Cách thức hoạt động của hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Các hệ thống bãi đỗ xe thông minh là một cuộc cách mạng trong việc quản lý trong không gian đô thị thông minh. Khi đô thị là vùng đất tập trung đông đúc dân số và các hoạt động kinh tế xã hội. Với lượng lớn người sinh sống, làm việc tại đây đồng nghĩa với việc gia tăng các phương tiện đi lại. Chính vì thế các bãi đỗ xe đã hình thành và phát triển. Việc quản lý bãi đỗ xe trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT sử dụng công nghệ để cải thiện quy trình tìm kiếm, đặt chỗ, và thanh toán trong việc sử dụng. Vậy cách thức hoạt động của hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT là như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

Các bãi đỗ xe hiện đại đã áp dụng công nghệ IoT thay thế cho các phương pháp quản lý truyền thống. Giúp việc quản lý được giám sát từ xa, hướng dẫn tìm kiếm xe nhanh chóng, các thiết bị chiếu sáng thông minh giúp tiết kiệm năng lượng,…

Trong tương lai các bãi đỗ xe thông minh sẽ rất phát triển. Các công nghệ đằng sau giải pháp này bao gồm IoT, trí tuệ nhân tạo, máy móc và thực tế tăng cường. Hệ thống trở thành một công cụ quản lý đa chức năng.

 • Quản lý các nhu cầu đậu xe với số lượng lớn. Và tối ưu hóa không gian đậu xe
 • Hệ thống đặt chỗ đậu xe từ xa, hướng dẫn đậu xe cá nhân hóa
 • Chi phí đỗ xe cạnh tranh với đối thủ, giúp khách hàng tối ưu hóa chính sách
 • Phát hiện đậu xe không đúng với vị trí.

Một số thiết bị công nghệ trong bãi đỗ xe 

Bãi đỗ xe thông minh ngày nay sử dụng nhiều thiết bị công nghệ để tối ưu hóa quản lý và trải nghiệm của người dùng. Sau đây là một số các thiết bị công nghệ quản lý bãi đỗ xe.

Hệ thống camera

hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT Trong bãi giữ xe gồm có camera toàn cảnh và camera nhận dạng biển số. Mỗi loại sẽ được ứng dụng với mục đích khác nhau:

 • Camera toàn cảnh: giúp kiểm soát về người lái xe, loại phương tiện và toàn khu vực cổng bãi đỗ xe.
 • Camera biển số: có chức năng đọc và ghi nhận các biển số. Với công nghệ nổi bật như AI, IoT, Big Data, dòng camera này có thể quay rõ ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém.

Thiết bị cổng Barrier tự động

hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

Là loại cổng chắn ra vào, tích hợp thêm cảm biến chống va đập khi có vật cản. Với chức năng tự đóng mở, nhằm  hỗ trợ kiểm soát phương tiện ra vào bãi đỗ xe. Đồng thời thông báo cho các  tài xế chú ý giảm tốc độ. Hỗ trợ điều tiết bãi để xe diễn ra thuận lợi hơn, tránh trường hợp ùn tắc vào giờ cao điểm.

Cũng tuỳ vào tình hình thực tế của từng bãi, thiết bị này được lắp đặt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của từng khu vực bãi. Với mật độ mỗi ngày xe ra vào thấp, thì không nhất thiết phải lắp đặt barrier tự động giúp tiết kiệm chi phí.

Thiết bị cảm biến an toàn

Cảm biến an toàn thường được kết nối với các cổng barrier tăng hiệu quả quản lý cho bãi đỗ xe. Các hệ thống bãi đỗ xe nên sử dụng thiết bị này nhằm đảm bảo giải pháp quản lý hiệu quả.

Máy phát hành thẻ và đầu đọc thẻ tự động

Các thẻ từ giúp kiểm soát ra vào tại bãi đỗ xe. Tuỳ theo từng mô hình bãi đỗ xe mà sử dụng số lượng đầu đọc thẻ thích hợp. Mang lại hiệu quả cho hệ thống quản lý bãi đỗ xe. Có 2 đầu đọc thẻ:

 • Đầu đọc thẻ cố định sẽ dành cho các phương tiện xe máy, xe mô tô.
 • Đầu đọc thẻ từ xa được dùng cho xe ô tô.

Bảng led hiển thị tại bãi đỗ xe

hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

Giúp hiển thị các thông tin như: biển số xe, số tiền phải thanh toán khi xe ra vào, hiện thị các chỉ dẫn trong trạng thái chờ,…Hoặc là có thể sử dụng để cung cấp thông báo và cảnh báo quan trọng đối với người dùng. Ví dụ,  thông báo về thời tiết đang mưa, thông báo tình trạng bãi đỗ xe đã đầy, hoặc cảnh báo về việc sử dụng thẻ trả trước.

