Cảm biến quang thu phát chung, mua cảm biến quảng thu phát chung ở đâu giá tốt

Cảm biến quang thu phát chung

Cảm biến quang thu phát chung là loại cảm biến quang được sử dụng nhiều nhất để phát còn có thể nhận diện được các vật trong suốt như chai, túi nilon. Để hiểu hơn về công dụng cũng như nguyên lí hoạt động của cảm biến này, bạn có thể xem chi tiết toàn bộ bài viết này nhé.

Cảm biến quang thu phát chung là gì?

giới thiệu về cảm biến quang thu phát

Với tiêu chuẩn IP65, cảm biến quang thu phát hoạt động khá tốt trong một số môi trường như: ẩm ướt, bụi cao nhờ được tích hợp một số tính năng bảo vệ ngăn mạch và ngược cực tạm thời. Các loại cảm biến này thường được làm việc với tần số cao là 500Hz.

Ngoài ra, cảm biến quang thu phát còn được tích hợp đèn báo nguồn, đèn báo phát hiện trạng thái vật rắn. Được tích hợp nút vặn chỉnh khoảng cách hoạt động, cảm biến dễ dàng hoạt động trong các ứng dụng với khoảng cách đa dạng khác nhau.

Phía sau của cảm biến là núm điều chỉnh khoảng cách nhận việt, tích hợp biến trở tinh chỉnh 10 vòng.

Thông số kỹ thuật cảm biến quang thu phát

 • Nguồn cấp: 10 – 30VDC.
 • Khoảng cách: 100 – 1000mm.
 • Thời gian đáp ứng: nhỏ hơn 1ms.
 • Ngõ ra: PNP hoặc NPN, No và NC.
 • Nhiệt độ làm việc: -25 đến 60 độ C.
 • Vật liệu thân: nhựa ABS.
 • Kích thước: Phi 18mm.
 • Tần số hoạt động: 500Hz.

Sơ đồ nguyên lí hoạt động cảm biến quang thu phát

Được tích hợp hai ngõ ra thường đóng và thường mở giúp đa dạng được sự thiết kế, tăng cường các lựa chọn trong phương án thiết kế. Các đầu nối điện luôn có những chuẩn nhất định. Giúp cho quá trình thiết lập và cài đặt trở nên đơn giản hơn. Một số chuẩn thường gặp là: Nâu dương, Xanh âm, Đen ngõ NO và trắng ngõ NC.

Ưu điểm

Dễ dàng trong việc thiết kế và lắp đặt. Điều quan trọng là cần phải có một vị trí cố định.

Chỉ bao gồm 1 thiết bị nên việc đấu dây là vô cùng đơn giản

Nhược điểm

 • Chỉ phát hiện tối đa 2m
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi các bề mặt, màu sắc vật, ảnh hưởng nền

Ứng dụng

Dưới đây là một số ứng dụng cơ bản của cảm biến quang thu phát chung:

 • Kiểm tra sản phẩm có ngã đổ hoặc có đủ bộ phận chưa (Chẳng hạn như: chai có ngã trên bằng chuyền của hệ thống không, chai đã có nắp hay chưa có nắp trong các phạm vị hẹp)
 • Xác định vật thể cố định trong các băng chuyền tự động mà không cần phải tiếp xúc

Tìm hiểu khái niệm về cảm biến quang thu phát

Cảm biến quang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp bởi tính năng và những ứng dụng cực kì hữu ích. Nhờ sự hữu ích của các linh kiện quang điện tạo thành, khi có một lượng ánh áng chiếu vào bề mặt của cảm biến quang, chúng sẽ thay đổi tính chất. Tín hiệu quang được chuyển thành tín hiệu điện nhờ một số hiện tượng phát xạ điện ở cực catot khi có ánh sáng với cường độ phù hợp chiếu đến.

Cấu trúc của cảm biến quang thu phát

Cấu trúc của một cảm biến quang thu phát

Cảm biến quang thu phát chung là một loại cảm biến quang phổ biến. Do đó nó cũng được cấu tạo từ 3 phần giống như những loại cảm biến quang khác:

Bộ phát sáng

Thường sử dụng đèn LED phát ra ánh sáng theo từng xung nhất định. Nhịp điệu của ánh sáng từ đèn LED giúp cảm biến này có thể phân biệt được các loại ánh sáng của các cảm biến và ánh sáng từ nhiều nguồn khác nhau. Các ánh sáng khác thường là ánh sáng gây nhiễu như: ánh nắng của mặt trời, ánh nắng trong phòng.

Một số loại đèn LED có màu sắc thường sử dụng trong bộ phát sáng là: Đèn LED đỏ, đèn LED hồng ngoại, đèn  LED lazer. Ngoài ra, cũng có một số cảm biến quang có sử dụng đèn LED màu xanh lá, LED vàng,…

Bộ thu sáng

Bản chất của bộ thu sáng là một tranzito quang. Chức năng chính của bộ phận này là cảm nhận ánh sáng, chuyển ánh sáng thành các tín hiệu điện theo tỉ lệ phù hợp và vẫn đảm bảo được tính chính xác.

Xem thêm Các loại cảm biến quang thông dụng và ứng dụng thực tế

Các bộ thu sáng của cảm biến quang hiện nay thường dùng mạch tích hợp chuyên dụng có tên là ASIC. Với chức năng chủ yếu là tích hợp các bộ phận phát quang, khuếch đại ánh sáng, mạch xử lý và tạo đơn vị mạch. Do đó, bộ thu sáng có thể nhận ánh sáng trực tiếp từ bộ phát ánh sáng và xử lí thành tín hiệu điện.

Ánh sáng từ bộ phát sáng có thể là ánh sáng trực tiếp hoặc cũng  có thể là ánh sáng phản xạ lại từ vật bị phát hiện ra.

Mạch xử lí tín hiệu đầu ra

Bộ thu sáng chuyển tín hiệu tranzito quang thành một số tín hiệu điện theo tỉ lệ phù hợp sau đó sẽ được mạch xử lí tín hiệu đầu ra chuyển thành các tín hiệu ON/OFF khuếch đại. Khi ánh sáng thu được vượt ngưỡng xác định cũng chính là lúc tín hiệu của cảm biến được kích hoạt.

Hiện nay trên thị trường, các mạch xử lí tín hiệu đầu ra của cảm biến quang phát thu chung thường được sử dụng tín hiệu ra  là tín hiệu bán dẫn (PNP/NPN). Ngoài ra còn có một số tín hiệu ra phù hợp cho việc đo đếm.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến quang, cảm biến quang điện, cảm biến sợi quang giá tốt tại ATPro

Bài viết trên công ty ATPro vừa trình bày một cách rõ ràng các điểm cần lưu ý về cảm biến quang phát thu chung. Mong rằng sau bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ cảm biến quang phát thu chung là gì? Nó có những ưu điểm nhược điểm gì? Từ đó ứng dụng vào một số công việc để có một hiệu suất cao nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Cùng tìm hiểu TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời