Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Giải pháp bảo mật thông tin IoT Gateway

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng vô tận. Tuy nhiên, khi áp dụng IoT cũng phải đối mặt với một loạt khó khăn và thách thức. Trong bài viết này, ATPro Corp nêu ra những khó khăn phải đối mặt khi áp dụng công nghệ IoT tại Việt Nam.

Khó khăn khi áp dụng IoT

Chi phí đầu tư lớn

Đúng vậy. Chi phí đầu tư lớn là vấn đề dễ thấy của mỗi hệ thống IoT. Khiến cho các doanh nghiệp rụt rè khi áp dụng IoT vào quá trình sản xuất và quản lí. Các thiết bị IoT thường phải tích hợp cảm biến, vi xử lý, kết nối mạng,…Một cơ sở hạ tầng mạng ổn định và tốc độ cao. Phần mềm và ứng dụng IoT phải được phát triển và tùy chỉnh cho mỗi dự án cụ thể,… Tất cả đã tạo nên một khoản chi phí đầu tư lớn.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu có thể là một thách thức. Nhưng các dự án IoT thường có tiềm năng tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hoạt động sau này. Chẳng hạn, IoT giúp tăng năng suất, giảm thất thoát năng lượng, cải thiện quản lý chuỗi cung ứng. Và nâng cao trải nghiệm khách hàng, dẫn đến lợi nhuận và tiết kiệm chi phí lớn hơn trong tương lai.

Tiêu chuẩn chung của các công nghệ IoT

Không chỉ triển khai trong một quốc gia hay một khu vực mà IoT hoạt động trên toàn cầu. Và công nghệ IoT là một lĩnh vực đa dạng, với nhiều phần mềm, phần cứng và giao thức khác nhau. Tuy nhiên, tuân thủ các tiêu chuẩn chung để đảm bảo tính tương thích, bảo mật và khả năng hoạt động trơn tru của các thiết bị và ứng dụng hệ thống IoT. Đây chính là khó khăn chung của các nhà phát triển IoT trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam các cơ sở hạ tầng phát triển chung của hệ thống IoT vẫn chưa phù hợp. Điều này khiến cho khả năng truyền dữ liệu bị trễ, không cung cấp kịp thời. Chính vì thế khi ứng dụng IoT cho doanh nghiệp cần giải quyết khả năng kết nối các thiết bị. Đảm bảo nền tảng IoT có khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng và kịp thời.

Tham khảo: Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Khả năng bảo mật của các hệ thống IoT

Hệ thống IoT sẽ được kết nối rất nhiều các thiết bị khác nhau tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn. Chính điều này đã tạo nên lỗ hổng bảo mật, nhiều trường hợp tin tặc tấn công và lấy đi dữ liệu hoặc kiểm soát toàn bộ dữ liệu. Cần bảo mật IoT, phòng tránh những gây hại ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cần áp dụng giải pháp SD branch cho phép kiểm soát và quản lý các truy cập người dùng vào hệ thống mạng của doanh nghiệp. Nên hạn chế kết nối các thiết bị IoT với nền tảng cloud. Công nghệ IoT kết hợp cùng công nghệ AI tạo ra hệ thống AIoT. Điều này giúp tạo ra nhiều giá trị trong quá trình hoạt động cũng như các trao đổi dữ liệu trong mỗi hệ thống. Với sự kết hợp này, hệ thống xử lý dữ liệu đám mây sẽ được đẩy sang cho từng thiết bị riêng lẻ. Hạn chế việc sử dụng và kết nối với hệ thống cloud giúp hạn chế các rủi ro bị tấn công.

Khó khăn khi áp dụng IoT

Tìm kiếm, lựa chọn nhà cung cấp IoT ở Việt Nam

Việc tìm kiếm một địa chỉ công cấp các giải pháp IoT uy tín cũng rất quan trọng. Trong quá trình triển khai và quản lý dự án IoT, đảm bảo tận dụng tiềm năng của IoT một cách hiệu quả và an toàn. Mang đến sản phẩm và dịch vụ chất lượng đúng thời gian bàn giao. Giúp duy trì hiệu suất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Tại ATPro Corp chúng tôi cung cấp đa dạng các giải pháp IoT từ cơ bản đến nâng cao. Chúng tôi có kinh nghiệm, làm chủ công nghệ, hiểu rõ các nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chất lượng cao trong suốt quá trình từ tư vấn đến trong sử dụng. Cũng như tuân thủ đúng quy định pháp luật trong nước. Tất cả dự án đều được thiết kế riêng theo yêu cầu và hoàn thiện tại Việt Nam.

Lời kết

Mặc dù có những khó khăn nhưng Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển IoT. Các giải pháp IoT có thể giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, nâng cao quản lý môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống, và tạo ra lợi ích kinh tế lớn.

 ATPro Corp đã xây dựng hệ sinh thái IoT mạnh mẽ. Góp phần thúc đẩy sự phát triển và đổi mới các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế,…hiện nay. Liên hệ với ATPro để được tư vấn hệ thống IoT phù hợp với nhu cầu.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtChi phí đầu tư lớnTiêu chuẩn chung của các công nghệ IoTKhả [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtChi phí đầu tư lớnTiêu chuẩn chung của các công nghệ IoTKhả [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtChi phí đầu tư lớnTiêu chuẩn chung của các công nghệ IoTKhả [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtChi phí đầu tư lớnTiêu chuẩn chung của các công nghệ IoTKhả [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtChi phí đầu tư lớnTiêu chuẩn chung của các công nghệ IoTKhả [...]

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực giáo dục xu thế tương lai

Nội dung bài viếtChi phí đầu tư lớnTiêu chuẩn chung của các công nghệ IoTKhả [...]