CẢM BIẾN NÔNG NGHIỆP VÀ CÁC MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP 4.0

Cảm biến nông nghiệp là thiết bị được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Được dùng để thu thập dữ liệu về môi trường và các thông số quan trọng liên quan đến cây trồng, đất đai và hệ thống nuôi trồng.

VAI TRÒ CỦA CẢM BIẾN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cảm biến nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất nông nghiệp. Góp phần tăng năng suất và giảm nguy cơ tổn thất nông sản.

Cảm biến được triển khai trong các hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh. Dựa trên dữ liệu thu thập từ các cảm biến, giúp người dùng hiểu rõ hơn về điều kiện môi trường và sức khỏe của cây trồng. Từ đó đưa ra các quyết định và ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp thông minh.

>> Tham khảo: Giới thiệu cảm biến điện trở RTD

CÁC LOẠI CẢM BIẾN NÔNG NGHIỆP 

Các cảm biến giám sát các thông số của đất

CẢM BIẾN ĐO ĐỘ ẨM ĐẤT RK510-01

Có nhiều loại cảm biến được sử dụng để giám sát các thông số quan trọng của đất trong lĩnh vực nông nghiệp.

 • Cảm biến đo nhiệt độ đất: nhiệt độ đất có ảnh hưởng đáng kể đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 • Cảm biến đo độ ẩm đất: nhằm điều chỉnh lượng nước tưới cho cây trồng một cách hiệu quả.
 • Cảm biến pH đất: Đo lường mức độ axit hoặc kiềm của đất. Để phân tích tính chất đất và xác định cần bổ sung thêm chất điều chỉnh.
 • Cảm biến NPK: Theo dõi nồng độ các chất dinh dưỡng quan trọng trong đất. Nhằm điều chỉnh phân bón và chăm sóc cây trồng.
 • Cảm biến EC/độ mặn: Cảm biến sẽ đo lường mức độ dẫn điện và từ đó suy ra độ mặn của đất. Nhằm kiểm soát và điều chỉnh việc sử dụng nước tưới và phân bón. Nếu mức độ mặn cao sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng.

>> Xem thông tin chi tiết: Cảm biến môi trường đất.

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm không khí 

Việc sử dụng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí. Nhằm theo dõi và điều chỉnh môi trường nhiệt độ và độ ẩm trong nông trại một cách chính xác và hiệu quả.

Cảm biến nhiệt độ độ ẩm trong không khí giúp điều chỉnh các hoạt động. Chẳng hạn: tưới cây, sử dụng hệ thống sưởi/làm mát, lựa chọn loại cây trồng phù hợp với điều kiện nhiệt độ. Hay thông gió để duy trì mức độ ẩm phù hợp cho cây trồng.

>> Xem thông tin chi tiết: Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm pronem mini.

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm lá cây

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ ĐỘ ẨM CỦA LÁ RK300-04
Theo dõi nhiệt độ độ ẩm lá

Cảm biến nhiệt độ độ ẩm lá cây được sử dụng để đo lường nhiệt độ và độ ẩm trên bề mặt lá của cây trồng. Đây là hai thông số quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Giám sát nhiệt độ độ ẩm lá cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, quá trình trao đổi khí, và quá trình chuyển hóa chất của cây.

>> Xem thông tin chi tiết: Cảm biến nhiệt độ độ ẩm của lá RK300-04

Cảm biến ánh sáng

cảm biến ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình quang hợp của cây trồng và có ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng và phát triển. Đo lường cường độ ánh sáng để xác định tần suất và thời gian tối ưu. Cho việc chiếu sáng trong nhà kính hoặc vườn.

Sử dụng cảm biến ánh sáng, người dùng có thể theo dõi môi trường ánh sáng và điều chỉnh các biện pháp. Như bổ sung ánh sáng nhân tạo, sử dụng màn chắn hoặc tăng cường chất lượng ánh sáng,… Nhằm tối ưu hóa quá trình quang hợp của cây trồng.

> Xem thông tin chi tiết: Cảm biến đo cường độ ánh sáng.

Cảm biến CO2

CẢM BIẾN ĐO NỒNG ĐỘ CO2 TRONG NHÀ RK300-03A

Cảm biến CO2 (carbon dioxide) được sử dụng để đo lường nồng độ CO2 trong môi trường trồng trọt. CO2 là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình quang hợp của cây trồng. Và có ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng và phát triển của chúng.

Cảm biến giúp cung cấp đủ lượng khí CO2 cho cây trồng. Khi nồng độ CO2 tăng lên quá mức, hệ thống thông gió sẽ được kích hoạt để tiếp thu không khí ngoại vi. Nồng độ CO2 thấp hơn và điều chỉnh lại môi trường cho cây trồng.

