Gateway, mua gateway ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ

gateway là gì

Gateway là một thiết bị trong ngành viễn thông. Dường như trong một hệ thống mạng của mỗi doanh nghiệp không thể thiếu thiết bị này. Bài viết này ATPro Corp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Gateway là gì? Cũng như phân biệt gateway, switch, router, repeater, hub. Hãy cùng tham khảo nhé!

Định nghĩa về Gateway là gì?

Gateway là một nút mạng sẽ được sử dụng trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin. Chức năng kết nối hai mạng có giao thức truyền tin khác nhau và giao tiếp qua lại với nhau. Thiết bị gateway có vai trò xử lý ra/vào của mạng. Bởi tất cả mọi dữ liệu đều phải đi qua thiết bị gateway trước khi chuyển qua bộ định tuyến.

Mục đích sử dụng gateway đơn giản hóa việc kết nối internet vào một thiết bị. Trong doanh nghiệp, một gateway có thể hoạt động như một máy chủ proxy và tường lửa.

Cách phân biệt gateway, switch, router, repeater, hub

Gateway, switch, router, repeater, hub là những thiết bị truyền thông công nghiệp phổ biến hiện nay. Sẽ tùy thuộc vào sự tương đồng và khác biệt của hai mạng cần liên kết. Việc chọn loại thiết bị liên kết thích hợp trong số các loại kết nối như repeater, hub, switch, router và gateway. Mô hình ISO/OSI, các thiết bị liên kết này được lựa chọn dựa trên nhiệm vụ của chúng.

Repeater

Đây là một thiết bị ở lớp 1 (Physical Layer) có vai trò khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào và tiếp thêm năng lượng cho các tín hiệu đầu ra. Nhằm tăng khả năng truyền thông tin đến được những chặng đường tiếp theo trong mạng. Chính vì điện tín, điện thoại, truyền thông tin qua sợi quang… Đều có nhu cầu truyền tín hiệu đi xa và cần sử dụng thiết bị Repeater.

Bộ Repeater không giống như bộ khuếch đại tín hiệu. Thiết bị này không chỉ chịu trách nhiệm khuếch đại tín hiệu bị suy giảm. Mà nó còn chịu trách nhiệm hiệu chỉnh cũng như tái tạo tín hiệu khi có nhiễu. Một bộ Repeater sẽ không trực tiếp tham gia hoạt động liên lạc, không có địa chỉ riêng. Nhưng nó vẫn được coi là một trạm hay là một thành viên trong mạng.

Tóm lại, để kết nối các thiết bị ở xa hơn, mạng cần thêm thiết bị để khuếch đại và định thời lại tín hiệu. Điều này giúp tín hiệu truyền dẫn đi xa hơn giới hạn.

Hub

Hub
Hub

Hub được xem là một thiết bị repeater có nhiều cổng (4 đến 24 cổng hoặc có thể nhiều hơn). Phần lớn hub sẽ được sử dụng trong các mạng 10BASE-T hay 100BASE-T, đóng vai trò là trung tâm mạng. Thông tin đi vào một của hub sẽ được đưa đến các cổng khác.

Hub chia làm 2 loại là Smart Hub và Active Hub.

Active Hub đây là loại Hub được dùng phổ biến, khi hoạt động cần được cấp nguồn. Được sử dụng để khuếch đại tín hiệu đến và cho ra các cổng còn lại. Đảm bảo được mức tín hiệu cần thiết.

Smart Hub (Intelligent Hub) cũng có các chức năng tương tự như Active Hub. Nhưng nó còn được tích hợp thêm chip, khả năng tự động dò lỗi. Thật sự rất hữu ích trong trường hợp dò tìm và phát hiện ra lỗi trong mạng.

