Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

máy tính công nghiệp là gì

Với tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ hiện đại, ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình trở thành giải pháp hữu hiệu giúp tự động hóa, theo dõi và quản lý quy trình sản xuất. Đồng thời tăng cường hiệu quả sản xuất và đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc. Hãy cùng ATPro khám phá chi tiết những ứng dụng của PC công nghiệp trong kiểm soát quy trình để thấy được đóng góp to lớn của thiết bị đến sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện đại.

Đặc điểm của máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

  • Tuổi thọ cao: Máy tính công nghiệp là dòng máy chuyên dụng, có thiết kế chắc chắn, có khả năng hoạt động trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt, ít gặp sự cố hỏng hóc trong thời gian dài sử dụng bởi thiết bị sử dụng công nghệ làm mát tiên tiến, tản nhiệt trực tiếp qua vỏ máy. Do vậy, bụi bẩn khó xâm nhập vào bên trong gây hư hỏng linh kiện, máy móc 
  • Khả năng mở rộng linh hoạt: Điểm đặc biệt của máy tính công nghiệp là dễ dàng mở rộng khi có nhu cầu. Cho phép kết nối, tích hợp với nhiều thiết bị, hệ thống để thu thập, truyền dữ liệu qua lại
  • Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh: Máy tính công nghiệp được trang bị bộ xử lý trung tâm hiện đại, bộ nhớ lớn. Chính vì thế, thiết bị có tốc độ xử lý dữ liệu/thông tin nhanh chóng và chính xác
Máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình có nhiều ưu điểm vượt trội
Máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình có nhiều ưu điểm vượt trội

Ứng dụng của máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình là giải pháp sử dụng công nghệ hiện đại và hệ thống máy tính để giám sát và điều khiển quy trình trong môi trường công nghiệp nói chung. Ứng dụng này giúp cải thiện hiệu suất, độ tin cậy và an toàn cho các quy trình. 

Một số ứng dụng phổ biến của máy tính công nghiệp IPC trong kiểm soát quy trình:

Hệ thống điều khiển tự động PLC (tên tiếng Anh Programmable Logic Controller)

PLC là thiết bị nhận tác động từ bên ngoài thông qua ngõ vào input và thực hiện hoạt động qua ngõ ra output. PLC có khả năng thu thập dữ liệu từ cảm biến và thiết bị đo, dựa trên các chương trình lập trình sẵn, PLC có thể điều khiển và giám sát quy trình sản xuất, tăng hiệu quả vận hành. 

Hệ thống điều khiển tự động PLC
Hệ thống điều khiển tự động PLC

Hệ thống SCADA (tên tiếng Anh Supervisory Control and Data Acquisition)

SCADA là hệ thống giám sát và điều khiển từ xa được dùng để quản lý và kiểm soát các quy trình công nghiệp. SCADA thu thập dữ liệu từ các thiết bị cảm biến trên hệ thống và cung cấp giao diện người dùng để theo dõi, điều khiển quy trình, giám sát trực tiếp, ghi dữ liệu, phát cảnh báo và xuất báo cáo. 

Xem thêm: Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Hệ thống hỗ trợ ra quyết định DSS (tên tiếng Anh Decision Support System)

Hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS) là một ứng dụng của PC công nghiệp, được sử dụng để cung cấp thông tin và hỗ trợ cho quyết định của người điều khiển. DSS lấy dữ liệu từ các cảm biến, hệ thống giám sát để thực hiện phân tích, đánh giá và đưa ra dự đoán về quy trình. Điều này sẽ giúp người quản lý/người điều khiển hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của quy trình và có những quyết định chính xác.

Hệ thống hỗ trợ ra quyết định DSS
Hệ thống hỗ trợ ra quyết định DSS

Nhờ có ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình, việc tối ưu hóa hiệu suất sản xuất, giảm thiểu sự cố, rủi ro phát sinh, tăng cường an toàn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Máy tính công nghiệp hay Industrial Computer là dòng sản phẩm sở hữu nhiều tính năng nổi bật: độ bền cao, dễ dàng mở rộng và tích hợp với nhiều thiết bị, hoạt động ổn định trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt, nơi có nhiệt độ cao, áp suất không đồng đều,… Chính vì thế, hiện nay máy tính công nghiệp IPC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau để cải thiện hiệu suất vận hành,…

ATPro nhà phân phối máy tính công nghiệp uy tín tại Việt Nam

12.900.000 14.500.000 
20.700.000 25.200.000 
22.100.000 26.800.000 

Có thể thấy, ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình đã có những tác động tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Từ tăng cường hiệu suất sản xuất, giảm thiểu sự cố phát sinh, đến đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc. PC công nghiệp đã trở thành một công cụ hữu ích không thể thiếu trong quy trình sản xuất hiện đại ngày nay.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Máy tính công nghiệp dell, avalue, advantech, atbox giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Máy tính công nghiệp là gì? mua máy tính IPC ở đâu giá rẻ

Máy tính công nghiệp là gì? Máy tính công nghiệp là loại máy tính được [...]

Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Ứng dụng máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ không chỉ giúp tăng cường [...]

Máy tính công nghiệp trong sản xuất tấm ốp tường, mái cách nhiệt composite

Trước đây, dây chuyền sản xuất tấm ốp tường và mái cách nhiệt composite đòi [...]

Máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV có vai trò gì?

Vai trò của máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV sẽ được ATPro [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong phương tiện dẫn đường tự động

Để hướng tới tương lai giao thông an toàn, thông minh và hiện đại chúng [...]

Ứng dụng máy tính bảng công nghiệp sử dụng trong cửa hàng sơn

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng máy tính bảng công nghiệp sử [...]

Trả lời