Cảm biến từ, mua cảm biến từ ở đâu uy tín giá rẻ

Cảm biến từ tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Cảm biến từ là một trong những thiết bị điện tử được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và đời sống. Một trong số đó có cảm biến từ, dòng cảm biến phát hiện vật thể từ tính. Được triển khai trong công nghiệp sản xuất, kinh doanh,… Hãy cùng ATPro tìm hiểu sâu hơn về thiết bị cảm biến từ này qua bài viết dưới đây nhé!

Cảm biến từ là gì?

Cảm biến từ (có tên tiếng Anh là Inductive Sensor) thuộc nhóm cảm biến tiệm cận từ (Proximity Sensor). Cảm biến sẽ phát hiện ra vật thể mang từ tính, ở khoảng cách từ vài mm đến vài chục mm. Cảm biến từ không tiếp xúc với vật thể.

Với các tính năng ưu việt, cảm biến được ứng dụng nhiều vào trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Như: linh kiện điện tử, nước giải khát, đóng hộp, thực phẩm, …..

Thiết bị cảm biến từ sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

 • Cuộn cảm: vật dụng dùng để dẫn truyền dòng điện một chiều. Cho phép ghép nối tiếp/ghép song song với tụ. Nhằm tạo thành một mạch cộng hưởng.
 • Bộ cảm ứng và xử lý tín hiệu: Các thông tin được xử lý để rút ra tham số định tính hoặc định lượng. Mục đích phục vụ nhu cầu nghiên cứu trong khoa học kỹ thuật.
 • Ngõ ra điều khiển: Giám sát và điều khiển toàn bộ quá trình diễn ra.

Cảm biến từ tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Các ưu điểm nổi bật của cảm biến từ 

 • Cảm biến từ có khả năng đo lường và phát hiện từ tính với độ nhạy cao.
 • Hoạt động không tiếp xúc với nguồn từ tính hoặc đối tượng đo. Điều này giảm khả năng gây hỏng hoặc mất hiệu suất do tiếp xúc vật lý.
 • Không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và tác động cơ học. Giúp cảm biến từ hoạt động đáng tin cậy trong nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Phản ứng nhanh với thay đổi trong trường từ. Cảm biến có thể đo và ghi nhận các thay đổi nhanh chóng. Theo dõi và kiểm soát các quá trình động.
 • Cảm biến từ tiêu thụ năng lượng thấp, có lợi trong việc kéo dài tuổi thọ pin và giảm tải điện năng.

>> Xem thêm: Cảm biến từ Autonics mã PRT30 -15DO

Nguyên lý hoạt động 

Cảm biến từ tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Cảm biến hoạt động theo nguyên lý từ trường. Mỗi khi được cấp nguồn, dòng điện sẽ chạy qua một mạch có chứa cuộn cảm khi từ trường xuyên qua nó sẽ biến đổi. Cảm biến có chức năng phát hiện các vật thể kim loại tương tác với từ trường. Với các chất phi kim loại thì sẽ không tương tác với từ trường (như chất lỏng, hoặc bụi bẩn). Chính vì thế, cảm biến từ hoạt động tốt trong các môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc ẩm ướt.

Ngoài ra, từ trường phát ra càng mạnh, phạm vi phát hiện vật thể càng lớn, hiệu quả sử dụng càng cao. Khi cảm biến từ có kích thước và thiết diện càng lớn và ngược lại.

> Xem thêm: Cảm biến đo mức điện dung triển khai trong nhà máy sản xuất gạch

Ứng dụng của cảm biến từ

Cảm biến từ tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Cảm biến từ có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm công nghệ thông tin, điện tử, y học, định vị, ô tô tự hành và nhiều lĩnh vực khác. Được sử dụng để đo lường, kiểm soát và theo dõi các thông số từ tính quan trọng trong các ứng dụng này.

Xem thêm Cảm biến tiệm cận là gì? Cấu tạo cảm biến tiệm cận

 • Cảm biến từ được sử dụng trong các thiết bị điện tử. Như điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để đo lường và kiểm soát hướng từ. Hỗ trợ các chức năng như la bàn điện tử và tự động xoay màn hình.
 • Sử dụng trong các ứng dụng điều khiển và giám sát trong công nghiệp, Gồm đo lường dòng điện, giám sát quá tải và phát hiện các khối lượng từ tính không mong muốn.
 • Sử dụng trong các thiết bị chẩn đoán và theo dõi y tế. Giám sát hoạt động điện sinh học của cơ thể, như đo tim đập, hoạt động não và giám sát hoạt động cơ bản của các bộ phận cơ thể.
 • Sử dụng trong các hệ thống định vị và định hướng, như GPS, hệ thống định vị xe tự hành và các ứng dụng trong robotica.
 •  Giám sát môi trường xung quanh xe, xác định vị trí và hướng di chuyển, phát hiện các vật thể và nguy hiểm và hỗ trợ hệ thống lái tự động.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

Cảm biến từ là một trong những thiết bị cảm biến công nghiệp sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Khả năng phát hiện các vật thể mà không cần tiếp xúc vật lý, độ tin cậy và tính linh hoạt. Đã giúp thiết bị này trở nên quan trọng trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp. Hiểu được nguyên lý hoạt động, lợi ích và ứng dụng của cảm biến từ. Giúp các doanh nghiệp tận dụng công nghệ này để nâng cao tính an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tại ATPro chúng tôi tự tin cung cấp đa dạng các loại cảm biến công nghiệp chính hãng chất lượng. Thời hạn bảo hành lâu dài, giá thành cạnh tranh, giao hàng toàn quốc.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

Đừng ngần ngại hãy gọi đến số hotline của ATPro để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan ở đâu?

Cùng tìm hiểu cảm biến TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời