Van Một Chiều Là Gì? Ký Hiệu, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Van một chiều là gì?

Hiện nay, van một chiều (Check Valve) được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt trong các hệ thống nước sạch, nước thải, hệ thống bơm và hệ thống cấp nước. Tuy nhiên, để sử dụng van một chiều hiệu quả thì bạn cần phải biết van một chiều là gì? Cấu tạo và Nguyên lý của Check Valve. Bài viết hôm nay, ATPro sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên. Theo dõi ngay!

Hiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều (Check Valve)

Khái niệm van một chiều (Check Valve)

Van một chiều là gì? Van một chiều (tên tiếng anh Check Valve) là loại van chỉ cho phép dòng lưu chất chảy theo 1 chiều duy nhất, có nghĩa là lưu chất không thể chảy ngược lại chiều còn lại. Check Valve là thiết bị có khả năng tự động vận hành theo lực tác động của dòng chảy, có nhiệm vụ bảo vệ các hệ thống đường ống, hệ thống bình chứa, thiết bị bơm,… Bên cạnh đó, van một chiều còn giúp giảm thiểu các sự cố liên quan đến đường ống (rò rỉ), kiểm soát lưu chất khi có sự cố phát sinh. 

Hiện nay, van một chiều được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống: hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu chung cư, trung tâm thương mại, hệ thống điều hòa khí, hệ thống thông gió,…

Các loại van một chiều phổ biến hiện nay
Các loại van một chiều phổ biến hiện nay

Ký hiệu của van một chiều 

Tùy từng thiết kế, mỗi dự án hay mỗi tiêu chuẩn khác nhau mà theo đó van một chiều sẽ có các ký hiệu khác nhau. Dưới đây là 1 số ký hiệu thường sử dụng của Check Valve:

Một số ký hiệu của van một chiều (Check Valve)
Một số ký hiệu của van một chiều (Check Valve)

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Cấu tạo chung 

Van một chiều có cấu tạo bao gồm các thành phần chính sau:

  • Thân van: Thân van 1 chiều thường được chế tạo từ các loại vật liệu như đồng, gang, inox và nhựa,… được đúc nguyên khối, có khả năng chống chịu với mọi môi trường, chống oxy hóa & chống ăn mòn
  • Nắp van: Có thể tháo lắp dễ dàng, tiện lợi trong quá trình sửa chữa, bảo trì các thiết bị bên trong van một chiều 
  • Trục van: Được làm từ thép không gỉ, có độ bền cao, giúp van hoạt động ổn định nhất 
  • Đĩa van: Làm từ chất liệu gang, inox hay nhựa, có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa. Đĩa van kết nối với trục, khi hoạt động tạo góc 45 độ giúp dòng lưu chất chảy qua van 1 cách dễ dàng
Cấu tạo của van một chiều
Cấu tạo của van một chiều

Nguyên chính hoạt động

Van một chiều (Check Valve) sẽ ở trạng thái đóng nếu trong trường hợp không có dòng lưu chất hay khí đi qua. Khi đó, cửa xoay hoặc phần tử trượt của van dưới áp lực trọng lực của chính nó/lực lò xo sẽ ở tình trạng đóng. Khi có dòng chất lỏng hay khí trong van, cửa xoay/phần tử trượt sẽ bị đẩy khỏi tình trạng đóng dưới sự tác động của năng lượng dòng chảy. Lúc này, van sẽ mở và cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi vận tốc của dòng chảy bằng 0, cửa xoay/phần tử trượt lại quay về trạng thái đóng ban đầu. Như vậy, có thể khẳng định van một chiều là loại van hoạt động hoàn toàn độc lập dưới tác động của dòng lưu chất lỏng hoặc khí.

Xem thêm: Van Tuyến Tính Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Một Số Ứng Dụng

Ứng dụng nổi bật của van một chiều (Check Valve) hiện nay 

Van một chiều là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi với các mục đích khác nhau. Nhiệm vụ của Check Valve là cho dòng lưu chất chảy theo một hướng nhất định & ngăn dòng lưu chất chảy ngược lại. Một số ứng dụng nổi bật của van một chiều trong cuộc sống hiện nay: 

Trong hệ thống nước thải

Với cách thức hoạt động đặc biệt, van một chiều được ưu tiên sử dụng trong các hệ thống nước thải dân dụng và hệ thống nước thải công nghiệp. Khi dòng lưu chất chảy qua van sẽ không thể chảy ngược lại phía nguồn, đảm bảo an toàn và giữ vệ sinh cho nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình & doanh nghiệp. 

Trong hệ thống bơm & hệ thống cấp nước

Để tránh tình trạng nước chảy về nguồn bơm, ở đầu mỗi đường ống bơm thường sẽ được lắp đặt van một chiều. Van một chiều giúp lượng nước trong hệ thống ống dẫn không thể chảy ngược về nguồn, mục đích là để tránh tràn lưu chất về phía nguồn bơm. Bên cạnh đó, khi sử dụng Check Valve trong hệ thống bơm & cấp nước còn giúp giảm thiểu tình trạng búa nước, trong trường hợp máy bơm gặp sự cố, van một chiều sẽ chặn dòng nước chảy ngược từ bể xả quay lại bể hút.

Van một chiều ứng dụng trong hệ thống bơm & hệ thống cấp nước
Van một chiều ứng dụng trong hệ thống bơm & hệ thống cấp nước

Trong hệ thống nước sạch

Van một chiều được lắp đặt trong hệ thống cấp nước sạch có mục đích giống với trong hệ thống nước thải đó là nhằm đưa nước sạch đi theo một chiều nhất định, tránh trình trạng nước đã qua sử dụng hay nước ô nhiễm chảy ngược về phía nguồn cấp ban đầu. 

Trong hệ thống giảm áp

Khi áp lực trong van đạt đến mức cao nhất, van một chiều sẽ mở & xả lưu chất cho đến khi áp lực trong ống về mức ổn định. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu van một chiều là gì? Cấu tạo và Cách thức hoạt động của van một chiều (Check Valve). Nếu cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, hãy liên hệ trực tiếp với ATPro.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ nước điện tử, máy tính công nghiệp không quạt, đèn giao thông, van điều khiển, data center, cảm biến nhiệt độ...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tự Ý Thay Đồng Hồ Đo Nước Bị Phạt Như Thế Nào? Những Điều Cần Biết

Nội dung bài viếtHiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều [...]

Đồng Hồ Đo Nước Và Những Vấn Đề Trong Kiểm Định Đồng Hồ Đo Nước

Nội dung bài viếtHiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều [...]

Gợi Ý Top 5 Thương Hiệu Đồng Hồ Nước Phổ Biến Trên Thị Trường Ngày Nay

Nội dung bài viếtHiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều [...]

Tìm Hiểu Về Các Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Phổ Biến Hiện Nay

Nội dung bài viếtHiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều [...]

[Giải Đáp] – Van Bướm Điều Khiển Điện Được Sử Dụng Tại Môi Trường Nào?

Nội dung bài viếtHiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều [...]

5 Lưu Ý Khi Lựa Chọn Van Bướm Điều Khiển Nhất Định Bạn Phải Biết

Nội dung bài viếtHiểu van một chiều là gì? Ký hiệu của van một chiều [...]

Trả lời