Xem thêm Cảm biến là gì? Mua cảm biến Sensor chính hãng ở đâu giá rẻ

Ngoài các loại cảm biến được nêu ở trên, còn có các loại cảm biến được ứng dụng trong các giải pháp nông nghiệp thông minh. Chẳng hạn: Cảm biến lượng nước mưa, cảm biến tốc độ gió, hướng gió,… Điều này giúp người dùng lập kế hoạch cho các hoạt động nông nghiệp. Cũng như đưa ra các quyết định về gieo trồng, bảo vệ cây trồng và thu hoạch.

ƯU ĐIỂM CỦA CÁC CẢM BIẾN NÔNG NGHIỆP 

Mỗi loại cảm biến công nghiệp sẽ có những chức năng riêng, phụ thuộc vào thông số mà nó đo lường. Việc theo dõi và điều chỉnh các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố môi trường khác,…Giúp tạo ra điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển và sinh trưởng. Sau đây là một số ưu điểm chính của các cảm biến nông nghiệp:

 • Giám sát và điều khiển môi trường trồng trọt một cách chính xác và chi tiết.
 • Cảm biến tích hợp với hệ thống tự động hóa để giám sát và điều khiển.
 • Cảm biến thường có thiết kế đơn giản và dễ sử dụng.
 • Hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt, như nhiệt độ cao, áp suất cao, hoặc môi trường ăn mòn.

TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH 4.0

Chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay. Áp dụng các mô hình nông nghiệp thông minh là phương pháp tính toán điều kiện tăng trưởng và quản lý cây trồng hiệu quả. Đồng thời, tối ưu hóa, giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng mà nông nghiệp truyền thống không làm được.

CẢM BIẾN NÔNG NGHIỆP VÀ CÁC MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP 4.0

 • Sử dụng cảm biến và hệ thống giám sát: Mô hình này sử dụng cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường trồng trọt. Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH đất, mức nước,…. Các hệ thống giám sát sẽ xử lý và phân tích dữ liệu này để đưa ra quyết định và tối ưu hóa quá trình trồng trọt.
 • Tự động hóa quá trình nông nghiệp: tăng cường hiệu suất và tiết kiệm công sức lao động. Các quy trình như tưới cây, phun thuốc, thu hoạch và vận chuyển có thể được tự động hóa bằng sử dụng các robot, máy móc và hệ thống điều khiển.
 • Mạng lưới và kết nối: để chia sẻ thông tin và dữ liệu giữa các thiết bị, hệ thống và người dùng.
 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI): để phân tích dữ liệu nông nghiệp và đưa ra dự đoán, dự báo. Đưa ra gợi ý về việc tối ưu hóa chế độ tưới, phân bón và sâu bệnh. Cũng như dự đoán vụ mùa và thời tiết.

ATPro nhà cung cấp cảm biến công nghiệp uy tín tại Việt Nam

 

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 không chỉ với nhà nông mà còn tác động đến nước nhà. Việc đầu tư các thiết bị hiện đại vào lĩnh vực nông nghiệp là sự lựa chọn đúng đắn.

Để lựa chọn cảm biến chất lượng, phù hợp với quy trình hoạt động của bạn. Hãy liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn chi tiết.

Chúng tôi là đại diện phân phối các dòng cảm biến công nghiệp chất lượng- uy tín hàng đầu. Đồng thời cũng là địa chỉ sản xuất các hệ thống tự động hoá nông nghiệp theo yêu cầu. Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: cảm biến nhiệt độ độ ẩm, cảm biến quang, cảm biến khí, cảm biến đất, cảm biến nước giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan TDS Sensor ở đâu?

Cùng tìm hiểu TDS là gì? Mua Cảm biến đo tổng chất rắn hòa tan [...]

Blue green algae sensor là gì? Mua cảm biến tảo xanh lam ở đâu chính hãng

Bởi vì tảo xanh lam có khả năng phát triển nhanh và tạo ra các [...]

Chlorophyll A là gì? Mua cảm biến diệp lục kỹ thuật số ở đâu chất lượng?

Diệp lục là nguyên liệu cơ bản cho sự phát triển và tồn tại của [...]

Silicon Pressure Sensor là gì? Mua cảm biến đo áp suất ở đâu uy tín giá rẻ

Trong các ứng dụng công nghiệp Cảm biến là thiết bị có vai trò rất [...]

Ultrasonic Level Meter là gì? Mua máy đo mức siêu âm ở đâu giá tốt

Được phát triển và ứng dụng rộng rãi Ultrasonic Level Meter không chỉ đóng vai [...]

TOC trong nước thải là gì? Mua cảm biến TOC Sensor chính hãng ở đâu?

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ nêu rõ định nghĩa về TOC trong nước [...]

Trả lời