Hub là gì ? Vai trò và sự khác biệt giữa Hub và Switch

Hub là gì

Trong thực tế đối với những khách hàng không rành về công cộng nghệ rất khó phân biệt các thiết bị như Hub hay là Switch. Bởi chúng cũng khá giống nhau nên không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, những thiết bị này lại được thiết kế và sử dụng với mục đích khác nhau đấy! Trong bài viết trước ATPro đã chia sẻ Switch là gì? Thì trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu Hub là gì? Vai trò và sự khác biệt giữa Hub và Switch.

Tìm hiểu Hub là gì ?

Hub là gì

Hub là một trong những thiết bị mạng phổ biến hiện nay. Thiết bị này được dùng để kết nối các máy tính/ thiết bị khác trong cùng một mạng LAN với nhau. Thiết bị Hub gồm nhiều cổng (4 đến 24 cổng). Với vai trò là trung tâm kết nối, dữ liệu truyền đến một cổng sau đó sao chép và chuyển đến các cổng khác. 

Hub còn là một giao diện kết nối các thiết bị vật lý. Chẳng hạn như: thiết bị ra/vào (I/O), desktop, máy in, thiết bị lưu trữ và tất cả máy chủ trong các datacenter. Cấu hình các Hub phụ thuộc vào yêu cầu và từng kế hoạch cụ thể.

Ngày nay, hub phù hợp với các ứng dụng gia đình, switch được sử dụng để thay thế cho hub. 

Tham khảo: Switch công nghiệp là gì? Tại sao nên sử dụng switch công nghiệp?

Các vai trò của Hub

Vai trò của thiết bị hub là kết nối đến các thiết bị mạng và thực hiện xử lý dữ liệu được gọi chung là khung (frame). Sau đó sẽ được khuếch đại và truyền dữ liệu đến các cổng của máy tính chủ. Một Frame được truyền đi và rất có thể là Broadcast truyền đến tất cả các cổng.

Trong quá trình thực công việc này, Hub không phân biệt được cổng thực hiện nhiệm vụ. Nên nó cũng không quan tâm nhiều việc khung (frame) chỉ được gắn với 1 cổng. Vì thế, để đảm bảo hoàn thành được mục đích Hub chuyển dữ liệu đến tất cả các cổng. Có nhiều lưu lượng truy cập mạng sẽ gây ra tình trạng thời gian phản hồi mạng kém.

Phân biệt giữa Hub và Switch

Hub là gì

Điểm giống nhau 

Hub và Switch có chức năng kết nối nhiều máy tính và các thiết bị với nhau trong cùng hệ thống mạng.

​Cả 2 thiết bị đều có khả năng khuếch đại tín hiệu. Và phân phối gói dữ liệu đến tất cả các cổng.

Điểm khác nhau 

Hub Switch
Dữ liệu sẽ đi vào từ một cổng rồi Hub sao chép và phân tán đến tất cả các cổng còn lại.  Dữ liệu đi vào, Switch sẽ thực hiện việc phân tích, xác định nguồn và đích rồi mới bắt đầu chuyển gói tin. Điều này sẽ giúp cho dữ liệu truyền tin được chính xác. 
Hoạt động với chế độ half duplex (tức là chỉ truyền hoặc nhận dữ liệu trong một thời điểm.) Hoạt động với chế độ full duplex (tức là vừa truyền vừa nhận dữ liệu trong một thời điểm.)
Liên kết nhờ một Hub ở trung tâm. Sẽ kết nối nhiều hệ thống, quản lý cổng và cấu hình mạng VLAN.
Tốc độ truyền: 10Mbps Tốc độ truyền:10Mbps – 1Gbps.
Không lọc dữ liệu Lọc được dữ liệu
Dữ liệu/thông tin truyền dạng bit, tín hiệu điện. Dữ liệu/thông tin truyền dạng Frame/gói Packet.

Nên sử dụng Hub hay Switch 

Trong mỗi trường hợp, tuỳ theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà lựa chọn sử dụng hub hay switch. Chính vì thế người dùng cần xác định mục đích, yêu cầu của từng ứng dụng để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.

Đối với Hub: được sử dụng để thực hiện chẩn đoán một giao thức tại một Plugfest. Và Hub vận hành ở một tốc độ và chỉ ở chế độ bán song công trong Shared Ethernet. Còn switch hạn chế lưu lượng cổng, dẫn đến thông báo sẽ không thể nhìn thấy tại công cụ chẩn đoán ngoại trừ tin nhắn Broadcast.

Còn Switch: với nhiều tính năng ưu việt, sẽ được lựa chọn khi kết nối với nhiều thiết bị. Switch hoạt động ở nhiều tốc độ dữ liệu ở chế độ song công hoặc song công toàn phần. Bộ Switch cải thiện bằng cách hạn chế lưu lượng tin nhắn trực tiếp chủ gửi đến mà Switch giao tiếp.

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

Sau bài viết này, hy vọng ATPro Corp giúp quý khách hiểu về Hub là gì, cũng như so sánh sự khác nhau giữa Hub và Switch. Với những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho quý khách rất nhiều trong công việc. Cũng như cách chọn lựa thiết bị phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay đến ATPro Corp để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]