Ứng dụng cảm biến IoT trong lĩnh vực công nghiệp

Các loại cảm biến quang thông dụng và ứng dụng thực tế

Cảm biến IoT là một trong các thành phần của cấu trúc hệ thống IoT. Thiết bị đóng vai trò then chốt đối với các ứng dụng thiết bị trong thực tế. Hãy cùng tìm hiểu các ứng dụng cảm biến IoT trong lĩnh vực công nghiệp qua bài viết này nhé!

Vai trò của cảm biến IoT trong hệ thống tự động hoá 

Nếu ví phần mềm là bộ não của IoT, thì cảm biến là thần kinh của hệ thống IoT. Cảm biến đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống tự động hoá. Chuyển đổi các tín hiệu của nhiệt độ/độ ẩm, gia tốc, độ rung, ánh sáng,… Thành các tín hiệu điện trở, dòng điện hay tín hiệu số. Để đo lường, giám sát, hoặc điều khiển các hệ thống điện tử, hệ thống tự động hoá thông minh.

Vai trò chính của cảm biến IoT trong hệ thống tự động hoá là thu thập dữ liệu. Từ những thông số như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, áp suất,…Dữ liệu từ cảm biến giúp theo dõi liên tục các thông số môi trường và kích hoạt các hành động tự động tương ứng. Ví dụ, khi cảm biến phát hiện nhiệt độ cao, nó gửi tín hiệu để kích hoạt hệ thống làm mát tự động. Điều này giúp đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống tự động.

Cảm biến IoT cũng đóng vai trò trong việc tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống tự động hoá. Dữ liệu từ cảm biến giúp đo lường và theo dõi các thông số quan trọng của quy trình tự động. Từ đó tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và giảm thiểu lãng phí.

Cảm biến IoT đóng vai trò cầu nối giữa môi trường và hệ thống thông tin. Điều này giúp quản lý và quyết định dựa trên cơ sở thông tin chính xác và kịp thời.

Các ứng dụng của cảm biến IoT

Với sự phát triển không ngừng, cảm biến IoT đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Từ công nghiệp, nông nghiệp, y tế, đến giao thông và quản lý thành phố,… Góp phần tạo nên một tương lai tự động hoá thông minh và tiện ích hơn.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

Dây chuyền sản xuất 

Cảm biến quang được lắp trên dây chuyền sản xuất sẽ đếm số lượng sản phẩm, sản phẩm bị hư hại hoặc không đủ tiêu chuẩn đề ra. Chính vì vậy, công tác đếm số lượng sản phẩm giúp tối ưu hóa thời gian và cắt giảm chi phí hoạt động. Đồng thời cải thiện nâng cao hiệu suất làm việc giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

HỆ THỐNG ĐẾM BAO XI MĂNG
Đếm số lượng bao xi măng trên băng chuyền sản xuất

Xem thêm: Hệ thống đếm số lượng bao xi măng tại 3 chuyền sản xuất.

Kho hàng, kho dược, kho thủy sản đông lạnh,…

Các cảm biến nhiệt độ độ ẩm được tích hợp trong hệ thống giám sát cảnh báo nhiệt độ độ ẩm từ xa. Trong kho hàng của các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, kho đông lạnh,… Hay kể cả phòng server. Đa phần đây đều là những mặt hàng, thiết bị rất nhạy cảm với môi trường như nhiệt độ môi trường và độ ẩm. Việc theo dõi, giám sát liên tục giúp phát hiện nhanh những bất thường. Các thông báo được gửi qua SMS, EMAIL ngay tức thời. Cho phép người quản lý nhanh chóng có những biện pháp khắc phục xử lý hiệu quả.

GIÁM SÁT CẢNH BÁO NHIỆT ĐỘ TỦ LẠNH, TỦ VACXIN
Hệ thống giám sát nhiệt độ tại TTYT Bình Thạnh

Xem thêm: Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm kho dược 

Hệ thống quan trắc thời tiết 

Hệ thống quan trắc ứng dụng công nghệ IoT, tích hợp các hệ thống cảm biến môi trường. Như: cảm biến gió, cảm biến lượng mưa, cảm biến nhiệt độ độ ẩm,…Nhằm phục vụ cho mục đích nông nghiệp trồng trọt, quản lý tưới tiêu, dự báo thời tiết tại các công trình lớn như thủy điện, nhiệt điện, mỏ,…

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ VÀ ĐỘ ẨM KHÍ QUYỂN RK330-05

Xem thêm: Hệ thống quan trắc thời tiết 

Hệ thống giám sát môi trường trong trang trại chăn nuôi

Cảm biến IoT tích hợp trong hệ thống giám sát trang trại chăn nuôi, mang lại nhiều lợi ích và cải thiện hiệu quả hoạt động. Giám sát các yếu tố môi trường quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, chất lượng không khí, và chất lượng nước,… Thông qua cảm biến, nông dân có thể theo dõi và kiểm soát môi trường chăn nuôi. Tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển và sức khỏe của đàn nuôi.

ứng dụng cảm biến Iot

Xem thêm: Hệ thống giám sát môi trường trong trang trại chăn nuôi

Hệ thống xử lý nước

Việc áp dụng các cảm biến đo mức, việc đo mực nước trong bồn chứa trên cao, trong các ao, hồ, sông không còn là nỗi ám ảnh đối với mỗi nhân viên nữa. Toàn bộ quá trình giám sát mức nước được gửi đến máy chủ theo định kỳ. Ban quản lý sẽ biết được lượng nước sử dụng mà không cần phải đến đo hoặc ghi chú như phương pháp thủ công.

Ngoài ra, cảm biến được lắp ở nhiều khu vực trong hệ thống xử lý nước công nghiệp, nước thải,…Phát hiện kịp thời sự biến đổi của hoá mực nước, áp suất và nhiệt độ, rò rỉ nước hoặc hóa chất,… Để có hướng giải quyết nhanh chóng.

cảm biến đo mực nước công nghiệp
cảm biến đo mực nước công nghiệp

Xem thêm: Hệ thống SCADA xử lý nước thải công nghiệp

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

Qua những thông tin được chia sẻ bên trên, có thể thấy cảm biến IoT mang lại rất nhiều lợi ích trong tất cả lĩnh vực. Việc ứng dụng cảm biến IoT trong các ngành công nghiệp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình quản lý và sản xuất. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí nhân công mà còn giúp tăng năng suất hoạt động và giảm giá thành sản phẩm. Góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh.

ATPro Corp một trong những công ty tiên phong về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ 4.0 tại Việt Nam. Chuyên sản xuất, phát triển các thiết bị điện tử, giải pháp tự động hoá, phần mềm ATSCADA…. Ngoài ra, chúng tôi còn là đại diện phân phối đa dạng các thiết bị cảm biến IoT. Với phương châm làm việc chuyên nghiệp, tận tâm ATPro Corp cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm/giải pháp với chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý. Đảm bảo giao hàng đúng với tiến độ.

Hãy liên hệ số hotline của ATPro ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhanh chóng.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Cùng tìm hiểu TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời