MẠNG MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP VÀ CÁC GIAO THỨC NỔI BẬT

MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

MẠNG MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Mạng máy tính công nghiệp (hay được gọi là mạng truyền thông công nghiệp). Thường dùng để chỉ chung các hệ thống mạng truyền thông số hay truyền bit nối tiếp nhằm kết nối các thiết bị công nghiệp. Giúp các thiết bị “giao tiếp” với nhau và tạo nên một mạng lưới, được kiểm soát nghiêm ngặt.

MẠNG MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP

Các mạng truyền thông công nghiệp bao gồm: Ethernet, DeviceNet, Modbus, ControlNet, …Với hệ thống mạng, người dùng có thể dễ dàng liên kết mạng ở nhiều cấp và nhiều mức khác nhau. Nhờ đó mà quá trình điều khiển hoạt động sản xuất cũng như quản lý-giám sát công ty, xí nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ba cơ chế điều khiển quan trọng được sử dụng trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp bao gồm:

  • Bộ điều khiển logic lập trình (PLC),
  • Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA)
  • Hệ thống điều khiển phân tán (DCS)

Tất cả các yếu tố này liên quan đến các thiết bị hiện trường, thiết bị thông minh, PC điều khiển giám sát, bộ điều khiển I/O phân tán và bộ hiển thị EMKO GATEWAY. Các mạng truyền thông công nghiệp này tạo thành một đường dẫn liên lạc giữa các thiết bị hiện trường, bộ điều khiển và PC công nghiệp.

MẠNG MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP MANG LẠI NHỮNG TIỆN ÍCH

  • Cấu trúc liên kết của các thiết bị công nghiệp trở nên đơn giản hơn. Các thiết bị khác nhau về chủng loại và có số lượng lớn sẽ liên kết với nhau nhanh chóng thông qua một đường truyền duy nhất là mạng máy tính công nghiệp.
  • Tính linh hoạt cao, dễ dàng mở rộng hệ thống. Nhờ đó mà quá trình nâng cấp, mở rộng phạm vi hoạt động hoặc thay thế các thiết bị đều trở nên nhanh chóng hơn.
  • Với kỹ thuật truyền thông số, thông tin được truyền đi sẽ ít bị sai lệch hơn, độ chính xác có thể lên tới 100%. Mặt khác, các thiết bị nối mạng cũng có thể tự động chẩn đoán và phát hiện ra các lỗi dù là nhỏ nhất.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt: nhờ cấu trúc đơn giản, việc thiết kế hệ thống cũng dễ dàng hơn. Giảm chi phí vật liệu và công lắp đặt.

Vì vậy, mạng máy tính công nghiệp là xương sống cho bất kỳ kiến ​​trúc hệ thống tự động hóa nào. Vì nó cung cấp một phương tiện trao đổi dữ liệu một cách mạnh mẽ, với khả năng kiểm soát dữ liệu và tính linh hoạt để kết nối các thiết bị khác nhau.

CÁC GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG NỔI BẬT 

Giao thức truyền thông là các quy tắc được sử dụng trong giao tiếp giữa các thiết bị. Từ đó, mạng truyền thông được phân thành nhiều loại. Dưới đây là các giao thức nổi bật và điển hình trong mạng máy tính công nghiệp:

Giao thức giao tiếp nối tiếp

Chúng là hệ thống truyền thông giao tiếp cơ bản được cung cấp cho hầu hết các bộ điều khiển. Chúng sử dụng các tiêu chuẩn giao tiếp như RS232, RS422, RS485. Chỉ định các đặc tính về truyền thông nối tiếp về tính điện năng, cơ năng.

Giao thức HART

Đây là giao thức mạng điều khiển cho quá trình mở. Chức năng chính ở khả năng chồng tín hiệu kỹ thuật số bằng kỹ thuật công nghệ FSK.

Giao thức này là mạng truyền thông duy nhất giúp truyền cả hai dạng tín hiệu số và tương tự. Chúng mang thông tin nhằm chuẩn đoán, cấu hình và hiệu chuẩn thiết bị.

Giao thức ControlNet

ControlNet là một dạng mạng điều khiển mở. Chúng sử dụng giao thức công nghiệp chung. Chúng được sử dụng để truyền dữ liệu thời gian thực của dữ liệu quan trọng về thời gian, không gian.

Giao thức Modbus

Modbus là hệ thống mở, gồm nhiều lớp vật lý khác nhau. Chúng được sử dụng khá rộng rãi trên nhiều lớp vật lý khác nhau. Đây là một kỹ thuật giao tiếp tiếp nối để kết nối với các thiết bị mạng. Chúng được thực hiện trên nhiều phương tiện truyền dẫn. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dạng RS232 và RS485.

ATPro nhà phân phối máy tính công nghiệp uy tín tại Việt Nam

12.900.000 14.500.000 
20.700.000 25.200.000 
22.100.000 26.800.000 

Có thể thấy, vai trò của máy tính công nghiệp là hết sức quan trọng trong tự động hóa Công nghiệp. Dễ dàng triển khai mọi mô hình IIoT theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt là trong các mô hình: giám sát trang trại chăn nuôi, giám sát nhiệt độ, xử lí nước thải, quan trắc môi trường,…Trong tương lai, máy tính sẽ ngày càng hoàn thiện và đem lại hiệu quả cao hơn cho ngành công nghiệp.

Nếu bạn đang phân vân không biết cài đặt mạng máy tính công nghiệp nào? Hoặc sử dụng các loại máy tính công nghiệp phù hợp với nhu cầu. Hãy liên hệ ngay với ATPro Corp- đây là nơi bán máy tính công nghiệp chính hãng, đa dạng mẫu mã khác nhau. Phù hợp với từng mô hình hoạt động, điều kiện sử dụng của doanh nghiệp.

Chúng tôi tự tin với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Là thương hiệu dẫn đầu trong hoạt động sản xuất và triển khai công nghiệp tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Chúng tôi có hàng ngàn khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Một số khách hàng tiêu biểu sử dụng hệ thống của chúng tôi như: Juki Việt Nam, Vinatex, Samsung, Nutifood,….

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Máy tính công nghiệp dell, avalue, advantech, atbox giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp là gì? mua máy tính ở đâu giá rẻ chất lượng

Máy tính công nghiệp không còn xa lạ trong thế giới công nghiệp hiện đại, [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

Với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ hiện đại, ứng dụng [...]

Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Ứng dụng máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ không chỉ giúp tăng cường [...]

Máy tính công nghiệp trong sản xuất tấm ốp tường, mái cách nhiệt composite

Trước đây, dây chuyền sản xuất tấm ốp tường và mái cách nhiệt composite đòi [...]

Máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV có vai trò gì?

Vai trò của máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV sẽ được ATPro [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong phương tiện dẫn đường tự động

Để hướng tới tương lai giao thông an toàn, thông minh và hiện đại chúng [...]

Trả lời