CẢM BIẾN ĐO CHÊNH ÁP CẦU THANG VÀ CÁC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN

Cảm biến đo chênh áp cầu thang

Trong một số công trình lớn như các tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, bệnh viện, cơ quan thì vấn đề về phòng cháy chữ cháy luôn là một vấn đề được nêu lên hàng đầu. Do đó, hệ thống cảm biến báo cháy luôn là một thiết kế tối ưu nhất, giảm thiệt hại tối đa do cháy nổ gây ra. Cảm biến đo chênh áp cầu thang là loại cảm biến thường được sử dụng nhất trong hệ thống PCCC. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng loại cảm biến này sao cho hiệu quả nhất.

Cảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?

Cảm biến đo chênh áp cầu thang

Còn được gọi với tên khác là cảm biến đo chênh lệch áp suất bên trong cầu thang thoát hiểm và bên ngoài không khí. Trong các công trình có thiết kế cao tầng, một hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ sẽ bao gồm một số bộ phận như sau:

 • Quạt tăng áp
 • Đường ống dẫn gió
 • Cửa cấp
 • Van đóng mở
 • Tủ cấp nguồn và bộ điều khiển
 • Cảm biến đo chênh lệch áp cầu thang

Có thể nói rằng, cảm biến đo chênh lệch áp cầu thang là một bộ phân rất quan trọng trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Xuất phát từ tên gọi, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được một phần định nghĩa của cảm biến này. Chức năng chính là đo áp suất chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài của không khí. Chức năng chính là đo lường áp suất tại các điểm ở hành lang và áp suất cầu thang. Từ đó, lấy tín hiệu về biến tần giúp điều khiển quạt tăng áp hút khói ra bên ngoài. Việc hút khói này được thực hiện ngay ra đường ống dẫn gió.

Nhờ sự hút khói mà cảm biến đo chênh lệch áp cầu thang giúp cho người trong đám cháy sẽ vào được cầu thang mà không bị ngạt khói.

Nguyên lí hoạt động cảm biến chênh áp cầu thang

Cảm biến chênh lệch áp cầu thang hoạt động theo nguyên lí sau đây: Hỏa hoạn xảy ra, cảm biến nhận tín hiệu điều khiển thiết bị chữa cháy. Sau quá trình này, quạt điều áp sẽ nhận tín hiệu của cảm biến đo lệch áp cầu thang.

Nguyên lí hoạt động cảm biến chênh áp

Quá trình này sẽ  giúp cho khí độc trong không khí bay vào cầu thang thoát hiểm.

Để giải thích cho hiện  tượng khí độc bay vào cầu thang thoát hiểm, người ta dựa vào sự chênh lệch áp suất bên trong của cầu thang sẽ cao hơn áp suất tại vị trí  bên ngoài. Cảm biến  đo chêch lệch áp cầu thang được hoạt động dựa vào hai điều khiển hệ thống chính:

Điều khiển quạt biến áp biến tần

Tín hiệu output của cảm biến này có dạng 4 – 20mA hoặc cũng có thể là 0 – 10V. Vì thế, khi có cháy xảy ra, tín hiệu này sẽ truyền trực tiếp về biến tần.

Tín hiệu truyền về biến tần có chức năng điều khiển tốc độ quay của quạt điều áp. Khi có cháy xảy ra, thứ mà chúng ta cần phải quan tâm đó chính là tốc độ hút của quạt. Tốc độ này phụ thuộc vào cảm biến chênh áp: Thiếu áp suất thì quạt quay mạnh, đủ áp suất thì quạt quay chậm lại, tốc độ ổn định hơn.

Điều khiển hệ thống van xả gió

Khi có bất kì tín hiệu cháy nào, quạt sẽ ngay lập tực chạy với  tải cực đại để tạo áp suất tại điểm ở cầu thang. Khi này, cảm biến đo chênh áp cầu thang sẽ đo được áp suất và đưa tín hiệu về với bộ điều khiển.

Bộ điều khiển có chức năng khá quan trọng là đóng mở van xả gió.

Thông số kỹ thuật của cảm biến chênh áp cầu thang

Trên thị trường có khá nhiều loại cảm biến đo cheenh áp cầu thang. Tuy nhiên, thiết bị này có tầm quan trọng rất lớn đối với hầu hết các công trình kiến trúc dù lớn hay nhỏ. Do đó, việc lựa chọn cảm biến này cần phải theo những chuẩn nhất định dưới đây:

 • Nguồn cung cấp: 24VDC
 • Dãy đo: 0…100Pa, 0..250Pa, 0…500Pa, -50…+50Pa, -125…125Pa, …..
 • Ngõ ra: 4-20mA, 0-10V
 • Sai số: 0.1%
 • Chuẩn bảo vệ: IP65
 • Có màn hình hiển thị áp suất tại chỗ
 • Vật liệu bằng nhựa chống va đập

Chế độ báo cháy

chế độ báo cháy của cảm biến

Hệ thống được theo dõi hoàn toàn bằng đèn báo cháy, ở bảng điều khiển báo cháy trung tâm và được điều khiển ON-OFF thủ công. Người ta tác động vào hệ thống bằng tất cả các vị trí báo cháy của các công trình đó. Ngoài ra có thể tác động trực tiếp tại phòng ban quản lí.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

Quá trình báo cháy sẽ diễn ra theo tuần tự các bước đưới dây:

 • Quạt tăng áp biến tần vận hành
 • Đầu dò áp suất của cảm biến chênh áp cầu thang hoạt động
 • Quạt điều áp tự động ngưng làm việc khi đầu dò khói ngừng cấp tín hiệu

Lưu ý: Nguồn cấp điện được lấy từ nguồn điện khẩn cấp, dây cấp nguồn, dây khiển phải là chống cháy.

Các ứng dụng phổ biến của cảm biến chênh áp cầu thang

các ứng dụng phổ biến của cảm biến cầu thang

Cảm biến đo chênh áp cầu thang thường được sử dụng ở các tòa nhà cao tầng, nơi mà các đám  cháy phát sinh rất nhiều khói và đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Do đó hệ thống phòng cháy chữa cháy có tích hợp cảm biến này ra đời.

Tùy vào thiết kế của tòa nhà mà có những loại cảm biến chênh áp tại cầu thang phù hợp. Trong quá trình lựa chọn sử dụng cảm biến này cần phải lưu ý đến các thông số kĩ thuật phù hợp với qui mô lắp ráp. Quá trình này diễn ra hết sức phức tạp, cần một đội ngũ dày dặn kinh nghiệm có thể nghiên cứu và thực hiện để tránh những sai sót đáng tiếc.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

Với những nội dung trên, bạn đọc có thể dễ dàng hiểu hơn về sản phẩm này. Từ đó ứng dụng cảm biến đo chênh lệch áp cầu thang một cách chính xác nhất. Tránh sai sót trong quá trình lắp đặt hệ thống trong công nghiệp cũng như trong cá nhân. Nếu bạn đang thắc mắc về loại cảm biến này thì hãy liên hệ công ty Atpro để được hỗ trợ.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Nội dung bài viếtCảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?Nguyên lí hoạt [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Nội dung bài viếtCảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?Nguyên lí hoạt [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Nội dung bài viếtCảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?Nguyên lí hoạt [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Nội dung bài viếtCảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?Nguyên lí hoạt [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Nội dung bài viếtCảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?Nguyên lí hoạt [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Nội dung bài viếtCảm biến đo chênh áp cầu thang là gì ?Nguyên lí hoạt [...]

Trả lời