Vai trò của IoT trong sản xuất thông minh

Vai trò của IoT trong sản xuất thông minh

IoT ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực khác nhau, đã trở thành một giải pháp công nghệ phát triển mạnh mẽ. Trong thời đại công nghệ chuyển đổi số 4.0, công nghệ IoT trong sản xuất thông minh đã và đang không ngừng thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu vai trò của IoT trong sản xuất thông minh qua bài viết này nhé.

Các đặc tính công nghệ IoT

  • Các thiết bị kết nối với nhau thông qua mạng internet. Tạo nên một mạng lưới liên kết nhiều thiết bị với nhau.
  • Các thiết bị IoT tự động hoạt động mà hạn chế tối đa sự can thiệp của con người. Thực hiện các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp, tùy thuộc vào các thông số kỹ thuật của từng thiết bị.
  • Thu thập- phân tích dữ liệu về môi trường, các thiết bị máy móc. Nhanh chóng đưa ra quyết định trong quá trình hoạt động.
  • Quản lý từ xa thông qua một trung tâm quản lý hoặc các thiết bị có kết nối internet như smartphone, tablet, laptop. Giúp giảm thời gian và chi phí cho quá trình bảo trì và sửa chữa thiết bị.

Tham khảo: IoT Gateway là gì? chức năng của IoT Gateway

Giới thiệu IoT trong sản xuất 

Vai trò của IoT trong sản xuất thông minh

Nhằm tạo ra một môi trường sản xuất thông minh, tối ưu hóa các quy trình sản xuất. Việc triển khai IoT trong sản xuất đòi hỏi một quá trình cẩn thận và kế hoạch để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn. Đây là một hệ thống gồm các thiết bị kết nối với nhau qua Internet.

Trong ngành sản xuất, IoT kết nối các thiết bị máy móc sản xuất thông qua các bộ cảm biến, vi xử lý, và kết nối mạng. Các thiết bị này có chức năng thu thập, xử lý và truyền tải thông tin dữ liệu qua lại với nhau. Mà hạn chế đến sự can thiệp của con người. Cải thiện quá trình sản xuất, quản lý-giám sát từ xa, tối ưu hóa hiệu suất. Và tăng cường tính linh hoạt trong toàn bộ quy trình sản xuất.

Dựa vào các dữ liệu thu thập được, người quản lý sẽ hiểu rõ về hoạt động của hệ thống sản xuất. Và từ đó đưa ra các quyết định nhanh chóng và cải tiến trong quy trình sản xuất.

Vai trò của IoT trong sản xuất 

Một hệ thống quản lý năng suất sản xuất thông minh bao gồm các thiết bị, máy móc và cả con người kết nối và giao tiếp với nhau. Đó chính là vai trò quan trọng của IoT trong sản xuất. Sự phát triển của công nghệ IoT đã tạo ra tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

Tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất kết nối và điều khiển các thiết bị máy móc sản xuất qua mạng Internet.Theo dõi trạng thái của các thiết bị, máy móc và quy trình sản xuất trong thời gian thực.

Tối ưu hiệu suất: bằng cách tự động hóa quy trình, loại bỏ sự can thiệp con người. Tăng tính tự động trong việc điều khiển, giám sát và quản lý mọi  hoạt động. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Quản lý thông minh: khả năng quản lý chuỗi cung ứng, quản lý tồn kho thông minh. Giúp cải thiện quy trình chuỗi cung ứng, giảm thiểu thất thoát và tồn kho dư thừa. Ngoài ra còn tăng cường tính linh hoạt và phản ứng nhanh trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tăng cường bảo mật: cảm biến và hệ thống giám sát theo dõi các môi trường làm việc. Phát hiện và cảnh báo sớm về nguy cơ, sự cố. Tăng cường bảo mật thông tin, dữ liệu quan trọng và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Giảm chi phí nguồn lực, tối ưu hóa sử dụng năng lượng và các nguyên liệu. Và các chi phí liên quan đến bảo dưỡng và sửa chữa.

Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thông minh. Đáp ứng nhanh chóng đối với sự biến đổi của thị trường và yêu cầu khách hàng hiện nay.

Các ứng dụng phổ biến của IoT 

IoT đã có mặt trong nhiều lĩnh vực công nghiệp cũng như trong đời sống hiện nay. Nó đã tạo ra sự kết nối và thông minh hơn trong mọi khía cạnh. Ngoài áp dụng trong công nghiệp sản xuất IoT còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như:

  • Quản lý điện năng lượng;
  • Quản lý giao thông thông minh, bãi đỗ xe thông minh;
  • Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và dịch vụ của ngành y tế;
  • Giám sát, quản lý chất thải- rác thải;
  • Giám sát, quản lý ngành nông nghiệp: trồng trọt và chăn nuôi thông minh;

Lời kết

ATPro Corp chuyên nghiên cứu và phát triển các công nghệ IoT trong các nhà máy sản xuất thông minh. Mang đến nhiều giải pháp quản lý hiện đại, giúp tối ưu năng suất và chi phí vận hành. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành, đã triển khai nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau. Nhiều khách hàng tiêu biểu: Doosan, Juki, Mitsubishi,…

Trên đây là bài viết những điều cần biết về vai trò của IoT trong sản xuất 4.0 mà Công ty ATPro Corp mang đến. Hy vọng qua bài viết quý khách sẽ hiểu hơn và lựa chọn sử dụng các các giải pháp số hoá của công ty chúng tôi.  Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay đến ATPro Corp để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtCác đặc tính công nghệ IoTGiới thiệu IoT trong sản xuất Vai trò [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtCác đặc tính công nghệ IoTGiới thiệu IoT trong sản xuất Vai trò [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtCác đặc tính công nghệ IoTGiới thiệu IoT trong sản xuất Vai trò [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtCác đặc tính công nghệ IoTGiới thiệu IoT trong sản xuất Vai trò [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtCác đặc tính công nghệ IoTGiới thiệu IoT trong sản xuất Vai trò [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtCác đặc tính công nghệ IoTGiới thiệu IoT trong sản xuất Vai trò [...]