Máy tính công nghiệp nên cài đặt hệ điều hành nào? Windows 7, 10 hay Windows 10 IoT?

Máy tính công nghiệp nên cài đặt hệ điều hành nào?

Máy tính công nghiệp nên cài đặt hệ điều hành nào? Lựa chọn Windows 7, Windows 10 hay Windows 10 IoT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động ổn định của máy tính công nghiệp. Để có lựa chọn tối ưu nhất, hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu về các hệ điều hành trên qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hệ điều hành Windows 7, Windows 10 và Windows 10 IoT

Máy tính công nghiệp nên cài đặt hệ điều hành nào? Một câu hỏi nhưng được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để biết được đáp án chúng ta cần nắm rõ ưu – nhược điểm của từng hệ điều hành Windows trên. 

Windows 7

Hệ điều hành Windows 7 được phát hành vào cuối 2019, đánh dấu bước nhảy vọt của Microsoft. Bởi lẽ Windows 7 đã khắc phục được những hạn chế mà ở phiên bản Windows Vista chưa làm được. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật và nhược điểm của hệ điều hành này:

Ưu điểm nổi bật

 • Hai tính năng ASLR (Address Space Layout Randomization) – cơ chế bảo mật và DEP (Data Execution Prevention) – ngăn chặn tấn công thông qua lỗi tràn bộ nhớ đệm của hệ thống đã được cải tiến đáng kể trên Windows 7. 
 • Hệ điều hành Windows 7 được tích hợp thêm khả năng mã hóa dữ liệu trên USB
Hệ điều hành Windows 7
Hệ điều hành Windows 7

Nhược điểm 

 • Hệ thống tường lửa (Firewall) của Windows 7 không được người dùng đánh giá cao, lý do là vì không cung cấp những tính năng để lọc dữ liệu qua Internet, ngăn chặn các cuộc tấn công bất ngờ từ bên ngoài,…
 • Ẩn dấu định dạng file: Đây là nhược điểm có thể khiến phần mềm gián điệp lợi dụng để xâm nhập vào máy tính của người dùng
 • Chế độ giả lập XP: Cho phép sử dụng thiết bị phần cứng/mềm chưa tương thích hoặc không hoạt động được trên Win7 (chế độ giả lập này không có bất kỳ sự bảo vệ nào từ Windows 7)
 • Tính năng User Account Control (UAC): bị xem là thừa và ít hoặc không có ai giữ nguyên tính năng này để sử dụng

Windows 10

Ưu điểm nổi bật

 • Windows 10 phiên bản mới nhất được cải tiến với nhiều điểm cộng: giao diện thay đổi, Windows Title được tích hợp vào Menu Start và Settings thay thế Control Panel. 
 • Ở Windows 10, nút Start đã quay trở lại – đây cũng chính là điểm nhấn chính của hệ điều hành Windows 10

Nhược điểm 

 • Không tương thích, không hỗ trợ với những dòng máy tính có cấu hình trung bình yếu, xảy ra hiện tượng giật lag nếu cài đặt
 • Nhiều ứng dụng chuyên dụng ra đời đã lâu không còn hỗ trợ và không tương thích với Windows 10
Hệ điều hành Windows 10
Hệ điều hành Windows 10

Xem thêm: Bật mí 5 lợi ích hàng đầu của máy tính công nghiệp không quạt

Windows 10 IoT

Windows IoT (trước đây gọi là Windows Embedded) là hệ điều hành được Microsoft thiết kế để sử dụng trong hệ thống nhúng (Embedded System). Windows IoT mang đến cho Internet of Things sức mạnh, bảo mật và khả năng quản lý cấp doanh nghiệp bằng cách tận dụng hệ sinh thái và kết nối đám mây của Windows.

Ưu điểm nổi bật

 • Window 10 IoT (Internet of Things) có cấu tạo đơn giản, tương thích và phù hợp với nhiều thiết bị (từ cấu hình thấp đến cấu hình cao)
 • Quản lý và vô hiệu hóa các bản cập nhật dễ dàng với hệ điều hành Windows 10 IoT
 • Windows 10 IoT được trang bị thêm các tính năng giúp máy tính công nghiệp hoạt động ổn định
 • Loại bỏ hoàn toàn các tính năng thừa: Khi sử dụng hệ điều hành Windows 10 IoT, người dùng sẽ không còn khó chịu với những tính năng, trình duyệt thừa,…
Hệ điều hành Windows 10 IoT
Hệ điều hành Windows 10 IoT

Qua những ưu – nhược điểm của 3 hệ điều hành Windows 7, Windows 10 và Windows 10 IoT bạn dễ dàng nhận thấy Windows 10 IoT (Internet of Things) mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ngoài đảm bảo máy tính công nghiệp hoạt động ổn định, bảo mật thông tin tốt, hệ điều hành này còn giúp loại bỏ các vấn đề liên quan do việc tự động cập nhật Windows mang đến. 

Hệ điều hành Windows 10 IoT có mấy phiên bản?

Với khả năng thu thập và xử lý dữ liệu vô cùng tốt, Windows 10 IoT (Internet of Things) được người dùng lựa chọn cài đặt cho máy tính công nghiệp để giúp máy vận hành ổn định hơn, hạn chế gặp các lỗi, sự cố không mong muốn như khi sử dụng hệ điều hành Windows 7 hay Windows 10. 

Trên thị trường hiện nay, Windows 10 IoT có 3 phiên bản chính, đó là:

 • Windows 10 IoT ( (Internet of Things) Entry: đây là phiên bản dùng như hệ điều hành Windows thông thường, ngoài ra nó cũng hỗ trợ các CPU khác như Atom, AMD E Series,…
 • Windows 10 IoT (Internet of Things) Value: giống với Windows 10 IoT Entry, phiên bản này dùng như Windows thông thường nhưng hỗ trợ CPU như core I3,  core M,…
 • Windows 10 IoT (Internet of Things) High End: phiên bản này hỗ trợ các CPU core I7, Core I9 và các Xeon,…

ATPro nhà phân phối máy tính công nghiệp nhà đầu tại Việt Nam

12.900.000 14.500.000 
20.700.000 25.200.000 
22.100.000 26.800.000 

Bài viết trên ATPro Corp đã giải đáp máy tính công nghiệp nên cài đặt hệ điều hành nào? Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn câu hỏi liên quan cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu tư vấn hãy gọi đến số hotline của chúng tôi.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Máy tính công nghiệp dell, avalue, advantech, atbox giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp là gì? mua máy tính ở đâu giá rẻ chất lượng

Máy tính công nghiệp không còn xa lạ trong thế giới công nghiệp hiện đại, [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

Với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ hiện đại, ứng dụng [...]

Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Ứng dụng máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ không chỉ giúp tăng cường [...]

Máy tính công nghiệp trong sản xuất tấm ốp tường, mái cách nhiệt composite

Trước đây, dây chuyền sản xuất tấm ốp tường và mái cách nhiệt composite đòi [...]

Máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV có vai trò gì?

Vai trò của máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV sẽ được ATPro [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong phương tiện dẫn đường tự động

Để hướng tới tương lai giao thông an toàn, thông minh và hiện đại chúng [...]

Trả lời