Router

BỘ ĐỊNH TUYẾN WIFI CÔNG NGHIỆP KING PIGEON

Router (còn được gọi là bộ định tuyến), là một thiết bị mạng thuộc lớp 3 trong mô hình OSI (Network Layer). Có chức năng chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến đầu cuối được gọi là định tuyến. Bộ router hỗ trợ kết nối hai hoặc nhiều mạng IP với nhau. Tất cả các máy tính trong mạng phải giao tiếp với Router để chuyển tiếp các gói dữ liệu. Các mạng nhỏ sẽ kết nối với nhau thành mạng liên kết. Các dữ liệu truyền từ router này sang router khác cho đến khi đến được điểm đích.

Bộ định tuyến R10 hỗ trợ điều khiển logic có thể lập trình, các ứng dụng tùy chỉnh và thay thế PLC. Được sử dụng làm Modbus RTU / TCP Master để thu thập dữ liệu, chuyển đổi Modbus sang giao thức MQTT, Truyền rõ ràng (Pass-through) và kết nối trực tiếp với các nền tảng đám mây như AWS \ THINGSBOARD,…

Bridge

Bridge

Bridge là một thiết bị có chức năng ghép nối 2 mạng khác nhau nhằm tạo ra một mạng lớn duy nhất. Bridge quan sát các gói tin (packet) trên nhiều mạng khác nhau. Nếu một gói tin được gửi từ mạng này sang một gói tin mạng khác. Bridge sẽ sao chép lại gói tin này, đồng thời gửi gói tin đến mạng đích.

Switch

Switch

Có thể xem switch là Bridge có nhiều cổng. Nó liên kết nhiều Segment lại với số lượng Segment tuỳ thuộc vào số cổng (Port) có trên Switch. Cách hoạt động tương tự như của Bridge. Switch cũng sao chép tất cả gói tin nhận được từ các máy trong mạng. Sau đó, tổng hợp sử dụng các gói tin này lên bảng Switch. Bảng này sẽ cung cấp thông tin nhằm giúp các gói tin được gửi đến đúng địa chỉ trong hệ thống mạng.

Trong các giao tiếp dữ liệu, ngày nay các Switch thường có 2 chức năng chính. Đó là xây dựng bảng Switch và chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích. Các Switch tốc độ hoạt động cao hơn nhiều so với Repeater. Và cung cấp nhiều chức năng hơn như tạo mạng LAN ảo (VLAN). Nhằm sử dụng hệ thống mạng LAN, tăng tính bảo mật, tăng hiệu quả công việc.

Gateway

Như đã đề cập ở trên, gateway cho phép nối các hệ thống mạng khác nhau. Ví dụ: nếu mạng của bạn sử dụng giao thức IP và mạng của ai đó sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Thì bộ Gateway sẽ tự chuyển đổi từ loại giao thức này sang loại khác.

Các tính năng nổi bật của bộ gateway

gateway là gì

  • Khả năng kết nối tốt hơn so với các mạng khác nhau. Bằng cách liên kết nhiều máy tính cùng với các hệ thống giúp mở rộng mạng. 
  • ID và mật khẩu được cài đặt trên cổng mạng người dùng có quyền truy cập vào tất cả thông tin trên toàn bộ mạng. Điều này giúp nâng cao tính năng bảo mật 
  • Bộ gateway có khả năng chuyển đổi các gói dữ liệu theo nhu cầu. 
  • Quá trình lọc, kiểm tra mọi gói dữ liệu khi chúng được chuyển qua cổng.
  •  Bộ Gateway có khả năng quản lý số lượng lớn miền xung đột và miền quảng bá (collision and broadcast domain)

Tham khảo: Giải pháp IoT Gateway xây dựng hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

Bài viết này ATPro Corp muốn chia sẻ với bạn về những thông tin liên quan về Gateway là gì? Và cách phân biệt gateway, bridge, switch, router, repeater, hub. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thiết bị truyền thông trong công nghiệp. Gateway là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống mạng máy tính. Đặc biệt là các hệ thống có quy mô lớn.

Đừng ngần ngại liên hệ với ATPro nếu vẫn còn vấn đề thắc mắc nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]