[Giải Đáp] – Tiêu Chuẩn IP, IP68, IP65, IP67 Trên Van Điều Khiển Điện Là Gì?

Tiêu chuẩn IP, IP68, IP65, IP67 trên van điều khiển điện là gì?

Hiện nay, van điều khiển điện được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống nước, khí hoặc hơi để thực hiện nhiệm vụ chính là đóng/mở và kiểm soát, điều tiết dòng chảy lưu chất một cách tự động. Để biết được khả năng chống chịu của Electric Control Valve người ta thường dựa vào các tiêu chuẩn IP được kí hiệu trên van điều khiển bằng điện. Vậy tiêu chuẩn IP, IP68, IP67, IP5 trên van điều khiển điện là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ATPro để hiểu rõ về các tiêu chuẩn này nhé!

Giới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là gì?

Van điều khiển điện tên trong tiếng anh Electric Control Valve được định nghĩa như sau: 

Là loại van công nghiệp sử dụng động cơ điện (bộ điều khiển điện) để đóng/mở van tự động mà không cần dùng đến sức người. Van điều khiển bằng điện có 2 loại van chính là đóng/mở hoàn toàn ON/OFF và đóng mở tuyến tính theo các góc khác nhau. Loại van đóng mở tuyến tính thường được dùng trong các hệ thống đường ống cần sự kiểm soát, điều tiết lưu lượng dòng chảy. 

Van điều khiển điện có nhiều hình dạng khác nhau, chủ yếu được lắp cùng với van bi và van bướm. Đó chính là lý do tại sao phần thân van điện thường là van bi (ball valve) hoặc van bướm (butterfly valve). Bộ điều khiển motor điện có dạng hình trụ tròn đứng, hình trụ tròn nằm ngang, hình hộp vuông,… 

Van điều khiển điện (Electric Control Valve)
Van điều khiển điện (Electric Control Valve)

Tiêu chuẩn hay chỉ số IP là gì? 

Chỉ số IP/Tiêu chuẩn IP (International Protection) là 1 quy chuẩn định mức về mức độ bảo vệ trên các loại thiết bị điện có khả năng chống nước và bụi bẩn. Chỉ số IP được định nghĩa bởi Uỷ ban kỹ thuật điện quốc tế (viết tắt IEC – International Electrotechnical Commission) với các tiêu chuẩn hiện hành: IP68, IP67, IP65, IP55, IP54,…

Các chỉ số IP thường được quy định trên các thiết bị điện từ, ví dụ như các loại van điều khiển bằng điện (IP67, IP68). Do đó, hiểu rõ các tiêu chuẩn IP sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị điện phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. 

Cấu trúc của tiêu chuẩn IP sẽ là: IP + 2 chữ số bất kỳ (ví dụ như IP68, IP67, IP65,…). Ứng với từng chữ số khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Thông thường, số thứ nhất thể hiện cho mức độ chống bụi, số thứ hai thể hiện cho mức độ chống nước của các loại van.

Chỉ số IP/Tiêu chuẩn IP (International Protection)
Chỉ số IP/Tiêu chuẩn IP (International Protection)

Tìm hiểu tiêu chuẩn IP, IP68, IP65, IP67 trên van điều khiển điện là gì?

Tiêu chuẩn IP68 trên van điều khiển bằng điện 

Tiêu chuẩn IP68 được xem là tiêu chuẩn cao cấp nhất, cho phép thiết bị điện hoạt động tốt trong các môi trường có điều kiện khắc nghiệt (bụi bẩn, ngâm trong nước, nhà máy sản xuất đồ uống, nước giải khát, nhà máy sản xuất thực phẩm,…) Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào chỉ số IP68 để lựa chọn thiết bị có chất lượng tốt nhất, độ bền cao nhất trên thị trường. 

Tiêu chuẩn IP67 trên van điều khiển bằng điện 

Là tiêu chuẩn có khả năng ngâm trong nước, có thể hoạt động trong nước mà không lo bị nước vào hay nhiễm điện gây cháy, hỏng đầu điều khiển điện. Hiện nay trên các loại van điện như van bi điện, van bướm điện, van cổng điện,… thường có tiêu chuẩn IP67 giúp đảm bảo thiết bị hoạt động tốt trong nhiều môi trường và hệ thống khác nhau, đặc biệt trong môi trường và hệ thống nước. 

Tiêu chuẩn IP67 trên van điều khiển bằng điện có ý nghĩa gì?
Tiêu chuẩn IP67 trên van điều khiển bằng điện có ý nghĩa gì?

Tiêu chuẩn IP65 trên van điều khiển bằng điện 

IP65 là tiêu chuẩn kháng bụi bẩn xâm nhập vào bên trong các thiết bị điện, có khả năng chịu được áp lực nước (vừa và nhỏ) từ nhiều hướng khác nhau. Tiêu chuẩn IP65 thường có trong các bộ điều khiển motor điện đơn giản.

Tiêu chuẩn IP66 trên van điều khiển bằng điện

Có thể hiểu, tiêu chuẩn IP66 là tiêu chuẩn bảo vệ tốt nhất cho các hệ thống có nhiều bụi bẩn và vẫn hoạt động tốt nếu bị ngập trong nước. Tuy nhiên, bộ điều khiển điện không nên ngâm trong nước quá lâu, gây ảnh hưởng đến một số bộ phận. Chỉ số IP66 thường có khả năng chống chịu tốt cho các yếu tố như mưa, gió, bụi bẩn,…

Xem thêm: Van Điện Từ Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Van Điện Từ, Nguyên Lý Và Ứng Dụng

Sau khi theo dõi hết nội dung bài viết, chắc chắn bạn đã biết tiêu chuẩn IP, IP68, IP65, IP67 trên van điều khiển điện là gì rồi đúng không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn IP trên Electric Control Valve. Từ đó, giúp cho quá trình lựa chọn & sử dụng van trở nên dễ dàng hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn. Nếu cần hỗ trợ từ ATPro, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Nội dung bài viếtGiới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Nội dung bài viếtGiới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Nội dung bài viếtGiới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Nội dung bài viếtGiới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Nội dung bài viếtGiới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Nội dung bài viếtGiới thiệu sơ lược van điều khiển điện (Electric Control Valve) là [...]

Trả lời