Hướng dẫn lựa chọn IIoT Gateway phù hợp

Hướng dẫn lựa chọn IIoT Gateway phù hợp

Ngày nay trong môi trường IoT công nghiệp (IIoT), IIoT Gateway đóng vai trò quan trọng. Chúng có chức năng kết nối và quản lý các thiết bị thông minh và cảm biến khác nhau. Vậy lựa chọn IIoT Gateway như thế nào phù hợp với dự án thực tế cũng như đáp ứng được yêu cầu. Hãy cùng tham khảo bài viết này của ATPro Corp nhé!

Tầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệp

Các thiết bị thông minh trong nhà máy từ bộ ngắt tải, công tơ đến cảm biến, bộ điều khiển, bộ điều khiển PLC từ xa và các thiết bị hỗ trợ tự động hóa khác,…Tất cả sẽ được kết nối với mạng vận hành và trung tâm điều khiển thông qua bộ thiết bị  IIoT Gateway.

IIoT Gateway là một phần quan trọng trong hệ thống IIoT. Giúp đảm bảo tính tương thích, bảo mật, và hiệu quả của các thiết bị công nghiệp kết nối với mạng và hệ thống quản lý.

Nhìn chung, IIoT Gateway mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp công nghiệp. Cải thiện hiệu suất, năng suất, bảo mật và khả năng tương tác. Khi việc sử dụng IoT trong ngành tiếp tục phát triển, tầm quan trọng của các cổng IIoT sẽ tăng lên.

Hướng dẫn lựa chọn IIoT Gateway phù hợp

Tham khảo: Phân biệt IoT và IIoT điểm giống và khác nhau

Hướng dẫn lựa chọn IIoT Gateway phù hợp với các ứng dụng thực tiễn 

Để lựa chọn thiết bị IIoT Gateway phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án. Cùng điểm qua các yếu tố quan trọng cần được xem xét:

Cần xác định yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng.

Cần kết nối IIoT gateway với loại thiết bị, cảm biến nào, loại dữ liệu nào cần thu thập và chuyển đổi. Cũng như các yêu cầu về bảo mật và tích hợp.

Xác định bộ IIoT gateway sẽ được lắp đặt ở đâu? 

Vì phải hoạt động lâu dài trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nên chọn IIoT Gateway có phạm vi nhiệt độ từ -30°C đến 70°C, độ cao từ 15m đến 5000m, khả năng chống sốc và chống rung cao.

Xem xét các kết nối, giao thức và giao diện 

Nhiều nền tảng IoT sử dụng các kết nối tùy chọn như Bluetooth, Ethernet, Wi-Fi và LAN không dây cho nhu cầu kết nối từ xa. Các mô hình IoT Gateway phù hợp với các tùy chọn kết nối phạm vi rộng hơn như LTE-M và GSM / GPRS.

Giao thức tiêu chuẩn như TCP / IP và HTTP được hỗ trợ bởi Gateway. Cũng như các giao thức Modbus, MQTT và OPC UA. Giao diện nối tiếp, giao diện LAN và USB là các tính năng của Gateway được sử dụng trong công nghiệp.

Khả năng thiết bị lưu trữ được bao nhiêu dữ liệu?

Hầu hết các mô hình Gateway trên thị trường hiện nay đều có khả năng lưu trữ. Nhưng một Gateway được lắp đặt trong hệ thống cần phải có khả năng lưu trữ một lượng dữ liệu đáng kể và trong thời gian lưu trữ dài hơn. Chính vì thế cần đầu tư vào một IIoT Gateway có tính mở rộng dung lượng lưu trữ. Có các khe cắm micro-SD bổ sung ít nhất lưu trữ được 20GB dữ liệu.

Bảo mật dữ liệu

Bảo mật là một yếu tố quan trọng trong môi trường công nghiệp. Đảm bảo rằng IIoT Gateway cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ. Ví dụ như mã hóa dữ liệu, chứng thực người dùng và quản lý các quyền truy cập.

Các IIoT gateway phổ biến hiện nay 

Sau đây một số IIoT Gateway phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay trong môi trường công nghiệp.

CỔNG IOT CÔNG NGHIỆP BL100

Gateway Bl100 Modbus sang MQTT là một IIoT Gateway phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt và hỗ trợ nhiều giao thức kết nối công nghiệp. Với mô-đun giao tiếp GSM / GPRS / 3G / 4G công nghiệp tích hợp. BL100 đã tích hợp MCU 32-bit ổn định và đáng tin cậy dựa trên hệ thống hoạt động thời gian thực uCOSII được nhúng.

BỘ CHUYỂN ĐỔI MODBUS R10A-W SANG WIFI CONVERTER

Bộ chuyển đổi Modbus sang WiF R10A-W chuẩn giao thức công nghiệp được sử dụng để kết nối các thiết bị công nghiệp với nhau. Modbus giúp sự giao tiếp giữa thiết bị đo và thiết bị điều khiển logic (PLC) một cách đơn giản, dễ sử dụng và giảm giá thành sử dụng.

CỔNG IOT CÔNG NGHIỆP BL110

Gateway BL110 chuyển đổi Modbus, Modbus TCP, DLT645, PLC, BACnet MS / TP, BACnet / IP,…. Sang MQTT, OPC UA, BACnet / IP, Modbus TCP,…Là một dòng sản phẩm IIoT Gateway với khả năng xử lý dữ liệu. Và tích hợp ổn định trong môi trường công nghiệp.

Ứng dụng IIoT gateway

  • Sản xuất- IIoT Gateway được sử dụng trong sản xuất. Để cải thiện kiểm soát chất lượng, cải thiện quy trình sản xuất và giảm thời gian ngừng hoạt động.
  • Cảng dầu khí- IIoT Gateway được sử dụng trong ngành dầu khí. Để giám sát đường ống, phát hiện rò rỉ và cải thiện hoạt động khoan.
  • Giao thông vận tải- IIoT Gateway được sử dụng trong ngành vận tải. Để giám sát tài sản, giám sát tình trạng giao thông và cải thiện độ an toàn.

Như vậy, IIoT Gateway không chỉ giúp tạo điều kiện cho việc triển khai IoT thành công trong môi trường công nghiệp. Mà còn tối ưu hóa quy trình, nâng cao hiệu suất và đảm bảo tính bảo mật và tương thích.

Mọi thắc mắc về các thiết bị IIoT Gateway cũng như các giải pháp tự động hoá nhà máy sản xuất. Vui lòng liên hệ với ATPro Corp qua số hotline để được tư vấn và báo giá chi tiết.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệpHướng [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệpHướng [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệpHướng [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệpHướng [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệpHướng [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTầm quan trọng của các thiết bị IIoT gateway trong công nghiệpHướng [...]