Mặt bích, mua mặt bích ở đâu chính hãng giá rẻ uy tín

Mặt bích là gì?

Trong các hệ thống đường ống nước nói chung, để nối ống nước có cùng kích thước lại với nhau cần phải dùng đến các loại khớp nối, mối nối hoặc dùng phương pháp hàn. Đặc biệt trong các đường ống có kích thước lớn, việc sử dụng kết nối mặt bích được ưu tiên hơn cả và được đánh giá là phương pháp phù hợp nhất. Vậy mặt bích là gì? Bài viết dưới đây ATPro sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn.  

Mặt bích là gì?

Mặt bích (Flange) là một loại phụ kiện đường ống được sử dụng để kết nối các ống nối, van nước, máy bơm,… thông qua các lỗ bắt nối bu lông để tạo nên một hệ thống đường ống dẫn hoàn chỉnh.

Hoặc có thể hiểu theo một cách khác: Mặt bích là một khối thép, inox hình tròn (hoặc hình vuông), tiết diện dẹt, được gia công chế tạo tỉ mỉ từ phôi thép, phôi inox đặc bên trong nên khi cầm khá nặng tay. Ngoài ra, mặt bích còn được làm từ nhiều chất liệu và vật liệu khác như: nhựa, gang,… 

Mặt bích (Flange) - phụ kiện đường ống quen thuộc
Mặt bích (Flange) – phụ kiện đường ống quen thuộc

Flange được thiết kế theo bộ tiêu chuẩn mặt bích thông dụng nhất hiện nay là tiêu chuẩn BS, tiêu chuẩn DIN, tiêu chuẩn JIS và tiêu chuẩn ANSI. 

Các loại mặt bích thông dụng hiện nay bạn đã biết? 

Giống với các loại thiết bị vật tư ngành nước khác, mặt bích cũng có rất nhiều loại khác nhau. Thông thường, người ta sẽ phân loại Flange dựa theo các tiêu chí như: kiểu dáng, tiêu chuẩn lắp đặt, vật liệu cấu thành, mục đích sử dụng,… Cụ thể từng cách phân loại mặt bích như dưới đây:

Phân loại mặt bích theo kiểu dáng/hình dáng

Mặt bích loại hàn trượt (SO – Slip On Flange)

Đây là loại mặt bích kết nối với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài & mặt trong của mặt bích. Mặt bích hàn trượt có đường kính trong lớn hơn đường kính ống khoảng 2 đến 3mm và có thể trượt trên đường ống. 

Mặt bích loại ren (TF – Threaded Flange)

Threaded Flange kết nối với đường ống bằng kiểu nối ren (mặt bích là ren trong, đường ống là ren ngoài). Loại mặt bích này thường được dùng trong các hệ thống đường ống có kích thước nhỏ, các khu vực dễ cháy và không gian hàn nối bị hạn chế. 

Mặt bích cổ lỏng (LJ – Lap Joint Flange)

Mặt bích cổng lỏng được sử dụng đi kèm với 1 đoạn ống ngắn – Stub End. Đoạn ống Stub End được hàn trực tiếp với ống & được giữ bởi mặt bích Lap Joint. Bởi vậy, mặt bích lỏng được thiết kế để có thể trượt trên đường ống & xoay quay đoạn ống Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.

Mặt bích cổ lỏng (LJ - Lap Joint Flange)
Mặt bích cổ lỏng (LJ – Lap Joint Flange)

Mặt bích cổ hàn (Wn – Welding Neck Flange) 

Phần cổ của loại mặt bích này được thiết kế cao, mục đích để hàn với đầu ống  hoặc phụ kiện fitting bằng phương pháp hàn chữ V. Mặt bích cổ hàn được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với các loại mặt bích khác có cùng kích thước ống. Việc sử dụng loại mặt bích này giúp hạn chế tối đa hiện tượng tập trung áp suất. 

Mặt bích loại mù (BF – Blind Flange)

Đây là loại mặt bích không có lỗ ở giữa, thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống. Mặt bích mù cho phép chúng ta có thể tháo – lắp dễ dàng để nối tiếp ống hay các loại van công nghiệp một cách nhanh chóng.

Phân loại mặt bích theo vật liệu cấu thành 

  • Mặt bích thép: là loại mặt bích thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp 
  • Mặt bích inox: thường được sử dụng trong các môi trường nhiệt độ cao, có hóa chất ăn mòn,…
  • Mặt bích nhựa: mức độ phổ biến của loại mặt bích nhựa không bằng mặt bích thép và mặt bích inox. Chủ yếu được lắp đặt trong các đường ống cấp nước sạch, môi trường nhiễm mặn, nhiễm phèn
  • Mặt bích đồng, gang & 1 số mặt bích được gia công từ các loại vật liệu khác ít sử dụng, chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt  
Phân loại mặt bích (Flange) dựa theo chất liệu chế tạo
Phân loại mặt bích (Flange) dựa theo chất liệu chế tạo

Phân loại mặt bích dựa trên tiêu chuẩn lắp đặt

  • Mặt bích tiêu chuẩn BS
  • Mặt bích tiêu chuẩn DIN
  • Mặt bích tiêu chuẩn JIS
  • Mặt bích tiêu chuẩn ANSI

Không thể phủ nhận mặt bích (Flange) là một trong những phụ kiện đường ống có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lắp ráp, vận hành hệ thống đường ống trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. 

Xem thêm: [Giải Đáp Chi Tiết] – Mua Van Bướm Điều Khiển Khí Nén Chính Hãng Ở Đâu?

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Hy vọng qua những nội dung vừa được ATPro chia sẻ trong bài viết, quý bạn đọc đã phần nào hiểu được mặt bích là gì và biết các loại Flange thông dụng, được sử dụng phổ biến hiện nay. Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan cần hỗ trợ giải đáp chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline nhé!

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]