Van 2 Chiều Là Gì? Các Loại Van 2 Chiều Phổ Biến Và Ứng Dụng Nổi Bật

Van 2 chiều là gì?

Với khả năng điều tiết dòng lưu chất (lỏng/khí) theo cả hai chiều, van 2 chiều đã cho thấy vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dòng chất lỏng và khí trong các hệ thống, đảm bảo an toàn và hiệu suất cho các quy trình công nghiệp, hệ thống xử lý,… Hôm nay, hãy cùng ATPro tìm hiểu van 2 chiều là gì, các loại van hai chiều phổ biến và một số ứng dụng nổi bật trong đời sống và sản xuất để thấy được những đóng góp to lớn của van 2 chiều qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? 

Van 2 chiều là gì? Van 2 chiều là tên gọi chung của các loại van công nghiệp như: van bi, van bướm, van cổng và van cầu. Đây là dòng van có thể đóng/mở lưu chất theo hai chiều khác nhau, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống công nghiệp, hệ thống khí nén, hệ thống cấp thoát nước, nhà máy sản xuất đồ uống – nước giải khát,… Và van 2 chiều có khả năng hoạt động tốt trong nhiều môi trường lưu chất khác nhau: nước, khí, hơi, hóa chất, xăng dầu. 

Van 2 chiều được thiết kế với nhiều mẫu mã, điển hình phải kể đến như: van 2 chiều điều khiển bằng tay gạt, van 2 chiều điều khiển khí nén, van 2 chiều điều khiển tay quay, van 2 chiều điều khiển bằng motor điện. Có chức năng đóng/mở, điều tiết và kiểm soát lưu lượng dòng chảy của lưu chất bên trong đường ống.

Van 2 chiều - Dòng sản phẩm có khả năng đóng/mở, kiểm soát dòng lưu chất lỏng/khí theo 2 chiều khác nhau
Van 2 chiều – Dòng sản phẩm có khả năng đóng/mở, kiểm soát dòng lưu chất lỏng/khí theo 2 chiều khác nhau

Các loại van 2 chiều phổ biến trên thị trường hiện nay

Van bi hai chiều

Van bi hai chiều có 2 loại là van bi hai chiều tay gạt & van bi hai chiều tay quay, được làm từ các loại chất liệu có độ bền cao, khả năng chống oxy hóa tốt: inox, đồng, gang, thép, nhựa,… Cấu tạo của van bi 2 chiều gồm quả bi được đục lỗ xuyên tâm, trục van, thân van, tay quay hoặc tay gạt. Cơ chế đóng/mở với góc quay 0 – 90 độ. 

Van bướm hai chiều

Là loại van có thể lắp đặt ở 2 chiều mà không cần xác định chiều của dòng chảy lưu chất. Van bướm 2 chiều có bộ phận cánh van hay đĩa van có thiết kế giống hình cánh bướm nên được gọi là van bướm. Đĩa van có thể xoay quanh trục với các góc khác nhau để đóng/mở (từ 0 đến 90 độ). Van bướm có cấu tạo gồm: bộ truyền động, đĩa van (cánh van), thân van, trục van và gioăng làm kín. 

Van bướm hai chiều
Van bướm hai chiều

Van cầu hai chiều

Hiện là loại van công nghiệp được sử dụng với mục đích để đóng hoặc ngăn chặn dòng chảy lưu chất lỏng/khí. Van cầu hai chiều còn được nhiều người biết đến là dòng van có khả năng điều tiết lưu lượng tốt nhất, bởi sở hữu thiết kế đặc biệt. Khi sử dụng van cầu hai chiều, bạn cần lắp theo đúng chiều của dòng chảy. Thiết bị thường được ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý nước sạch, hệ thống khí nén,…

Van cổng hai chiều

Van cổng 2 chiều là dòng sản phẩm có thiết kế với cánh van được đóng/mở theo cơ chế nâng lên để mở – cho lưu chất đi qua & hạ xuống để đóng van – ngăn chặn lưu chất đi qua. Van cổng hai chiều trên thị trường hiện nay có 2 loại là van cổng hai chiều ty ngăn và van cổng hai chiều ty chìm. Ngoài ra, van cổng hai chiều còn có các loại như: van cổng nắp chụp, van cổng điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện, van cổng inox, van cổng lắp mặt bích,…

Xem thêm: Van Mặt Bích Là Gì? Các Loại Van Mặt Bích Phổ Biến Và Ứng Dụng

Những ứng dụng của van 2 chiều trong cuộc sống 

Van 2 chiều được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp với mục đích chính là đóng/mở dòng lưu chất đi qua van. 

Trong hệ thống cấp thoát nước

Các loại van hai chiều thường được dùng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải là van bướm & van cổng. Với hệ thống cấp nước sạch, bạn nên lựa chọn sử dụng các dòng van 2 chiều làm từ chất liệu có độ bền cao như gang. Ngược lại, đối với hệ thống xử lý nước thải, inox là loại vật liệu thường được ưu tiên sử dụng. 

Van cổng 2 chiều được ứng dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải
Van cổng 2 chiều được ứng dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải

Trong môi trường khí nén 

Đặc điểm trong môi trường khí nén & hơi nóng là áp lực và nhiệt độ luôn ở mức cao. Do vậy, bạn cần lựa chọn các loại van có khả năng hoạt động ổn định và ít xảy ra sự cố trong môi trường này. Đó có thể là van cầu hoặc van bi.

Qua những nội dung vừa được chia sẻ, ATPro hy vọng bạn đã có thêm cho bản thân nguồn kiến thức bổ ích về van hai chiều: khái niệm van 2 chiều là gì, cấu tạo và ứng dụng nổi bật của van 2 chiều trong cuộc sống ngày nay. Nếu cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với ATPro.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ nước điện tử, máy tính công nghiệp không quạt, đèn giao thông, van điều khiển, data center, cảm biến nhiệt độ...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tự Ý Thay Đồng Hồ Đo Nước Bị Phạt Như Thế Nào? Những Điều Cần Biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? Các loại van 2 [...]

Đồng Hồ Đo Nước Và Những Vấn Đề Trong Kiểm Định Đồng Hồ Đo Nước

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? Các loại van 2 [...]

Gợi Ý Top 5 Thương Hiệu Đồng Hồ Nước Phổ Biến Trên Thị Trường Ngày Nay

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? Các loại van 2 [...]

Tìm Hiểu Về Các Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Phổ Biến Hiện Nay

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? Các loại van 2 [...]

[Giải Đáp] – Van Bướm Điều Khiển Điện Được Sử Dụng Tại Môi Trường Nào?

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? Các loại van 2 [...]

5 Lưu Ý Khi Lựa Chọn Van Bướm Điều Khiển Nhất Định Bạn Phải Biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm van 2 chiều là gì? Các loại van 2 [...]

Trả lời