CÁCH CHỌN CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

CÁCH CHỌN CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Cách chọn cảm biến áp suất công nghiệp như thế nào để phù hợp với mục đích sử dụng? Cách lắp đặt ra làm sao? Bảo hành bao lâu? Giá như thế nào?  Là những câu hỏi thắc mắc của nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua cảm biến. Bài viết dưới đây của ATPro Corp sẽ giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

TÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP

Trước tiên cần tìm hiểu áp suất là gì? Áp suất là một khái niệm trong vật lý, nó mô tả lực tác động lên một diện tích nhất định. Áp suất được đo bằng đơn vị lực chia cho đơn vị diện tích. Trong hệ thống đo lường SI, đơn vị áp suất được sử dụng là pascal (Pa), tương đương với một newton trên một mét vuông (1 Pa = 1 N/m²).

Cảm biến áp suất là một thiết bị được sử dụng để đo lường áp suất trong các hệ thống và quy trình khác nhau. Cảm biến áp suất thường được sử dụng để theo dõi và kiểm soát áp suất trong các ngành công nghiệp, ô tô, y tế và các ứng dụng khác.

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT 

Mỗi dòng cảm biến áp suất sẽ có những cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Tôi sẽ lấy ví dụ dòng cảm biến áp suất Cerabar PMC11.

Cấu tạo

CÁCH CHỌN CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Màng cảm biến: làm từ vật liệu kim loại kết hợp với các sợi sứ. Tạo nên một kết cấu bền vững. Màng này có rất nhiều điện cực với độ nhạy cao. Dễ dàng nhận biết được sự thay đổi áp lực bên ngoài tác động lên cảm biến.

Thân cảm biến: Đây là bộ phận rất quan trọng, có vai trò như trung tâm đầu não của cảm biến. Phần thân bao gồm: lớp vỏ bảo vệ bên ngoài và mạch điện tử xử lý đo đạc tín hiệu. Vỏ bảo vệ bên ngoài làm từ các loại vật liệu bằng inox 304 hoặc 316. Giúp bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong.

Bộ xử lí dữ liệu: có chức năng ghi lại sự biến đổi của lớp màng sau đó chuyển tín hiệu dạng điện (thường là 4-20mA hoặc 0-10v).

Ren kết nối: có chức năng gắn cảm biến vào môi trường cần đo.

Nguyên lý hoạt động 

Mỗi cảm biến đầu dò đều có một lớp màng. Đây là phần quan trọng được làm từ thép không rỉ và silicon. Đặc điểm khá bền và có độ đàn hồi cao. Khi áp suất của môi trường đo thay đổi. Thì lớp màng này sẽ căng và chùng theo sự thay đổi của áp suất đo.

Bộ vi xử lý bên trong sẽ có chức năng ghi lại quá trình căng và chùng của lớp màng. Dựa vào độ căng của lớp màng bộ vi xử lý sẽ tính toán và phát ra tín hiệu điện dưới dạng 4-20mA hoặc 0-10v.

PHÂN LOẠI CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP 

 • Cảm biến áp suất điện trở: Cảm biến này sử dụng nguyên lý thay đổi điện trở để đo áp suất. Áp suất làm thay đổi độ dài hoặc diện tích của thành phần điện trở bên trong, từ đó tạo ra một tín hiệu điện trở thay đổi.
 • Cảm biến áp suất dựa trên chất lỏng: Cảm biến này sử dụng chất lỏng như dầu, nước,… để truyền áp suất. Áp suất được áp dụng lên chất lỏng, làm thay đổi áp suất hoặc mức chất lỏng trong cảm biến, tạo ra một tín hiệu đo áp suất.
 • Cảm biến áp suất điện dung: Cảm biến này sử dụng nguyên lý thay đổi điện dung để đo áp suất. Sự thay đổi áp suất làm thay đổi khoảng cách giữa các bản cực của cảm biến, từ đó tạo ra một tín hiệu điện dung thay đổi.
 • Cảm biến áp suất hạt nhân: Cảm biến này sử dụng hiệu ứng áp suất lên các chất điện cực trong một hạt nhân để đo áp suất. Khi áp suất thay đổi, các chất điện cực trong hạt nhân sẽ di chuyển, tạo ra một tín hiệu đo áp suất.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

CÁCH CHỌN CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP

Có rất nhiều loại cảm biến áp suất với xuất xứ đa dạng, chức năng khác nhau, có nhiều phân khúc về giá…Tuy nhiên cách chọn cảm biến áp suất công nghiệp như thế nào để phù hợp với các hệ thống thực tiễn. Là việc không hề dễ tí nào. Trước hết cần tìm hiểu:

 • Nhu cầu sử dụng cảm biến áp suất được ứng dụng trong hệ thống nào;
 • Xác định phạm vi áp suất cần đo. Điều này bao gồm áp suất tối thiểu và tối đa mà cảm biến cần đo;
 • Xác định loại áp suất cần đo, bao gồm áp suất tĩnh, áp suất động hoặc áp suất chênh lệch.
 • Xem xét mức độ chính xác cần thiết để đảm bảo đáp ứng yêu cầu đo lường;
 • Nên lựa chọn loại cảm biến có tín hiệu ngõ ra ở dạng 4-20mA hay 0-10V, 0-5V (tùy thuộc vào bộ điều khiển).
 • Tìm hiểu ren của cảm biến. Mỗi môi trường đo sẽ có ren kết nối khác nhau. Ren kết nối tiêu chuẩn: G1/4”, G1/2” hay NPT ½ hay NPT ¼. Đối với môi trường như thực phẩm, thuốc là loại Clamp.

