So Sánh Van Bi Điều Khiển Điện Và Van Bi Điều Khiển Khí Nén

So sánh van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí né

Van bi điều khiển khí nén và van bi điều khiển điện là 2 dòng van thông dụng, có khả năng tự động đóng mở mà không cần đến sự tác động từ con người như các loại van công nghiệp thông thường khác. Hiện nay, van bi điện & van bi khí nén được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các hệ thống đường ống nước, hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải,… Vậy 2 loại van này có điểm gì giống và điểm gì khác? Mời bạn cùng ATPro so sánh van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén để có được đáp án cho câu hỏi trên qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu van bi, van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén

Van bi là gì?

Van bi (Ball valve) là thiết bị sử dụng viên bi kim loại rỗng, đục lỗ xuyên tâm để thực hiện đóng/mở, điều tiết lưu chất đi qua cửa van. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy lưu chất và đóng hoàn toàn khi chiều của lỗ vuông góc với dòng chảy lưu chất. Thân van bi được kết nối với một tay cầm thủ công (tay quay, tay xoay, tay vặn,…) để điều khiển van. Ngoài ra, thân van cũng có thể được kết nối với bộ truyền động quay bằng điện hoặc khí nén để thực hiện đóng/mở van bi tự động hoặc điều khiển từ xa. 

Van bi điều khiển điện là gì?

Van bi điều khiển điện (Electric ball valve) là loại van được cấu thành từ 2 bộ phận: thân van bi cơ và bộ điều khiển motor điện. Van bi điện có khả năng tự động đóng/mở và điều tiết lưu lượng dòng chảy một cách chính xác nhờ vào viên bi hình cầu đục lỗ xuyên tâm.

Van bi điều khiển điện
Van bi điều khiển điện

Hiểu van bi điều khiển khí nén là gì?

Tương tự như van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén (Pneumatic control ball valve) là thiết bị cũng có khả năng đóng/mở và kiểm soát dòng chảy lưu chất tự động. Van bi điều khiển khí nén hoạt động dựa trên bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển khí nén sẽ chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để vận hành đóng và mở cửa van. 

Van bi điều khiển khí nén (Pneumatic control ball valve)
Van bi điều khiển khí nén (Pneumatic control ball valve)

So sánh van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén 

Điểm giống nhau giữa van bi điều khiển điện & van bi điều khiển khí nén 

  • Cả van bi điều khiển điện & van bi điều khiển khí nén đều được điều khiển đóng/mở tự động mà không cần sự tác động từ con người (xoay, vặn, gạt,…) như các loại van cơ khác 
  • Có 2 kiểu đóng mở: ON/OFF và tuyến tính đóng/mở theo các góc khác nhau 
  • Đạt tiêu chuẩn IP67 và IP68, có khả năng chống ẩm, chống nhiễu điện, phù hợp với nhiều môi trường lưu chất khác nhau 

>>> Tham khảo: Van bi điều khiển điện DARHOR (4-20mA, 2Inch, 12VDC)

Sự khác nhau giữa van bi điện và van bi khí nén có thể bạn chưa biết

Thời gian đóng/mở cửa van

Van bi điều khiển khí nén có thời gian đóng mở nhanh hơn so với van bi điều khiển điện. Thời gian đóng/mở của van bi khí nén dao động từ 1-3s, trong khi đó thời gian đóng/mở của van bi điện là 3-5s. 

Tuổi thọ sử dụng

Van bi khí nén có ít thành phần hơn & dễ thực hiện bảo trì hơn, do vậy chúng thường có tuổi thọ dài hơn so với các dòng van bi điều khiển điện. Lý do là vì van bi điện có nhiều bộ phận cần được bảo trì như cuộn dây điện coil, trình điều khiển điện tử, bộ truyền động cơ học,…

Độ chính xác

Cả van bi điện và van bi điều khiển khí nén đều có khả năng tư động đóng mở, điều tiết lưu lượng dòng chảy chính xác. Tuy nhiên, van bi điều khiển bằng điện có mức độ chính xác cao hơn. 

Van bi điện và van bi điều khiển khí nén
Van bi điện và van bi điều khiển khí nén

Mức tiêu thụ năng lượng

Tiêu thụ năng lượng là việc cần thiết của bộ truyền động để thực hiện nhiệm vụ xoay van, đóng mở cửa van. Trên thực tế, mức tiêu thụ năng lượng của van bi điện ít hơn van bi điều khiển khí nén. Bởi vì trong các bộ truyền động khí nén, toàn bộ hệ thống khí nén chiếm mức tiêu thụ năng lượng rất cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bước Lắp Đặt Và Bảo Trì Van Bướm Điều Khiển Điện 

Chi phí đầu tư

Mức chi phí đầu tư ban đầu của van điều khiển khí nén thấp hơn so với mức chi phí đầu tư ban đầu của van điều khiển điện. Thế nhưng, về lâu về dài, chi phí vận hành của van bi khí nén lại cao hơn van bi điện. 

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Như vậy, ATPro đã cùng bạn so sánh van bi điều khiển điện và van bi điều khiển khí nén: điểm chung và sự khác biệt giữa 2 dòng van đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã mang đến nguồn thông tin hữu ích cho quý độc giả. Nếu cần hỗ trợ tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp hoặc giải đáp các câu hỏi liên quan, hãy gọi trực tiếp đế số hotline ATPro.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]

Trả lời