ỨNG DỤNG CẢM BIẾN CO2 VÀ CÁCH CHỌN CẢM BIẾN PHÙ HỢP

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN CO2 VÀ CÁCH CHỌN CẢM BIẾN PHÙ HỢP

Ứng dụng cảm biến CO2 và cách chọn cảm biến CO2 như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng tham khảo bài viết này của ATPro Corp nhé.

 KHÍ CO2 VÀ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA NÓ

Carbon dioxide là một loại hợp chất carbon-oxy có công thức hóa học là CO2. Đây là một loại khí không màu và không mùi ở nhiệt độ và áp suất bình thường. Là một loại khí nhà kính phổ biến và là một thành phần của không khí (0,03% -0,04% tổng thể tích khí quyển).

Nếu làm lạnh đột ngột CO2 thành dạng rắn gọi là băng khô. CO2 được sinh ra từ núi lửa, khí thải công nghiệp, đốt nhiên liệu, quá  trình lên men bia rượu,…

Trong thực tế, khí CO2 mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn, lưu trữ, bảo quản thực phẩm đông lạnh, CO2 được nén thành băng khô sử dụng như chất làm lạnh. Hay CO2 sử dụng tạo gas cho nước uống,…Tuy nhiên, nếu lạm dụng khí CO2 vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây ra các tình trạng nhịp tim tăng nhanh, khó thở, kích thích hệ thần kinh,… Hoặc xảy ra hiệu ứng nhà kính, khiến Trái Đất nóng lên đe dọa đến sự sống con người.

VAI TRÒ CỦA CẢM BIẾN CO2 ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG 

Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, các vấn đề môi trường đã được quan tâm và chú ý của các quốc gia trên Thế Giới. Đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì thế việc giám sát khí CO2 theo thời gian thực đặc biệt quan trọng.

Với những đặc điểm nổi bật cảm biến CO2 đã trở thành một trong những loại cảm biến công nghiệp rất được ưa chuộng.

cảm biến đo nồng độ co2

Tham khảo: Cảm biến nồng độ CO2 (4-20mA/0-5V/0-10V/RS485)

  • Đo lường nồng độ CO2 giúp xác định mức độ ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe liên quan.
  • Cải thiện hiệu suất sinh trưởng, chất lượng sản phẩm, và tăng năng suất nông nghiệp.
  • Đảm bảo an toàn lao động và phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến môi trường làm việc.
  • Đưa ra các thông số đánh giá chất lượng không khí và mức độ thông thoáng trong các môi trường.
  • Cung cấp dữ liệu quan trọng cho các mô hình và phân tích.

CÁC ỨNG DỤNG CẢM BIẾN CO2

Trong ngành chăn nuôi

Hiện nay, đa số việc chăn nuôi trang trại khép kín quy mô lớn. Với số lượng hàng trăm cá thể động vật, mỗi ngày thải ra môi trường lượng lớn khí CO2. Nếu không thông không khí kịp thời gây suy giảm miễn dịch, biếng ăn, chậm lớn, dễ nhiễm dịch bệnh ở vật nuôi. Việc lắp đặt cảm biến CO2, giúp môi trường trong trang trại luôn ở trạng thái ổn định. Đồng thời kết hợp cảm biến với các thiết bị trong hệ thống IoT tự động hoá. Mỗi khi khí CO2 vượt ngưỡng cài đặt hệ thống sẽ tự động gửi cảnh báo đến người dùng.

Trong các hệ thống HVAC 

Trong các hệ thống HVAC (hệ thống điều hòa không khí, thông gió và điều khiển nhiệt độ). Việc đo CO2 trong các ứng dụng của HVAC là rất cần thiết. Bởi nếu không kiểm soát được chất lượng không khí sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

Cảm biến CO2 được sử dụng để kiểm soát tự động việc cung cấp lượng không khí tươi. Khi nồng độ CO2 tăng, hệ thống sẽ tự động cung cấp lượng không khí tươi để đảm bảo chất lượng không khí trong tòa nhà.

Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp

Cảm biến CO2 được sử dụng trong các quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp. Giúp đo lường và giám sát nồng độ CO2 trong quá trình sản xuất, đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn môi trường. Ngoài ra, cảm biến CO2 cũng có thể được sử dụng để giám sát khí thải trong các nhà máy.

Nhà kính nông nghiệp 

Các loại cây trồng trong nhà kính nông nghiệp đều cần hấp thụ khí CO2 để quang hợp. Nhưng nồng độ CO2 có thể tăng lên nhanh chóng do quá trình hô hấp của các cây trồng. Ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây. Đồng thời, nồng độ CO2 cao ảnh hưởng đến nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác trong môi trường nuôi trồng. Bằng cách giám sát và điều chỉnh nồng độ CO2, người trồng cây sẽ duy trì một môi trường ổn định và tối ưu cho cây trồng.

Nghiên cứu và phân tích khí thải

Ứng dụng cảm biến CO2 trong các nghiên cứu và phân tích khí thải từ các nguồn khác nhau. Chẳng hạn: như xe ô tô, nhà máy nhiệt điện,… Đo lường nồng độ CO2 trong khí thải giúp cung cấp thông tin quan trọng. Đánh giá tác động của khí thải lên môi trường. Phát triển và đưa ra các biện pháp giảm thiểu khí thải.

> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động cảm biến CO.

CÁCH LỰA CHỌN CẢM BIẾN CO2 PHÙ HỢP

Để lựa chọn một cảm biến chất lượng, phù hợp nhu cầu sử dụng. Cần dựa theo các ý sau:

  • Cần xác định mục đích sử dụng. Xem xét áp dụng cảm biến ở đâu? Chẳng hạn như: nhà kính, hệ thống HVAC, quá trình công nghiệp,…
  • Xem xét độ bền của cảm biến và khả năng chống ảnh hưởng môi trường. Với các môi trường công nghiệp khắc nghiệt cần lựa chọn loại có khả năng chống nước, chống ẩm và chống hóa chất.
  • Khả năng giao tiếp và tích hợp của cảm biến CO2 với hệ thống giám sát hoặc điều khiển đang sử dụng. Đảm bảo cảm biến liên kết tốt với các thiết bị khác trong hệ thống.
  • Tham khảo thông số kỹ thuật của cảm biến để xác định độ chính xác và độ ổn định của nó.

Nếu bạn không rành về công nghệ, có thể tìm đến địa chỉ phân phối chính hãng để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

ATPro Corp chuyên phân phối cung cấp nhiều loại cảm biến khí cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, chúng tôi còn là chuyên gia sản xuất các hệ thống SCADA, nghiên cứu công nghệ 4.0: Cloud, IoT, AI vào công nghiệp. Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách. Xin cảm ơn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Cùng tìm hiểu TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời