Bo mạch chủ, mua bo mạch chủ ở đâu giá rẻ uy tín

Mainboard bo mạch chủ

Bo mạch chủ (mainboard) là cụm từ khá quen thuộc với nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Nếu xem CPU là bộ não của máy tính thì bo mạch chủ chính là xương sống giúp chiếc máy tính hoạt động, vận hành một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu mainboard bo mạch chủ là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của bo mạch với ATPro qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bo mạch chủ (mainboard) là gì? 

Bo mạch chủ (mainboard/motherboard) hay gọi tắt là mobo hoặc main. Là thành phần quan trọng trong thể thiếu trong các thiết bị công nghệ thông tin. Sản phẩm chính là một bảng mạch in có vai trò liên kết các linh kiện, phụ kiện và thiết bị với nhau thông qua các đầu cắm hay dây dẫn phù hợp. Nhờ có bo mạch chủ, các bộ phận mới có thể hoạt động và phát huy hết công năng để đạt đến hiệu quả như mong muốn của một chiếc máy tính công nghiệp.  

Bo mạch chủ có vai trò liên kết các linh kiện với nhau
Bo mạch chủ có vai trò liên kết các linh kiện với nhau

Bo mạch chủ có cấu tạo gồm những thành phần nào? 

Bo mạch chủ (mainboard) được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Mỗi bộ phận trong mainboard sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Chipset

Là bộ phận đảm nhiệm chức năng quan trọng trong bo mạch (mainboard). Chipset hỗ trợ đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, đồng thời đảm bảo các thiết bị ngoại vi và card mở rộng đều kết nối được với CPU và các thiết bị khác.

Hiện nay, các nhà sản xuất main server trên thế giới còn đưa thêm một số tính năng mới vào Chipset như: điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi series bo mạch khác.

Socket 

Là nơi/chỗ cắm của CPU, mỗi version máy khác nhau sẽ có Socket khác nhau. Tùy vào từng Socket của CPU mà sẽ phù hợp với từng bo mạch chủ hỗ trợ.

Socket trong bo mạch chủ
Socket trong bo mạch chủ

BIOS

Là thiết bị vào/ra quan trọng trong mỗi main server bởi nó chứa đựng các thông số làm việc của cả hệ thống. BIOS còn có thể hàn – gắn thẳng trực tiếp vào bo mạch chủ nhằm hạn chế diện tích của máy tính. 

Khe cắm PCI

Trên bo mạch chủ máy tính có rất nhiều khe cắm PCI (Peripheral Component Interconnect). PCI quyết định tính tương thích giữa các bộ phận của hệ thống máy tính: card âm thanh, modem gắn trong,…Nếu mainboard hỗ trợ chạy song song RAM Dual Channel thì các khi cắm PCI có màu sắc khác nhau, ngược lại nếu không hỗ trợ thì các khe cắm PCI cùng màu. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ chạy RAM Dual Channel để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho máy. 

Khe RAM 

Mỗi một mainboard máy tính sẽ có số lượng chân cắm khác nhau. Đối với đời máy Pentium 2 hoặc 3 thường có khe cắm SDRAM, với đời máy Pentium 4 trở lên thì có khe cắm DDRAM.

Khe RAM
Khe RAM

Cổng kết nối mạng 

Là thành phần quan trọng của bo mạch máy tính. Cổng này có nhiệm vụ điều khiển dữ liệu qua mạng Lan và Internet. 

Cổng kết nối thiết bị ngoại vi 

Bo mạch chủ có các cổng có khả năng kết nối với thiết bị ngoại vi: màn hình, máy in, chuột, tai nghe,… Cổng này có khá nhiều loại, mỗi loại sẽ có từng chức năng cụ thể. 

