[Giải Đáp Câu Hỏi] – Dây Chì Đồng Hồ Nước Bị Đứt Phải Làm Gì?

Dây chì đồng hồ nước bị đứt phải làm gì?

Có thể bạn chưa biết, dây chì đồng hồ nước được xem là một chi tiết đặc biệt quan trọng của đồng hồ đo nước. Trong tất cả đồng hồ đo lưu lượng nước đều có dây chì niêm phong để kiểm soát sự minh bạch trong việc sử dụng nước. Vậy khi dây chì đồng hồ nước bị đứt phải làm gì? Theo dõi nội dung bài viết dưới đây của ATPro để biết được câu trả lời chính xác.

Tìm hiểu dây chì đồng hồ nước là gì?

Dây chì đồng hồ nước là 1 đoạn dây bằng đồng hoặc inox, được dùng để xâu vào vị trí cần niêm phong trên đồng hồ. Dây được xâu hạt chì & dùng kìm kẹp để bấm cố định. Thông thường, trên đồng hồ có 2 vị trí được kẹp chì là mặt đồng hồ và khóa góc đồng hồ.

Vị trí bấm kẹp chì ở mặt đồng hồ sẽ do trung tâm đo lường hoặc các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền kiểm định thực hiện. Tại góc đồng hồ nước, được bấm chì sau khi đơn vị cấp nước hoàn tất quy trình lắp đặt đường ống nước. Cả đồng hồ nước dạng cơ và điện tử, việc niêm chì đều được thực hiện với các phương pháp giống nhau. 

Dây chì đồng hồ đo nước
Dây chì đồng hồ đo nước

Vai trò của dây chì đồng hồ nước có thể bạn chưa biết

Dây chì đồng hồ nước là một trong những phụ kiện có vai trò đặc biệt quan trọng trong một chiếc đồng hồ đo nước.

  • Dây chì đồng hồ nước chứng minh sản phẩm đã được kiểm định chất lượng, có mức độ sai số nằm trong giới hạn cho phép. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thiết bị 
  • Khẳng định nhà cung cấp nước bàn giao cho người sử dụng sản phẩm còn nguyên vẹn, không gặp bất kỳ vấn đề hay bị lỗi hỏng hóc nào
  • Chứng minh đơn vị quản lý cấp nước có trách nhiệm, cung cấp đồng hồ nước chính hãng, chưa qua sử dụng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết, phân biệt giữa hàng thật và hàng giả 
Dây chì đồng hồ đo nước có vai trò gì?
Dây chì đồng hồ đo nước có vai trò gì?

Một số nguyên nhân làm dây chì đồng hồ nước bị đứt 

Dây chì đồng hồ nước thường được làm từ chất liệu đồng hoặc inox và có thể bị đứt trong quá trình sử dụng do tác động từ môi trường hoặc do con người sử dụng không đúng cách. Một số nguyên nhân khiến dây chì đồng hồ nước bị đứt phải kể đến như:

Nguyên nhân khách quan

Trong các công trình xây dựng hay sửa chữa hệ thống đường ống, quá trình sửa chữa vô tình đã làm vật liệu xây dựng, thiết bị va đập vào đồng hồ làm dây chì bị đứt. 

Bên cạnh đó, dây chì đồng hồ nước có thể bị đứt do các tác động từ bên ngoài môi trường xung quanh, ảnh hưởng của thời tiết,…

Nguyên nhân chủ quan

Hiện nay, có một số đơn vị, hộ gia đình có chủ đích gian lận nước bằng cách cắt đứt dây chì & điều chỉnh tốc độ nhanh – chậm của kim đồng hồ. Mục đích trục lợi từ những hành vi trên được xem là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý và chịu phạt theo luật ban hành của cơ quan nhà nước.

Xem thêm: Chia Sẻ – Tư Vấn Chọn Mua Đồng Hồ Nước Đúng Quy Chuẩn Của Nhà Nước

Dây chì đồng hồ nước bị đứt phải làm gì? Cách xử lý và khắc phục

Dây chì đồng hồ nước bị đứt phải làm gì?

Ngay khi phát hiện dây chì đồng hồ nước bị đứt hoặc có dấu hiệu sắp đứt, bạn phải lập tức báo ngay cho đơn vị cấp nước. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân làm dây chì bị đứt và có phương án giải quyết phù hợp nhất. 

Lý do tại sao bạn cần phải thông báo ngay cho đơn vị cấp nước khi phát hiện dây chì bị đứt? Bởi vì khi dây đồng hồ nước bị đứt, các tiêu chí kiểm định ban đầu sẽ không còn được đảm bảo và có thể gây ra tình trạng thất thoát nước. 

Khi dây chì đồng hồ nước bị đứt bạn phải báo ngay cho đơn vị cấp nước
Khi dây chì đồng hồ nước bị đứt bạn phải báo ngay cho đơn vị cấp nước

Cách xử lý & khắc phục

Khi thông báo cho cơ sở cấp nước, nhân viên của đơn vị sẽ đến và xem xét tình trạng dây chì đồng hồ. Trong trường hợp nếu xác định nguyên nhân do khách hàng gây ra, họ sẽ tiến hành lập biên bản, lấy mốc thời gian gần nhất đến kiểm tra đồng hồ đến ngày mà bạn báo dây chì bị đứt. Công ty cấp nước sẽ tạm ngưng cấp nước để xử lý và khắc phục sự việc này. Theo quy định, đơn vị cấp nước có quyền cắt nước & truy thu đủ số tiền nước bị thất thoát. 

Mặt khác, nếu nguyên nhân được xác định là do các yếu tố từ môi trường bên ngoài tác động. Đơn vị cấp nước sẽ kiểm tra lại dây chì đồng hồ nước xem có dấu hiệu bất thường nào không, nếu không sẽ bấm lại niêm chì mới và khách hàng có thể sử dụng như bình thường. 

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Qua những thông tin vừa được ATPro chia sẻ, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của dây chì đồng hồ đo nước trong cuộc sống hiện nay. Nếu cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và câu hỏi liên quan “dây chì đồng hồ nước bị đứt phải làm gì”, đừng ngại hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách nhấc máy gọi đến số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]