Mua cảm biến đo khoảng cách ở đâu chất lượng giá tốt

cảm biến đo khoảng cách

Để đo khoảng cách giữa các vật thể hoặc xác định vị trí của vật thể đó. Hay thậm chí là đo mức nước trong các bể chứa thì ta đều phải dùng cảm biến đo khoảng cách. Vậy, trong công nghiệp có những loại cảm biến đo khoảng cách nào và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

CẢM BIẾN ĐO KHOẢNG CÁCH LÀ GÌ?

Cảm biến dùng để đo khoảng cách có độ chính xác từ vài cm đến 3000m. Loại cảm biến này thường được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là ở các trạm dầu khí.

PHÂN LOẠI CẢM BIẾN ĐO KHOẢNG CÁCH

Trên thị trường tồn tại khá nhiều loại cảm biến dùng trong việc đo khoảng cách giữa các vật. Tùy vào nhu cầu về tính chính xác, giá thành, mục đích sử dụng, môi trường xung quanh mà có những loại cảm biến đặc thù. Có 4 loại cảm biến thường được dùng để đo khoảng cách: 

  • Cảm biến Laser
  • Cảm biến siêu âm
  • Cảm biến từ
  • Cảm biến Encoder

Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết về nguyên lí hoạt động cũng như một số ưu nhược điểm của các loại cảm biến này ngay dưới đây:

Cảm biến Laser

cảm biến khoảng cách với laser

Cảm biến Laser dùng trong đo khoảng cách được ưa chuộng  bởi lẻ tính ứng dụng cao trong nhiều môi trường. Đây là loại cảm biến khá phổ biển vì độ chính xác cao, sai số nhỏ và có thể đo trên phạm vi diện rộng các vật.

Cảm biến siêu âm

cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm là loại cảm biến có độ chính xác rất cao. Có nhiều công dụng và mức độ sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Ta có thể liệt kê đến một số ứng dụng khá phổ biến của cảm biến siêu âm như sau: Đo khoảng cách mức nước thải của nhà máy, đo khoảng cách từ miệng của bể chứa đến dung môi trong bể chứa (thường là xăng, dầu,…)

Cảm biến từ

cảm biến từ đo khoảng cách

Dòng điện sinh ra trong cảm biến từ là dòng điện xoay chiều. Dòng điện này giúp phát hiện ra các vật thể kim loại. Do đó cảm biến này chỉ thường dùng để tính khoảng cách của các vật thể được cấu thành bởi kim loại.

Cảm biến Encoder

cảm biến encoder

Độ chính xác phù hợp vào các Encoder mà ta lựa chọn. Ngoài ra, độ chính xác còn phù hợp vào bộ xung sang chiều dài. Cảm biến này thường không có tính phổ biến như 3 loại bên trên vì giá thành cũng như tính ứng dụng không được rộng rãi của nó.

ỨNG DỤNG CỦA CẢM BIẾN KHOẢNG CÁCH TRONG CÔNG NGHIỆP

ứng dụng cảm biến đo khoảng cách trong công nghiệp

Như đã nói ở phần khái niệm, thì loại cảm biến này được sử dụng khá thường xuyên ở cảng biển hoặc khu công nghiệp với một số ứng dụng đặc biệt như sau:

Tránh va chạm nhau trong hệ thống cần cẩu

Trong các các biển, việc di chuyển các Container cần rất nhiều máy móc. Đặc biệt là các cần cầu với độ chịu lực rất cao. Khi vận hành, các cần cẩu này cần phải có thông tin chi tiết về vị trí hiện tại của chính nó. Trong trường hợp này, người ta ứng  dụng cảm biến Laser để đo khoảng cách và thiết lập vị trí thông qua sự phản xạ của gương.

Xem thêm Cảm biến áp suất, mua cảm biến đo áp suất ở đâu giá tốt

Độ chính xác của cảm biến laser để đo khoảng cách là vào khoảng +-2mm, với tỉ lệ đo vào khoảng 50 phép đo / giây. Cảm biến laser khá chính xác, do đó nó luôn là thiết bị đáng tin cậy nhất trong công việc tại cảng biển.

Đo khoảng cách trong hệ thống lắp ghép tàu

Cụ thể là cảm biến đo khoảng cách loại Laser LDM302A được sử dụng trong một số hệ thống lắp ghép các loại tàu. Người ta tiền hành đo khoảng cách từ mép tàu đến như một hành động giúp đảm bảo được các mục tiêu được thông báo về khoảng cách giữa tàu và một số bến tàu đổ bộ vào các lần đo tiếp theo. 

Đo mức cao của xi măng, mức chất rắn trong bồn chứa, tháp cao

Các thiết bị được triển khai chính xác để cung cấp cho các nhà điều hành cần cẩu một số thông tin chính xác về số lượng xi măng mà mỗi chiếc tháp hoặc bồn. Giúp việc thu thập thông tin trở nên khá dễ dàng. Các nổ lực cho việc đo đạt trở nên khá đơn giản. Khi thiết bị hệ thống bị lỗi, thiết bị ngay lập tức các cảnh báo hoặc báo động theo một số chức năng thông qua thiết bị PROFIBUS.

Phát hiện vị trí trong các nhà máy tôn thép

Khoảng không gian sản xuất rộng lớn của các nhà máy này là điều cần thiết để sử dụng các loại cảm biến khoảng cách. Trong quá trình vận chuyển thép từ nơi này sang nơi khác bằng xe tải, cảm biến đo khoảng cách ngay lập tức được sử dụng với mục đích xác định vị trí mà các cuộn thép đó di chuyển bằng cần cẩu vào có đúng hay không. Các động tác rất nhanh của người vận hành hệ thống có thể được phát hiện bằng một cách khá nhanh chóng và tin cậy.

Định vị Container trong khu vực cần cẩu

Trong quá trình hàng hóa được bốc lên trên tàu, trên cảng hoặc trên một số phương tiện khác. Các phương tiện chứa cần phải nắm được vị trí của hàng hóa đang nằm ở đâu. Vì hàng hóa nằm trong các container khá giống nhau nên quá trình này cần phải đạt được độ chính xác và tính cẩn thận cao.

Tác dụng của cảm biến đo khoảng cách trong quá trình này là đo khoảng cách giữa một số phạm vi cần cẩu hoạt động so với vị trí của các container. Các tia Laser hồng ngoại của các cảm biến phát ra khá an toàn với mắt của ta nên thích hợp ứng dụng tính khoảng cách các vật mà mọi người đều có thể thấy. Chỉ cần đo trên bề mặt vững chắc (không quan trọng đó là bề mặt ẩm ướt, bẩn,…), tất cả các phép đo đều được triển khai một cách chính xác nhất.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tự trả lời câu hỏi cảm biến khoảng cách là gì? Nếu bạn bất kì thắc mắc gì về 4 loại cảm biến khoảng cách mà ATPro đã giới thiệu trong bài viết này, vui lòng để lại liên hệ ở phía cuối bài viết này nhé.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Cảm Biến Độ Ẩm Là Gì? Mua Cảm Biến Độ Ẩm Ở Đâu Giá Rẻ – Chính Hãng?

Cảm biến độ ẩm là gì? Cảm biến độ ẩm hiện được ứng dụng vào [...]

Cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan ở đâu?

Cùng tìm hiểu cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

Trả lời