Máy tính công nghiệp sử dụng trong hệ thống trạm thu phí không dừng ETC

Máy tính công nghiệp trong hệ thống trạm thu phí không dừng ETC

Tại Việt Nam, các BOT thu phí không dừng ETC đã được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2018 thay thế cho các trạm thu phí truyền thống trước đây. Một trong những thiết bị quan trọng của trạm thu phí không dừng là máy tính công nghiệp. Vậy, máy tính công nghiệp trong hệ thống trạm thu phí không dừng ETC hiện nay mang đến lợi ích gì? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây của ATPro Corp để có thông tin chính xác.

Hệ thống trạm thu phí không dừng ETC là gì? 

Trạm thu phí không dừng ETC (Electronic Toll Collection) là trạm thu phí áp dụng công nghệ tự nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền trực tiếp vào tài khoản giao thông. Do vậy, khi đi qua các BOT thu phí tự động không dừng, chủ phương tiện không phải dừng lại và thanh toán tiền mặt như trước kia mà chỉ cần giảm tốc độ của xe để hệ thống tự nhận diện. 

Hiện có 2 công nghệ thu phí phổ biến được sử dụng rộng rãi trên thế giới là RFID (Radio Frequency Identification) và DSRC (Dedicated Short-Range Communication). Tại Việt Nam, RFID là công nghệ được sử dụng để tự động nhận dạng tại các BOT thu phí. 

Hệ thống trạm thu phí không dừng ETC
Hệ thống trạm thu phí không dừng ETC

Quy trình hoạt động của trạm thu phí không dừng ETC

Khi có phương tiện đi qua BOT thu phí, hệ thống sẽ bắt đầu hoạt động. Cụ thể như sau:

Hệ thống trạm thu phí không dừng kích hoạt camera chụp biển số xe và nhóm Aten 1 sẽ đọc thẻ thu phí. Tiếp theo, hệ thống truyền thông tin và hình ảnh của xe về trung tâm dữ liệu. Trung tâm dữ liệu tiếp nhận thông tin, tiến hành kiểm tra thông tin định danh và tài khoản giao thông,…Trong trường hợp nếu xe đủ điều kiện, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản, ra tín hiệu cho Anten 2 nâng Barrier cho xe qua và gửi tin nhắn thông báo giao dịch cho chủ phương tiện. 

Phương tiện được phép đi vào trạm thu phí ETC cần đáp ứng điều kiện gì?

Có 2 điều kiện quan trọng mà các phương tiện cần đảm bảo khi muốn lưu thông qua làn thu phí không dừng ETC:

  • Bắt buộc phải dán thẻ thu phí không dừng (thẻ định danh): VETC (cung cấp thẻ thu phí Etag), VDTC (cấp thẻ thu phí ePass) là 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Mỗi loại thẻ do mỗi đơn vị cung cấp sẽ đều có những ưu – nhược điểm riêng, tài xế nên tìm hiểu kỹ và chọn đăng ký loại thẻ phù hợp
  • Số dư tài khoản giao thông: Khi số dư trong tài khoản nhỏ hơn mức quy định, một lần giao dịch qua BOT thu phí không dừng chủ phương tiện được tính là không đủ điều kiện. Trong nhiều trường hợp, tài xế còn bị phạt vì vi phạm quy định khi cố tình đi vào làn thu phí không dừng. 
Thẻ thu phí không dừng (thẻ định danh): VETC (thẻ Etag), VDTC (thẻ ePass)
Thẻ thu phí không dừng (thẻ định danh): VETC (thẻ Etag), VDTC (thẻ ePass)

Xem thêm: Tìm hiểu ứng dụng máy tính công nghiệp trong bãi đỗ xe thông minh

Máy tính công nghiệp trong hệ thống trạm thu phí không dừng ETC (Electronic Toll Collection)

Trong hệ thống trạm thu phí không dừng ETC hiện nay, máy tính công nghiệp (Industrial Computer) được sử dụng để thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác nhau. Ví dụ như:

Quản lý dữ liệu và các thông tin quan trọng

Máy tính công nghiệp được sử dụng để thu thập, lưu trữ và quản lý thông tin liên quan đến giao thông và thu phí, bao gồm: dữ liệu về phương tiện, giao dịch thu phí,…

Xử lý giao dịch tại BOT thu phí

Khi một phương tiện đi qua trạm thu phí, máy tính công nghiệp sẽ nhận dữ liệu và xác định thông tin về phương tiện đó và mức phí tương ứng. 

Máy tính công nghiệp hỗ trợ nhận diện phương tiện và xác định mức phí qua trạm tương ứng
Máy tính công nghiệp hỗ trợ nhận diện phương tiện và xác định mức phí qua trạm tương ứng

Tích hợp, mở rộng với nhiều hệ thống khác

Máy tính công nghiệp IPC có khả năng tích hợp với các hệ thống khác trong cùng hạ tầng giao thông: hệ thống quản lý giao thông, hệ thống trạm thu phí, hệ thống thanh toán,… Đảm bảo thông tin và dữ liệu sẽ được chia sẻ và đồng bộ giữa các hệ thống có liên quan. 

Giao tiếp với các thiết bị ETC (Electronic Toll Collection)

Máy tính công nghiệp kết nối với các thiết bị ETC: cảm biến, máy quét, đầu đọc thẻ thông qua giao thức và giao diện tương tích. Cho phép máy tính nhận dữ liệu từ các thiết bị ETC và gửi lại các lệnh điều khiển để thực hiện nhiệm vụ thu phí.

ATPro nhà phân phối máy tính công nghiệp uy tín tại Việt Nam

12.900.000 14.500.000 
20.700.000 25.200.000 
22.100.000 26.800.000 

Máy tính công nghiệp trong hệ thống trạm thu phí không dừng ETC đã giải quyết  được những hạn chế của trạm thu phí truyền thống, góp phần xây dựng đất nước ngày một hiện đại và phát triển hơn. Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về BOT thu phí tự động không dừng ETC. Nếu có câu hỏi liên quan cần hỗ trợ giải đáp hãy gọi đến số hotline của ATPro Corp.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Máy tính công nghiệp dell, avalue, advantech, atbox giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp là gì? mua máy tính IPC ở đâu giá rẻ

Máy tính công nghiệp là gì? Máy tính công nghiệp là loại máy tính được [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

Với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ hiện đại, ứng dụng [...]

Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Ứng dụng máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ không chỉ giúp tăng cường [...]

Máy tính công nghiệp trong sản xuất tấm ốp tường, mái cách nhiệt composite

Trước đây, dây chuyền sản xuất tấm ốp tường và mái cách nhiệt composite đòi [...]

Máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV có vai trò gì?

Vai trò của máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV sẽ được ATPro [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong phương tiện dẫn đường tự động

Để hướng tới tương lai giao thông an toàn, thông minh và hiện đại chúng [...]

Trả lời