Hệ Thống SCADA Nhà Máy Điện Mặt Trời

Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời

Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều khiển, giám sát các hoạt động bên trong nhà máy điện mặt trời để thu thập & lưu trữ dữ liệu thời gian thực một cách liên tục & chính xác. 

Phần mềm SCADA cho nhà máy điện mặt trời được nghiên cứu & phát triển bởi ATSCADA LAB. Cho phép người dùng giám sát từ xa qua các thiết bị có kết nối mạng internet như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng,… 

Mô tả cách hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời hoạt động 

Thu thập dữ liệu

Phần mềm SCADA có nhiệm vụ thu thập dữ liệu từ các cảm biến được gắn trên các thiết bị có trong nhà máy điện mặt trời. Các cảm biến này bao gồm: cảm biến ánh sáng mặt trời, cảm biến nhiệt độ, cảm biến dòng điện & nhiều thiết bị khác. 

Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời thu thập dữ liệu quan trọng trong nhà máy
Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời thu thập dữ liệu quan trọng trong nhà máy

Giao tiếp & Truyền dữ liệu

Dữ liệu thu thập từ cảm biến được gửi đến các trạm RTU hoặc PLC thông qua các giao thức liên lạc như Modbus, OPC hoặc DNP3. Sau đó, trạm RTU hoặc PLC gửi toàn bộ dữ liệu đến máy tính hoặc máy chủ SCADA thông qua kết nối mạng. 

Hiển thị & Giám sát

Máy tính hoặc máy chủ SCADA nhận dữ liệu từ các trạm RTU hoặc PLC & hiển thị dữ liệu trên giao diện người dùng. Với nhà máy điện mặt trời, giao diện người dùng thường bao gồm các biểu đồ & đồ thị hiển thị hiệu suất của các bảng điều khiển mặt trời, lượng năng lượng đã sản xuất, nhiệt độ của các thành phần hệ thống & nhiều thông số khác. 

Hiển thị hiệu suất hoạt động trên giao diện phần mềm
Hiển thị hiệu suất hoạt động trên giao diện phần mềm

Điều khiển & Quản lý

Hệ thống SCADA cho phép người quản lý hoặc kỹ thuật viên thực hiện các điều chỉnh như bật/tắt thiết bị, thay đổi cấu hình của bộ biến tần nhằm tối ưu hóa hiệu suất, đồng thời phản ứng nhanh với các sự cố hoặc cảnh báo từ hệ thống. 

Ghi nhật ký & Phân tích dữ liệu

Hệ thống SCADA còn ghi lại toàn bộ dữ liệu về các sự kiện & hoạt động bên trong nhà máy. Dữ liệu này sau đó có thể được dùng để phân tích hiệu suất, dự đoán bảo trì & tối ưu hóa hoạt động của nhà máy điện mặt trời. 

Tóm lại, hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời giúp tối ưu hóa hiệu suất & quản lý các hoạt động 1 cách hiệu quả, đồng thời cung cấp khả năng giám sát & kiểm soát từ xa. 

Chức năng của hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời 

Theo dõi & giám sát hiệu suất 

Theo dõi lượng năng lượng mặt trời được thu nhận thông qua cảm biến ánh sáng mặt trời. Xem xét hiệu suất của các bảng điều khiển mặt trời, đảm bảo chúng hoạt động ổn định & hiệu quả.

Theo dõi & giám sát hiệu suất hoạt động của nhà máy điện mặt trời
Theo dõi & giám sát hiệu suất hoạt động của nhà máy điện mặt trời

Quản lý năng lượng 

Theo dõi lượng điện năng được sản xuất từ các bảng điều khiển mặt trời. Đo lường & ghi lại các thông số quan trọng như điện áp, dòng điện & công suất.

Giám sát hệ thống & điều khiển thiết bị 

Theo dõi & điều chỉnh các bộ biến tần để điều chỉnh sản xuất điện theo yêu cầu. Đồng thời, điều khiển các thiết bị khác như công tắc, bộ chuyển đổi để tối ưu hóa hoạt động của hệ thống.

Phát hiện & xử lý sự cố 

Phát hiện các sự cố hoặc cảnh báo như mất kết nối, lỗi hoặc điều kiện môi trường không ổn định. Cung cấp cảnh báo & thông báo đến nhân viên để có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Quản lý bảo trì 

Lập lịch bảo trì định kỳ cho tất cả thiết bị trong nhà máy điện mặt trời. Ghi lại lịch sử bảo trì & kiểm tra, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định & hiệu quả.

Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời được phát triển bởi ATSCADA LAB
Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời được phát triển bởi ATSCADA LAB

Thu thập & Phân tích dữ liệu

Thu thập dữ liệu từ các cảm biến & thiết bị để phân tích hiệu suất & hiệu quả hoạt động của hệ thống, nhằm tối ưu hóa hoạt động & dự đoán trước các vấn đề có thể xảy ra. 

Hỗ trợ ra quyết định

Cung cấp dữ liệu chính xác & báo cáo cho quản lý, hỗ trợ ra quyết định liên quan đến vấn đề nâng cấp hệ thống, mở rộng sản phẩm hoặc tối ưu hóa hiệu suất. 

Hệ thống SCADA nhà máy điện mặt trời không chỉ giúp giám sát & điều khiển hoạt động của hệ thống, mà còn cung cấp dữ liệu & thông tin cần thiết để quản lý & tối ưu hóa các quy trình sản xuất.

>>> Xem thêm: Phần mềm SCADA là gì? Tìm hiểu về SCADA nào tốt? hiện nay

Bạn cần hỗ trợ triển khai hệ thống SCADA cho nhà máy điện mặt trời để tối ưu hóa hiệu suất sản xuất, đồng thời giúp việc theo dõi & giám sát các hoạt động bên trong nhà máy trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hãy liên hệ trực tiếp với ATPro – đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tự động hóa nhà máy với 14 năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Mô Hình SCADA Cho Nhà Máy

Không thể phủ nhận mô hình SCADA cho nhà máy đã mang đến những giá [...]

Hệ Thống SCADA Trong Công Nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, hoạt động sản xuất công nghiệp ngày càng trở [...]

Hệ Thống SCADA Nhà Máy Nước

Hệ thống SCADA nhà máy nước là hệ thống được thiết kế để giám sát [...]

GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG NHÀ MÁY

Giám sát chất lượng điện năng là một giải pháp tối ưu nhất hiện nay [...]

PHẦN MỀM HỆ THỐNG XỬ LÍ NƯỚC THẢI

Phần mềm hệ thống xử lí nước thải được tích hợp trong các hệ thống [...]

PHẦN MỀM HỆ THỐNG ĐỒNG BỘ THỜI GIAN – FRAMAS

Phần mềm hệ thống đồng bộ thời gian được thiết kế và lập trình bởi [...]