Nguyên lý hoạt động của Mainboard – Bo mạch chủ 

Quy trình hoạt động của bo mạch (mainboard) sẽ diễn ra theo trình tự sau:

 • Mỗi một thiết bị khác nhau có tốc độ truyền không giống nhau, và tốc độ đó được gọi là Bus. Cơ chế hoạt động của bo mạch chủ (mainboard) dựa vào tốc độ truyền.
 • Bo mạch chủ có cấu tạo gồm 2 chip là cầu nam và cầu bắc. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là kết nối các thành phần với nhau, ví dụ: nối CPU với RAM, CPU nối với VGA Card.
 • Khi máy bắt đầu hoạt động, các bộ phận tự động liên kết với nhau tạo nên tốc độ truyền, tốc độ này sẽ được đưa đến bộ phận North Bridge và South Bridge để xử lý lại. Sau quy trình xử lý, đường truyền tốc độ mới được đưa vào hoạt động. 
 • Lưu ý tốc độ truyền của CPU phải lớn hơn hoặc bằng tốc độ của RAM. Bởi như thế CPU mới có thể nhận hết được RAM.  
Bo mạch chủ (mainboard)
Bo mạch chủ (mainboard)

Chức năng chính của bo mạch chủ bạn đã biết? 

Bo mạch (mainboard) có các chức năng:

 • Có khả năng liên kết linh kiện và các thiết bị ngoại vi thành một bộ máy tính thống nhất
 • Có khả năng điều khiển tốc độ của luồng dữ liệu giữa các thiết bị 
 • Điều khiển, phân phối điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn chết hoặc cắm rời trên bo mạch
 • Có khả năng quyết định đến tuổi thọ của cả bộ máy tính 

Một số lỗi thường gặp ở bo mạch (mainboard)

Lỗi bo mạch không nhận card mở rộng, không nhận RAM,…

Nguyên nhân có thể là do máy tính công nghiệp của bạn lâu ngày chưa được vệ sinh, các khe cắm bị bám bụi,…Hãy vệ sinh làm sạch và thử cắm lại, nếu trường hợp vẫn không được bạn nên cân nhắc thay bo mạch chủ mới hoặc liên hệ địa chỉ sửa chữa uy tín. 

BIOS chết

BIOS chết có thể do virus ăn hoặc do bạn thực hiện nâng cấp BIOS và bị lỗi nhưng chưa kịp tạo bản backup để khôi phục.

Các tụ điện bị phù

Với chức năng lưu trữ năng lượng điện, là một điện trở đa năng nhờ khả năng cho điện xoay chiều đi qua. Khi nguồn điện cấp không ổn định sẽ dẫn đến hiện tượng các tụ điện bị phù, làm cho máy tính bị treo, màn hình,…

Một số tụ điện bị phù
Một số tụ điện bị phù

Top các mẫu bo mạch chủ bán chạy tại ATPro Corp

 1. Bo mạch chủ máy tính AVALUE ECM-TGUC
 2. Bo mạch chủ máy tính công nghiệp AVALUE ECM-APL2-A

ATPro – Nơi cung cấp bo mạch chủ uy tín tại Việt Nam 

Trên thị trường hiện nay xuất hiện các địa chỉ cung cấp bo mạch (mainboard) ngày một nhiều lý do là vì nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng tăng cao. Tuy nhiên, ATPro Corp vẫn là nơi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người mua hàng. 

 • Sản phẩm chất lượng cao
 • Giá thành phải chăng 
 • Giao hàng nhanh 
 • Chính sách bảo hành cụ thể

ATPro nhà phân phối máy tính công nghiệp uy tín tại Việt Nam

12.900.000 14.500.000 
20.700.000 25.200.000 
22.100.000 26.800.000 

Như vậy, ATPro đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về bo mạch chủ (mainboard) và nơi phân phối sản phẩm uy tín. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu bo mạch chủ là một bộ phận rất quan trọng của máy tính, giúp máy hoạt động hiệu quả. Hãy gọi đến số hotline phòng kinh doanh khi có nhu cầu, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp là gì? mua máy tính IPC ở đâu giá rẻ

Máy tính công nghiệp là gì? Máy tính công nghiệp là loại máy tính được [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

Với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ hiện đại, ứng dụng [...]

Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Ứng dụng máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ không chỉ giúp tăng cường [...]

Máy tính công nghiệp trong sản xuất tấm ốp tường, mái cách nhiệt composite

Trước đây, dây chuyền sản xuất tấm ốp tường và mái cách nhiệt composite đòi [...]

Máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV có vai trò gì?

Vai trò của máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV sẽ được ATPro [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong phương tiện dẫn đường tự động

Để hướng tới tương lai giao thông an toàn, thông minh và hiện đại chúng [...]

Trả lời