Ứng dụng IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Công nghệ IoT đã tạo ra những tiện ích mới như: nhà thông minh, hệ thống y tế, hệ thống công nghiệp,…Và nhiều ứng dụng khác giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Và trong bài viết này, ATPro giới thiệu ứng dụng IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh, tham khảo ngay nhé.

Tìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Xây dựng mô hình thành phố thông minh là áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối. Bằng cách sử dụng các hệ thống nhúng như: cảm biến, bộ xử lý và phần cứng truyền thông,… Được kết nối phần mềm phân tích và xử lý dữ liệu. Dựa trên dữ liệu này, ban quản lý đô thị tối ưu hóa sử dụng năng lượng và đảm bảo rằng nguồn năng lượng được sử dụng một cách hiệu quả. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí mà còn giảm tác động của thành phố lên môi trường.

Một thành phố thông minh cần:

  • Đáp ứng đầy đủ điện và nguồn nước sạch.
  • Kết nối thông tin dữ liệu mạnh mẽ.
  • Các vấn đề vệ sinh, xử lý chất thải được quản lý tốt đảm bảo môi trường phát triển bền vững.
  • Với hệ thống giao thông thuận tiện, an ninh được đảm bảo.
  • Các cơ sở giáo dục, chăm sóc sức khỏe hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu.

Các ứng dụng IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Hệ thống quản lý giao thông

Tình trạng ùn tắc giao thông rất phổ biến tại những thành phố lớn. Với sự giúp sức của các công nghệ IoT, việc này được xử lý dễ dàng hơn. Chẳng hạn:

Có thể điều chỉnh các đèn tín hiệu giao thông để phù hợp với từng tuyến đường. Đảm bảo phân luồng với lượng lớn các phương tiện giao thông.

Hay hệ thống camera giao thông theo dõi, phát hiện vi phạm và các sự cố giao thông. Cảm biến đo lưu lượng xe, tốc độ vận chuyển từng loại xe,…

Hình ảnh và dữ liệu từ các camera và cảm biến được truyền đến các trung tâm quản lý giao thông. Trên phần mềm xử lý và phân tích dữ liệu để theo dõi lưu lượng giao thông và phát hiện vi phạm giao thông. Máy tính công nghiệp chạy các phần mềm quản lý. Nhằm mục đích xử lý hình ảnh ở tốc độ cao và thu được tín hiệu hình ảnh tốt nhất.

IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Hệ thống đèn điện đường phố thông minh

Trên các đường phố hiện nay, hầu hết đều đã triển khai các hệ thống đèn điện. Các loại đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời được triển khai phổ biến. Nhằm giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng điện đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác cho môi trường và cộng đồng.

Ngoài ra, các hệ thống đèn đường thông minh còn được trang bị các cảm biến ánh sáng. Cho phép người quản lý phát hiện mức ánh sáng tự nhiên trong môi trường. Dựa trên thông tin này, điều chỉnh độ sáng của đèn đường một cách tự động. Điều này giúp theo dõi và điều khiển đèn đường từ xa, cũng như thu thập dữ liệu về hiệu suất và tiêu thụ năng lượng.

Hệ thống cấp nước hiệu quả

Giải pháp cấp nước trong thành phố cũng được áp dụng các công nghệ IoT. Nhằm tối ưu hóa việc cung cấp nước, quản lý tài nguyên nước, cải thiện hiệu suất và bảo vệ môi trường. Việc áp dụng những chiếc đồng hồ nước thông minh giúp ngăn ngừa các hiện tượng như rò rỉ nước, thất thoát nước. Các dữ liệu sẽ được tự động thu thập và sẽ được phân tích. Nhanh chóng gửi đến trung tâm quản lý để kịp thời xử lý sự cố. Người dùng cũng có thể theo dõi và giám sát từ xa bằng cách thường xuyên truy cập thông tin tiêu thụ của mình.

Hệ thống giám sát môi trường tại thành phố

Lắp đặt các cảm biến xung quanh thành phố để theo dõi các thông số môi trường quan trọng. Như: tiếng ồn, điện từ trường, nhiệt độ/độ ẩm, CO2/khí độc, hay khí đốt để phát hiện cháy,…Các cảm biến này sẽ cung cấp thông tin về điều kiện môi trường tại nhiều vị trí khác nhau trong thành phố. Cũng như đưa ra được những dự đoán xu hướng thay đổi môi trường trong tương lai. Tại Việt Nam một số yếu tố môi trường như: mưa bão, ngập lụt, gió mạnh, nắng gắt,… Giúp người dân sẽ có những chuẩn bị trước khi ra đường.

Hệ thống quản lý chất thải

Quá trình thu gom rác thải bao gồm việc tập hợp rác từ các hộ gia đình, doanh nghiệp, và các điểm thu gom khác nhau trong thành phố. Rác sau đó phải được vận chuyển đến các địa điểm xử lý.

Với các giải pháp như xe chở rác có nâng thùng hay sử dụng công nghệ hiện đại để theo dõi quá trình thu gom, vận chuyển, và xử lý rác thải. Giúp tối ưu hóa quá trình và giảm thất thoát. Hệ thống GPS, cảm biến thông minh, và phần mềm quản lý đều có thể được sử dụng để cải thiện quản lý rác thải.

IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Hệ thống bãi đậu xe thông minh IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Tại bãi đậu xe, tài xế tìm thấy vị trí đỗ xe nhanh và dễ dàng hơn bằng cách sử dụng dữ liệu cảm biến cũng như dữ liệu GPS,…Bên cạnh đó các thiết bị quản lý bãi đỗ xe, các ứng dụng di động, thanh toán online,… cũng được áp dụng. Nhằm rút ngắn thời gian và tiện nghi.

IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minh

Tham khảo: Ứng dụng của IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi tại Việt Nam

Lời kết 

Việc xây dựng một thành phố thông minh không phải “một sớm một chiều”. Mà đòi hỏi rất nhiều công sức, ngân sách và tâm huyết. Nhưng đổi lại lợi ích đem lại rất lớn tạo ra hệ thống có sự kết nối chặt chẽ với nhau. Từng ngày phát triển và phục vụ tốt hơn cho cuộc sống con người.

ATPro Corp tự tin là một trong những địa chỉ uy tín trong việc cung cấp giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp giải pháp IoT cho công nghiệp, nông nghiệp, y tế, bán lẻ,… Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với ATPro Corp qua số hotline.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minhCác [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minhCác [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minhCác [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minhCác [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minhCác [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong xây dựng mô hình thành phố thông minhCác [...]