Máy tính và phần mềm quản lý

hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

Mỗi hệ thống quản lý bãi đỗ xe cần phải đầu tư máy chủ chạy phần mềm kiểm soát dữ liệu. Hỗ trợ quá trình giám sát và quản lý bãi xe từ xa. Các dữ liệu sẽ hiển thị tất cả trên phần mềm thu thập được tại bãi đỗ xe. Như: Thống kê số lượng xe ra vào trong bãi, hình ảnh toàn cảnh bãi đỗ xe, hiển thị số phí qua bảng led,….

Ngoài ra, còn rất nhiều thiết bị cũng như các giải pháp áp dụng trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Chẳng hạn như: đèn tín hiệu, đèn cảnh báo và các hệ thống cảnh báo cháy nổ,…

Các cách thức hoạt động của hệ thống quản lý bãi đỗ xe

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh sẽ bao gồm: các thiết bị phần cứng cơ bản, các thiết bị truyền thông kết nối giữa cloud server và các thiết bị thông minh, cảm biến,…

Hầu hết các cảm biến, bộ điều khiển trung tâm, bộ dò vòng từ phát hiện xe,…sẽ thu thập dữ liệu chỗ đỗ, thời gian lưu trú. Và gửi lên dữ liệu đó đến máy chủ một cách trực tiếp hoặc trên nền tảng đám mây để theo dõi và quản lý. Để nâng cao tính chính xác nên kết hợp các camera IP có độ ồn thấp. Phần mềm quản lý bãi đỗ xe được tích hợp công nghệ số vào việc quản lý và vận hành hệ thống. Phần mềm đáp ứng đầy đủ tính năng hiện đại và tương thích với các thiết bị ngoại vi. Như: camera analog, camera ip, barrier tự động, đèn led, đầu đọc thẻ từ ( card reader RS232 hoặc IP), hệ thống âm thanh thông báo,…Quản lý, theo dõi các báo cáo và trường hợp ngoại lệ từ xa. Như việc thu phí, gia hạn đối với các vé tháng,…

Đối với những bãi đỗ xe ngoài trời, lưu ý việc bảo vệ phần cứng hay các thiết bị hỗ trợ. Tránh khỏi các tác động của độ ẩm, thay đổi nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Lý do vì sao cần xây dựng hệ thống bãi đỗ xe thông minh?

hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

Bãi đỗ xe thông minh là một trong những thành phần góp phần xây dựng thành phố thông minh. Khác với các phương pháp truyền thống, bãi đỗ xe thông minh có những ưu điểm vượt trội. Như:

 • Kiểm soát số lượng xe ra vào bãi một cách chặt chẽ;
 • Đảm bảo an toàn, tránh mất cắp, phá hoại tài sản.
 • Việc trích xuất thông tin, xử lý các tình huống phát sinh ngoài ý muốn kịp thời.
 • Các loại thẻ từ ra/vào có mã số riêng, khó làm giả, tính bảo mật cao.
 • Chi phí nhân lực quản lý, vận hành được tối ưu.
 • Lập báo cáo chi tiết, quản lý doanh thu hiệu quả.

Công nghệ IoT đã mang lại những gì trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh?

Công nghệ IoT thông minh dựa trên cloud server giúp tiết kiệm chi phí nhân sự, tăng doanh thu. Và giảm các chi phí quản lý cho các chủ kinh doanh bãi đậu xe. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng. Bằng cách cung cấp dịch vụ thanh toán online và thuận tiện trong việc tìm kiếm các điểm đỗ xe trống một cách nhanh chóng.

Tóm lại, công nghệ IoT đã cải thiện hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Hệ thống đã cung cấp thông tin thời gian thực, tối ưu hóa quản lý. Đồng thời, hạn chế được các tình trạng thất thoát do nhân gian lận. Đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đô thị thông minh và bền vững. Thích hợp triển khai tại các trung tâm thương mại, khu chung cư, sân bay, trung tâm thể thao, các trường đại học,…

Các hệ thống tự động hoá của ATPro được thiết kế mở rộng linh hoạt theo yêu cầu sử dụng của khách hàng. Ngoài triển khai hệ thống bãi đỗ xe thông minh, thì chúng tôi còn triển khai rất nhiều hệ thống tự động hoá công nghiệp. Chẳng hạn, hệ thống giám sát môi trường, hệ thống quan trắc thời tiết, hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm, hệ thống quản trị sản xuất,…Đừng chần chừ, hãy liên hệ ngay với ATPro Corp để được tư vấn các công nghiệp IoT tiên tiến hiện nay.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoTMột số thiết [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoTMột số thiết [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoTMột số thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoTMột số thiết [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoTMột số thiết [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoTMột số thiết [...]