đáp ứng đủ yêu cầu đo đạc của bạn hay không.
 • Điều kiện môi trường trong đất mà bạn muốn đo đạc độ ẩm, bao gồm độ pH, tính axit hay kiềm, mặn mà, và cấu trúc đất. Đảm bảo rằng cảm biến được chọn hoạt động hiệu quả trong môi trường này.

Xem thêm Cảm biến độ ẩm không khí là gì? mua ở đâu giá rẻ uy tín

 • Kiểm tra xem cảm biến có tương thích với hệ thống thu thập dữ liệu hoặc hệ thống điều khiển khác mà bạn đang sử dụng hay không. Đảm bảo tích hợp dễ dàng và truyền dữ liệu hiệu quả.
 • Tìm hiểu và lưu ý cách sử dụng cảm biến hiệu quả;
 • Kiểm tra thời gian bảo hành của cảm biến là bao lâu.

GIÁ CẢM BIẾN ĐO ĐỘ ẨM ĐẤT BAO NHIÊU? CÓ ĐẮT KHÔNG?

Giá của cảm biến độ ẩm đất có thể khác nhau. Còn tùy thuộc vào loại cảm biến, thương hiệu, chất lượng, tính năng và công nghệ sử dụng.

Việc xác định xem cảm biến đo độ ẩm đất có đắt hay không còn phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc đo đạc độ ẩm đất và sử dụng thông tin này để tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp, chăm sóc cây cối. Thì đầu tư vào một cảm biến độ ẩm đất là một lựa chọn hữu ích và mang lại giá trị lâu dài.

Tuy nhiên, giá trị và lợi ích mà cảm biến độ ẩm đất mang lại nhiều lợi ích. Trong quá trình quản lý và tối ưu hóa việc tưới nước và chăm sóc cây trồng. Giúp tối ưu hoá chi phí đầu tư ban đầu.

CÁC MẪU CẢM BIẾN ĐỘ ẨM ĐẤT ƯU CHUỘNG HIỆN NAY

ATPro chuyên phân phối đa dạng các dòng cảm biến công nghiệp chính hãng- giá tốt. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu các dòng cảm biến mưa của thương hiệu Rika. Hiện ATPro là đại diện phân phối tại thị trường Việt Nam.

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm RK520-01

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm RK520-01 được thiết kế trên cơ sở nguyên lý FDR. Bằng cách đo hằng số điện môi của đất để đo thể tích độ ẩm của đất. Bộ phận đo nhiệt độ sử dụng yếu tố điện trở bạch kim chính xác, hiệu chuẩn độ trôi tích hợp của sản phẩm và mạch bù nhiệt độ, thích ứng với hầu hết các ứng dụng.

CẢM BIẾN ĐO NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM ĐẤT RK520-01

Cảm biến đo độ ẩm đất RK510-01 

Cảm biến đo độ ẩm đất RK510-01 cũng là loại cảm biến hoạt động trên nguyên lý xung điện từ FDR. Dùng để đo hằng số điện môi của đất. Đầu dò inox được cắm vào bề mặt đất hoặc chôn trong lòng đất để đo trực tuyến độ ẩm của đất nhanh chóng-chính xác. Đây là phương pháp đo độ ẩm đất phổ biến nhất.

CẢM BIẾN ĐO ĐỘ ẨM ĐẤT RK510-01

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm, độ dẫn điện EC RK520-02

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm, độ dẫn điện EC RK520-02 đây là loại cảm biến 3trong1. Có chức năng đo nhiệt độ, độ ẩm, độ dẫn điện trong môi trường đất. Với thiết kế đầu dò bằng thép không gỉ được cắm vào bề mặt đất hoặc mặt cắt của đất để kiểm tra. Sản phẩm có thể được chôn vĩnh viễn dưới lòng đất và được kết nối với bộ ghi dữ liệu để kiểm tra không giới hạn.

CẢM BIẾN ĐO NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM ĐỘ DẪN ĐIỆN EC RK520-02

CẢM BIẾN ĐỘ ẨM MÔI TRƯỜNG ĐẤT ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG LĨNH VỰC NÀO?

Cảm biến độ ẩm đất được sử dụng trong nhiều ứng dụng môi trường đất khác nhau. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của cảm biến:

 • Nông nghiệp- trồng cây: giúp xác định lượng nước cần thiết cho cây trồng và tối ưu hóa việc tưới nước. Giúp tiết kiệm nước và tăng hiệu suất nông nghiệp.
 • Quản lý tài nguyên nước: theo dõi độ ẩm của đất trong các khu vực chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, quản lý lưu vực sông. Ước tính lượng nước sử dụng trong các khu vực tưới tiêu.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại cảm biến độ ẩm đất trong nông nghiệp

 • Quan trắc môi trường: đo đạc độ ẩm của đất trong các hệ sinh thái tự nhiên. Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động con người lên độ ẩm đất.
 • Xây dựng và quản lý đất: kiểm tra độ ẩm của đất trước khi xây dựng. Đảm bảo độ bền và chất lượng của công trình. Nó cũng được sử dụng trong quản lý đất để theo dõi độ ẩm và đánh giá hiệu suất hệ thống thoát nước và dẫn nước.

Trên đây là chia sẻ của ATPro về thiết bị cảm biến môi trường đất. Nếu có thắc mắc hay những câu hỏi nào cần giải đáp.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến độ ẩm đất, cảm biến độ ẩm không khí giá tốt tại ATPro

Hãy liên hệ với ATPro qua số hotline. Chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Cùng tìm hiểu TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời