Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và GPRS, các ứng dụng thực tế và các ứng dụng của chúng. Mời quý khách cùng tham khảo chi tiết.

Khái niệm cơ bản về GPRS

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

GPRS được biết đến là một gói dịch vụ vô tuyến tổng hợp (tên tiếng anh General Packet Radio Service). GPRS hoạt động dựa trên cơ chế dữ liệu được lưu trữ bên trong các gói tin. Các dữ liệu sau khi được đóng gói sẽ truyền đi thông qua các mạng lưới di động một cách hiệu quả. GPRS so với các mạng di động thì nó truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều. Đã được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Đồng thời GPRS truy cập các giao thức và các ứng dụng một cách dễ dàng. Cụ thể: Truy cập internet (WAP), tin nhắn SMS, tin nhắn đa phương tiện MMS, Email… Chính điều này, đã giúp tiết kiệm được thời gian, chi khí kết nối và liên lạc cho người dùng. Cước dịch vụ dữ liệu truyền qua GPRS sẽ tính theo từng Megabyte. Trong khi các cách thức kết nối kiểu truyền thống sẽ được tính theo thời gian kết nối.

Khái niệm cơ bản về GPS

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

GPS (tên tiếng anh Global Positioning System). Còn hay gọi là hệ thống định vị trên toàn cầu. Hệ thống GPS gồm 24 vệ tinh quay quanh Trái đất theo các quỹ đạo. Mỗi vệ tinh đi hết một quỹ đạo sau 12 giờ. Các vệ tinh này liên tục gửi tín hiệu vô tuyến tới các máy thu GPS. Dựa trên các phép tính lượng giác các thiết bị GPS receivers sẽ định vị được vị trí của người dùng chính xác. GPS hoạt động ở bất cứ đâu trên Trái đất, thời gian hoạt động 24/7 (kể cả trong điều kiện thời tiết xấu, khắc nghiệt).

Máy thu GPS tính toán chính xác được vị trí của người dùng và hiển thị trên bản đồ điện tử. Ngoài ra nó cũng có thể tính toán được tốc độ, khoảng cách đã đi, thời gian di chuyển, hướng di chuyển, và nhiều thông tin hữu ích khác.

Phân biệt về GPRS, GPS

Thông số GPS GPRS
Định nghĩa GPS là hệ thống định vị toàn cầu. GPRS là dịch vụ vô tuyến gói chung.
Hiệu quả chi phí GPS thường ít hiệu quả hơn về mặt chi phí so với GPRS. GPRS thường tiết kiệm chi phí hơn GPS.
Tổng số trạm Một hệ thống GPS cần ít nhất ba trạm để hoạt động. Một hệ thống GPRS chỉ cần một trạm.
Mục tiêu chính GPS chủ yếu được sử dụng để xác định vị trí địa lý, cả dân sự và quân sự. Chức năng chính của GPRS là tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giữa các mạng chuyển mạch gói khác nhau, chẳng hạn như điện thoại di động, để truyền thoại và dữ liệu.
Vị trí sử dụng GPS có thể được sử dụng hầu như ở mọi nơi. Mặc dù GPRS cũng có thể được sử dụng ở mọi nơi nhưng việc sử dụng nó thường chỉ giới hạn ở các khu vực trên mặt đất.
Phương thức công bố Tín hiệu GPS được phát sóng bằng vệ tinh. Tín hiệu GPRS được phát sóng bằng các tháp mặt đất gần thiết bị sử dụng GPRS.
Công nghệ được sử dụng GPS tương thích với nhiều công nghệ khác nhau như WiMAX, LTE, GSM, v.v. GPRS là một phần không thể thiếu trong chuyển mạch mạng GSM.
Cách sử dụng và ứng dụng GPS được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như lập bản đồ, khảo sát, thăm dò, v.v. GPRS được sử dụng để truy cập email, thực hiện cuộc gọi video, gửi tin nhắn đa phương tiện, v.v.

Tham khảo: Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Tìm hiểu các ứng dụng của GPS và GPRS 

Các ứng dụng xác định và giám sát vị trí thiết bị hoặc con người đã được triển khai phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sử dụng GPS xác định vị trí và truyền thông tin dữ liệu đến trung tâm sử dụng GPRS.

  • Ứng dụng đo trắc địa, bản đồ mặt đất;
  • Ứng dụng theo dõi vị trí của các phương tiện giao thông trên mặt đất, đường biển và hàng không;
  • Trong các ứng dụng đời sống. Chẳng hạn như: tìm địa chỉ, theo dõi hướng dịch chuyển, định vị vị trí hiện tại trên smartphone, tablet… (google map, coccoc map…)

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

Hi vọng rằng bài viết này của ATPro Corp sẽ giúp quý khách nắm được khái niệm cơ bản về GPS và GPRS  và các ứng dụng trong thực tế. Nếu như quý khách có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu các giải pháp IoT. Hãy liên hệ với ATPro Corp qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực giáo dục xu thế tương lai

IoT là công nghệ cho phép kết nối hàng trăm thiết bị với nhau thông [...]