Mô Hình SCADA Cho Nhà Máy

Không thể phủ nhận mô hình SCADA cho nhà máy đã mang đến những giá trị to lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Mỗi ứng dụng, hệ thống sẽ có những yêu cầu cụ thể về mô hình SCADA, nhằm tăng hiệu suất sản xuất & giảm thiểu lỗi. Vậy chính xác mô hình SCADA cho nhà máy là gì? Mời bạn cùng ATPro tìm hiểu cụ thể & chi tiết hơn trong nội dung bài viết hôm nay.

Giới thiệu mô hình SCADA cho nhà máy

Mô hình SCADA cho nhà máy là 1 hệ thống tự động hóa giám sát & điều khiển các thiết bị công nghiệp trong nhà máy, phân xưởng sản xuất. Về cơ bản, mô hình SCADA cho nhà máy gồm có: 

Thiết bị cảm biến 

Các thiết bị cảm biến được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà máy để đo lường các thông số như áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng & 1 số thông số quan trọng khác. Cảm biến có nhiệm vụ gửi dữ liệu thu thập được đến bộ xử lý các thiết bị thu thập dữ liệu.

Thiết bị thu thập dữ liệu

Các thiết bị này nhận dữ liệu từ cảm biến & chuyển đổi dữ liệu thành tín hiệu số có thể được xử lý bởi SCADA. Bạn có thể lựa chọn sử dụng bộ điều khiển logic khả trình PLC hoặc thiết bị đầu cuối RTU để thu thập dữ liệu.

Mô hình SCADA cho nhà máy xử lý nước
Mô hình SCADA cho nhà máy xử lý nước

Mạng truyền thông

Dữ liệu từ các thiết bị thu thập sẽ được truyền qua mạng đến trạm SCADA. Mạng có thể là mạng dây cố định như Ethernet hoặc mạng không dây như Wifi, 3G/4G. Tùy thuộc vào môi trường & yêu cầu cụ thể của từng nhà máy để có lựa chọn phù hợp. 

Trạm SCADA

Trạm SCADA đóng vai trò là trung tâm điều khiển của hệ thống. Nơi dữ liệu được thu thập, hiển thị & điều khiển. Trạm SCADA bao gồm cả phần cứng & phần mềm, có thể chạy trên máy tính hoặc máy chủ.

Phần mềm SCADA cung cấp giao diện đồ họa cho người dùng hiển thị dữ liệu & điều khiển các thiết bị. Dữ liệu từ các thiết bị được hiển thị dưới dạng các biểu đồ hoặc đồ thị. Ngoài ra, SCADA còn cung cấp các chức năng điều khiển để thực hiện các hành động như bật/tắt thiết bị, điều chỉnh cài đặt, thông số & mức cảnh báo. 

Dữ liệu thu thập hiển thị dưới dạng đồ thị
Dữ liệu thu thập hiển thị dưới dạng đồ thị

Hệ thống cảnh báo & báo cáo 

SCADA cung cấp hệ thống cảnh báo, thông báo đến người quản lý hoặc nhân viên kỹ thuật về các sự cố hoặc vấn đề cần chú ý trong suốt thời gian hoạt động. 

Hệ thống báo cáo tự động xuất báo cáo dưới dạng file excel về hoạt động của nhà máy & thiết bị máy móc. Giúp người quản lý nắm rõ tình hình vận hành & hiệu suất hoạt động của toàn hệ thống. 

Tại sao cần sử dụng hệ thống SCADA cho các nhà máy?

Lý do tại sao cần sử dụng hệ thống SCADA trong các nhà máy gồm có:

Giám sát hoạt động

SCADA cho phép người quản lý hoặc nhân viên kỹ thuật giám sát toàn bộ quá trình sản xuất & vận hành trong nhà máy từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet. Họ có thể dễ dàng theo dõi các dữ liệu về nhiệt độ, áp suất, hiệu suất, năng suất sản xuất theo thời gian thực & các thông số khác từ thiết bị cảm biến, thiết bị đo lường.

Điều khiển từ xa

SCADA cung cấp tính năng điều khiển từ xa, người vận hành có thể thực hiện các thao tác như khởi động/tắt nguồn thiết bị, điều chỉnh thông số, kiểm soát quy trình sản xuất tự động. 

Cho phép điều khiển từ xa
Cho phép điều khiển từ xa

Tăng cường hiệu suất

Bằng cách giám sát & điều khiển thiết bị, quy trình & hệ thống, SCADA giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của nhà máy. Việc tự động hóa quy trình sản xuất & tối ưu hóa vận hành giúp giảm thiểu thời gian dừng máy không cần thiết.

Phát hiện sự cố 

SCADA có khả năng phát hiện sớm các sự cố hoặc dấu hiệu của sự cố trong quy trình sản xuất. Điều này giúp ngăn chặn sự cố trở nên nghiêm trọng hơn & giảm thiểu thời gian dừng máy. 

Tóm lại, sử dụng hệ thống SCADA trong các nhà máy giúp tăng cường hiệu suất, đảm bảo an toàn, đồng thời giảm thiểu các rủi ro. 

>>> Xem thêm: Phần mềm SCADA là gì? Tìm hiểu về SCADA nào tốt? hiện nay

Bài viết trên là những chia sẻ của ATPro về mô hình SCADA cho các nhà máy hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích & giúp bạn có cái nhìn khái quát về mô hình SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition). Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Hệ Thống SCADA Trong Công Nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, hoạt động sản xuất công nghiệp ngày càng trở [...]

Hệ Thống SCADA Nhà Máy Điện Mặt Trời

Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời có vai trò đặc biệt quan trọng [...]

Hệ Thống SCADA Nhà Máy Nước

Hệ thống SCADA nhà máy nước là hệ thống được thiết kế để giám sát [...]

GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG NHÀ MÁY

Giám sát chất lượng điện năng là một giải pháp tối ưu nhất hiện nay [...]

PHẦN MỀM HỆ THỐNG XỬ LÍ NƯỚC THẢI

Phần mềm hệ thống xử lí nước thải được tích hợp trong các hệ thống [...]

PHẦN MỀM HỆ THỐNG ĐỒNG BỘ THỜI GIAN – FRAMAS

Phần mềm hệ thống đồng bộ thời gian được thiết kế và lập trình bởi [...]