CÁCH LẮP CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆP ĐÚNG CÁCH

Việc lắp đặt cảm biến áp suất công nghiệp đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả của việc đo áp suất. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để lắp đặt cảm biến áp suất:

 • Chọn vị trí lắp đặt phù hợp trên hệ thống hoặc thiết bị cần đo áp suất.
 • Đảm bảo bề mặt lắp đặt là phẳng, sạch và khô.
 • Gắn cảm biến áp suất với thiết bị hoặc hệ thống. Bằng cách sử dụng các phương pháp lắp đặt thích hợp như ren, bít, kẹp, hoặc flange.
 • Kết nối dây cáp từ cảm biến áp suất đến đầu đọc hoặc hệ thống đo lường. Đảm bảo rằng kết nối dây cáp được thực hiện đúng cách và chắc chắn. Nhằm tránh các sự cố mất kết nối hoặc nhiễu tín hiệu.
 • Cuối cùng là kiểm tra cảm biến áp suất để đảm bảo hoạt động chính xác.

Lưu ý rằng việc lắp đặt cảm biến có thể khác nhau. Còn tùy thuộc vào từng loại cảm biến và yêu cầu của ứng dụng cụ thể. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn và quy trình được cung cấp bởi nhà sản xuất. Nhằm đảm bảo việc lắp đặt đúng nhất, cảm biến hoạt động đạt hiệu cao.

> > Tìm hiểu thêm: Tin tức các loại cảm biến công nghiệp.

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN ÁP SUẤT TRONG TỰ ĐỘNG HÓA

Cảm biến áp suất được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng tự động hóa để đo và kiểm soát áp suất trong quy trình sản xuất và hệ thống. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của cảm biến áp suất trong tự động hoá:

 • Đo áp suất trong các quy trình sản xuất. Như quá trình gia công, nén khí, thủy lực, khí nén,…
 • Được sử dụng trong hệ thống điều khiển tự động. Chức năng cung cấp thông tin về áp suất để điều chỉnh và điều khiển các thiết bị và van.
 • Trong các hệ thống bảo trì giúp giám sát áp suất và phát hiện sự cố hoặc thiếu sót trong hệ thống.
 • Được sử dụng trong hệ thống điều khiển động cơ để giám sát áp suất dầu, khí và điều chỉnh hoạt động của động cơ. Đảm bảo áp suất đủ để bôi trơn và làm mát động cơ, đồng thời bảo vệ khỏi quá tải hoặc sự cố.
 • Được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí để đo áp suất trong các đường ống, bộ lọc và các thành phần khác. Giúp kiểm soát lưu lượng không khí và đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống.
 • Được sử dụng trong các quy trình xử lý chất lỏng và khí để đo áp suất trong các bồn, ống dẫn, bơm, van và thiết bị khác. Giúp kiểm soát quy trình và đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc vận hành.
Cảm biến đo áp suất
Đọc giá trị hiển thị áp suất lên bảng led điện tử

>> Tham khảo: Cảm biến áp suất ứng dụng trong hệ thống scada đo mức dung dịch trong bồn chứa.

ĐỊA CHỈ BÁN CẢM BIẾN CÔNG NGHIỆP UY TÍN.

Ứng dụng cảm biến công nghiệp vào các hệ thống tự động hoá tại các nhà máy, xưởng sản xuất,… hay các ứng dụng vào trong thực tế ngày càng phổ biến. ATPro là đại lý chuyên phân phối các thiết bị điện tử công nghiệp, tự động hóa dân dụng. Tiên phong về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ 4.0: Cloud, IoT, AI vào công nghiệp sản xuất, bệnh viện, môi trường, nông nghiệp, … Tất cả các sản phẩm của chúng tôi cung cấp điều có tem nhãn đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Luôn nhận được đánh giá cao và niềm tin tuyệt đối với mọi khách hàng sử dụng.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, hỗ trợ quý khách hàng nhiệt tình. ATPro đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Cam kết sản phẩm chất lượng cao, giá thành ưu đãi, hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

Vui lòng liên hệ với ATPro qua số hotline để được giải đáp mọi thắc mắc. Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆPCẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆPCẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆPCẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆPCẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆPCẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Nội dung bài viếtTÌM HIỂU CẢM BIẾN ÁP SUẤT CÔNG NGHIỆPCẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ [...]

Trả lời