Các Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Hiện Nay

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước phổ biến

Có thể khẳng định, đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Nhu cầu sử dụng ngày càng cao dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loại đồng hồ nước với những công năng sử dụng khác nhau. Vậy trên thị trường có các loại đồng hồ đo lưu lượng nước nào? Cùng ATPro khám phá chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay nhé! 

Hiểu thế nào là đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước?

Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lường chuyên sử dụng cho các hệ thống đường ống nước, với mục đích để đo lưu lượng dòng chảy đi qua nó. Trong cuộc sống ngày nay, đồng hồ nước được sử dụng rộng rãi, từ các hộ gia đình cho đến các công trình xây dựng quy mô lớn như nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy nước. 

Nhờ có đồng hồ nước mà chúng ta biết được lượng nước mình đã tiêu thụ hoặc xả thải ra môi trường là bao nhiêu. Từ đó có sự tính toán để sử dụng nguồn nước hợp lý, giúp kiểm soát tốt hơn lượng nước xả thải để tránh gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường. Đồng hồ đo nước đa dạng về mẫu mã, kích thước, thiết kế giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm đúng với yêu cầu. 

Đồng hồ đo nước - Thiết bị đo lưu lượng dòng chảy lưu chất có vai trò quan trọng
Đồng hồ đo nước – Thiết bị đo lưu lượng dòng chảy lưu chất có vai trò quan trọng

Tìm hiểu các loại đồng hồ đo lưu lượng nước phổ biến trên thị trường

Đồng hồ đo lưu lượng nước có rất nhiều loại. Và người ta thường dựa vào các yếu tố như: môi trường làm việc, chức năng, đặc tính,… để phân loại đồng hồ đo nước. 

Theo chức năng đo

Đồng hồ nước dạng tốc độ 

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng tốc độ là loại đồng hồ hoạt động dựa trên  nguyên lý tốc độ dòng chảy của lưu chất. Dòng lưu chất đi qua thân đồng hồ, tốc độ dòng chảy làm quay tuabin (đối với dòng đồng hồ cơ) hoặc dòng chảy đi qua thân đồng hồ nước sẽ gặp các cảm biến đếm chính xác lưu lượng đi qua. Đồng hồ đo nước dạng tốc độ có 2 loại phổ biến: đồng hồ nước dạng cơ & đồng hồ nước điện tử 

Đồng hồ nước dạng thể tích 

Đồng hồ đo nước dạng thể tích là thiết bị đo sử dụng kiểu buồng đong. Nghĩa là khối lượng lưu chất đã được xác định từ trước. Khi dòng lưu chất đi qua buồng đong đồng hồ, lưu chất trong buồng đong sẽ được nạp đầy sau đó lại xả hết. Chu trình lặp đi lặp lại, như vậy chúng ta có thể dễ dàng xác định được lưu lượng dòng chảy đi qua. 

Đồng hồ đo nước siêu âm 

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm (Ultrasonic Flow Meter) là loại đồng hồ sử dụng nguyên lý sóng siêu âm để đo lưu lượng dòng chảy đi qua. Thiết bị có thể gắn trực tiếp trên đường ống hoặc có thể sử dụng đầu dò để gắn lên phần đường ống mà không cần phải kết nối vào đường ống. 

Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm
Đồng hồ đo lưu lượng nước siêu âm

>>> Tham khảo: Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm cầm tay SHENGDA

Theo kiểu lắp đặt

Đồng hồ nước kiểu nối ren

Đồng hồ nước kiểu nối ren có mặt hiển thị số rõ nét, có nắp bảo vệ chắc chắn được làm từ loại chất liệu cao cấp, bền bỉ theo thời gian. Kiểu đồng hồ này thường được sử dụng để đo nước sạch hoặc nước thải đã qua xử lý. 

Đồng hồ nước kiểu lắp mặt bích

Kiểu đồng hồ nước lắp mặt bích hiện được sử dụng để đo lưu lượng nước trong đường ống (nước nóng, nước sạch, nước lạnh, nước thải,…)

>>> Tham khảo: Đồng hồ nước mặt bích kiểu WOLTMAN 3 4 Inch SHENGDA

Đồng hồ nước lắp ngang

Đồng hồ nước lắp ngang giúp ổn định dòng chảy lưu chất, được dùng để đo tổng lượng nước lạnh hoặc nước nóng dùng trong các hộ gia đình, khu dân cư thông qua đường ống dẫn nước. 

Đồng hồ đo nước lắp ngang
Đồng hồ đo nước lắp ngang

Đồng hồ nước lắp đứng

Chuyên dùng để lắp đặt trên các đoạn ống nước thẳng đứng. Phần mặt số hiển thị kết quả đo nằm ngang, giúp người dùng dễ dàng quan sát và theo dõi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đóng Mở Van Đồng Hồ Nước Đúng Chuẩn – Cực Đơn Giản

Theo môi trường làm việc

Đồng hồ đo nước lạnh

Thiết bị có khả năng làm việc trong môi trường có nhiệt độ nhỏ hơn 50 độ C. Đồng hồ nước lạnh hiện được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, công ty cung cấp nước sạch,…

Đồng hồ đo nước nóng

Đồng hồ đo nước nóng có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao, tối đa lên đến 130 độ C. Chính vì thế, sản phẩm chủ yếu được sử dụng trong các lò hơi, thiết bị cung cấp nước nóng cho các hộ gia đình.

Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng
Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng

Đồng hồ đo nước thải

Là loại đồng hồ chuyên dùng cho các hệ thống đường ống nước thải. Đồng hồ đo nước thải được làm từ các loại vật liệu có độ bền cao như inox, thép không gỉ và sử dụng cho hệ thống có kích thước đường ống lớn (>DN50).

>>> Tham khảo thêm nhiều mẫu đồng hồ đo lưu lượng nước tại: Thiết bị ngành nước

ATPro cung cấp Valve – Thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về các loại đồng hồ đo lưu lượng nước phổ biến trên thị trường hiện nay. Đồng hồ nước là thiết bị được sử dụng để đo đạc lưu lượng dòng chảy đi qua nên cần có độ chính xác & ổn định khi sử dụng. Chính vì vậy, hãy dành thời gian để nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định chọn mua. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách gọi đến số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]