Lý Giải Tại Sao Van Điều Khiển Tuyến Tính Analog Sử Dụng Tín hiệu 4-20mA?

Tại sao van điều khiển tuyến tính analog sử dụng tín hiệu 4-20mA

Để biết được lý do tại sao van điều khiển tuyến tính analog sử dụng tín hiệu 4-20mA mà không phải các tín hiệu khác như 0-5V, 0-10V hay 0-20mA. Và những loại van công nghiệp nào đang sử dụng tín hiệu này. Mời bạn cùng ATPro tìm hiểu chi tiết qua nội dung được đề cập đến trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu tín hiệu analog 4-20mA là tín hiệu gì?

Có thể bạn chưa biết, tín hiệu analog 4-20mA là 1 dạng tín hiệu được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống tự động hóa và thường có dạng như thiết bị cảm biến, bộ điều khiển tuyến tính, bộ chuyển đổi,… Ngày nay, tín hiệu analog 4-20mA được lắp đặt vào các bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện, giúp điều khiển van đóng/mở theo nhiều góc độ khác nhau. 

Tín hiệu analog 4-20mA mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, giúp quá trình đóng mở van, điều tiết và kiểm soát tốc độ dòng chảy qua hệ thống trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Tín hiệu analog 4-20mA là tín hiệu được sử dụng phổ biến trong các hệ thống tự động hóa
Tín hiệu analog 4-20mA là tín hiệu được sử dụng phổ biến trong các hệ thống tự động hóa

Tín hiệu 4-20mA có 2 loại là thụ động (passive) & chủ động (active)

  • Tín hiệu 4-20mA thụ động là các cảm biến đo chỉ có hai dây tín hiệu. Khi đó, dây cấp nguồn và tín hiệu sẽ dùng chung
  • Với tín hiệu 4-20mA chủ động là các cảm biến đo có ngõ ra ba dây tín hiệu. Trong đó, 2 dây được dùng để cấp nguồn 24VDC & 1 dây tín hiệu 4-20mA đưa về bộ PLC hoặc datalogger. Việc truyền bằng tín hiệu 4-20mA chủ động dễ bị nhiễu hơn dạng tín hiệu 4-20mA thụ động

Lý do tại sao van điều khiển tuyến tính analog sử dụng tín hiệu 4-20mA?

Vài năm trở lại đây, tín hiệu analog 4-20mA được nhiều người biết đến và dần được sử dụng rộng rãi, thay thế các nguồn tín hiệu như: 0-5V, 0-10V, 0-20mA,… Lý do là vì tín hiệu 4-20mA sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn, hoạt động ổn định hơn, giúp quá trình làm việc của hệ thống đạt hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, các tín hiệu 0-5V, 0-10V, 0-20mA thường xuyên gặp các lỗi về kỹ thuật, mất tín hiệu, đứt cáp, truyền xa dễ bị sụt áp, giá trị đo & giá trị hiển thị không trùng khớp, dễ bị nhiễu sóng bởi các dây động lực/sóng hài/motor/biến tần khi dây tín hiệu đi qua các thiết bị này. 

Để khắc phục vấn đề này, người ta đã sử dụng các nguồn lặp tín hiệu trên đường truyền với mục đích hạn chế tối đa tình trạng sụt áp xảy ra. Tuy nhiên, việc làm này khiến tốn kém chi phí, nhưng hiệu quả mang lại không như ý muốn.

Tại sao van điều khiển tuyến tính analog sử dụng tín hiệu 4-20mA mà không phải loại tín hiệu khác?
Tại sao van điều khiển tuyến tính analog sử dụng tín hiệu 4-20mA mà không phải loại tín hiệu khác?

Do vậy, tín hiệu analog 4-20mA là sự thay thế tuyệt vời, giúp hệ thống hoạt động ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, analog 4-20mA có khả năng dẫn tín hiệu trong phạm vi lên đến 500m mà không bị ảnh hưởng & sai số hay bị nhiễu tín hiệu. 

Các loại van điều khiển sử dụng tín hiệu 4-20mA

Hiện nay, có khá nhiều loại van công nghiệp sử dụng tín hiệu 4-20mA. Chẳng hạn phải kể đến như:

Van bướm điều khiển bằng khí nén

thiết bị ngành nước sở hữu nhiều tính năng ưu việt, thường được sử dụng để lắp đặt trong các hệ thống đường ống nước công nghiệp hiện nay. Van bướm điều khiển khí nén có nhiệm vụ đóng/mở cửa van và kiểm soát tốc độ của dòng chảy lưu chất bằng phương pháp điều khiển khí nén, giúp tiết kiệm thời gian và thay thế cách đóng mở truyền thống, dùng sức người tác động lên tay quay/tay gạt để điều khiển van. 

Thiết bị vật tư ngành nước: Van bướm điều khiển khí nén
Thiết bị vật tư ngành nước: Van bướm điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén

Giống với van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén là dòng van được vận hành tự động dựa trên bộ điều khiển khí nén. Bộ khí nén sẽ chuyển đổi năng lượng khí nén thành thành chuyển động cơ học để điều khiển đóng/mở van. Thiết bị có khả năng chịu được áp lực cao, phù hợp với nhiều loại môi trường môi chất, có thể lắp đặt ở nơi, vị trí chật hẹp, môi trường hóa chất độc hại.

 Ngoài ra, còn một số loại van khác cũng sử dụng bộ tuyến tính analog tín hiệu 4-20mA như: van dao điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén & van y xiên điều khiển khí nén. 

Xem thêm: Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa Van Bi Điện Và Van Bướm Điện

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Qua những nội dung vừa tìm hiểu, chắc chắn bạn đã biết được lý do tại sao van điều khiển tuyến tính analog sử dụng tín hiệu 4-20mA rồi đúng không. Nhờ sở hữu tính năng vượt trội, hoạt động ổn định, ít gặp sự cố nên ngày nay tín hiệu 4-20mA càng được ưa chuộng hơn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ giải đáp cụ thể trong thời gian sớm nhất. 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

Cảm ơn quý khách đã theo dõi hết bài viết. Rất mong trong tương lai, chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác với nhau.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]