Đồng Hồ Đo Nước Có Nên Lắp Van Một Chiều Không? Tác Dụng Mang Lại?

Đồng hồ đo nước có nên lắp van một chiều không?

Đồng hồ đo nước có nên lắp van một chiều không? Là thắc mắc của rất nhiều hộ gia đình khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước. Vì lo sợ dòng nước chảy ngược sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của đồng hồ. Hãy cùng ATPro giải đáp thắc mắc trên qua nội dung bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu van một chiều đồng hồ đo nước là gì?

Khác với van 2 chiều, van 1 chiều là thiết bị ngành nước cho phép lưu chất chảy theo một hướng nhất định và ngăn chặn dòng lưu chất chảy ngược lại. Van 1 chiều tự động vận hành theo lực tác động của dòng chảy, có nhiệm vụ bảo vệ và giảm thiểu các sự cố liên quan đến đường ống (rò rỉ lưu chất, điều hướng & kiểm soát dòng lưu chất,…). Nhờ những tính năng đó, hiện nay thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống, đặc biệt trong các hệ thống PCCC, hệ thống thông gió, hệ thống điều hòa khí hay hệ thống xử lý nước thải. 

Vậy van 1 chiều đồng hồ đo lưu lượng nước là gì? Van 1 chiều đồng hồ nước là một linh kiện/phụ kiện bắt buộc phải có đối với bất kỳ đồng hồ đo nước nào, giúp giảm thiểu tối đa các sự cố liên quan đến hệ thống đường ống.

Van 1 chiều đồng hồ đo lưu lượng nước
Van 1 chiều đồng hồ đo lưu lượng nước

Giải đáp: Đồng hồ đo nước có van một chiều không?

Đồng hồ đo lưu lượng nước có van 1 chiều không? Đáp án về cơ bản là có. Bởi vì hiện nay hầu hết các loại đồng hồ nước được sử dụng hoạt động chủ yếu nhờ vào sức của dòng nước chảy để quay. Trong quá trình dài hoạt động, có thể sẽ xảy ra một số trường hợp dòng nước chảy ngược lại (điều này có ảnh hưởng rất lớn đến 1 số hệ thống). Do đó, đồng hồ nước cần có van 1 chiều để ngăn dòng chảy ngược lại. 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thiết kế lắp thêm van 1 chiều vào thân đồng hồ sẽ khiến đồng hồ nặng hơn đồng thời chi phí sở hữu cũng cao hơn. Cùng với đó, trong trường hợp van 1 chiều bị hư nhưng đồng hồ vẫn hoạt động bình thường thì sẽ rất khó để sửa chữa. Chính vì vậy, đáp án của câu hỏi đồng hồ đo nước có van 1 chiều không có thể là có mà cũng có thể là không. 

Đồng hồ đo nước có van 1 chiều không?
Đồng hồ đo nước có van 1 chiều không?

Đồng hồ đo nước có nên lắp van một chiều không?

Đồng hồ nước được lắp van 1 chiều có tác dụng:

  • Giúp đường nước chảy theo một hướng nhất định và ngăn không cho dòng nước chảy ngược lại 
  • Bảo vệ hệ thống khi có sự cố dòng lưu chất chảy ngược. Van 1 chiều sẽ đóng lại ngăn không cho nước đi qua, chặn toàn bộ lực đẩy ngược có thể gây hư hỏng các thiết bị
  • Đảm bảo hệ thống, đồng hồ nước hoạt động ổn định, hạn chế tối đa các sự cố, hỏng hóc xảy ra 

Xem thêm: [Giải Đáp] – Kiểm Định Đồng Hồ Đo Nước Có Cần Thiết Hay Không? Tại Sao?

Nên lắp đặt van 1 chiều trước hay sau đồng hồ đo nước?

Theo phân tích chung, chỉ cần lắp đặt van 1 chiều nối tiếp với đồng hồ đo nước, không bắt buộc vị trí trước hay sau. Tuy nhiên, xét trên thực tế, tốt nhất vẫn nên lắp đặt van 1 chiều ở phía trước đồng hồ để đảm bảo an toàn cũng như tiện lợi nhất. 

Lý do chính khi lắp đặt van 1 chiều (check valve) phía trước đồng hồ sẽ giúp đồng hồ đo nước ngắt kết nối hoàn toàn với đường ống phía trước van khi ở trạng thái đóng. Ngay cả trong trường hợp áp lực lưu chất lớn, đồng hồ nước vẫn hoạt động ổn định và không bị ảnh hưởng. Góp phần bảo vệ lợi ích cho người dân sử dụng nước, không xảy ra tình trạng sai số quá lớn. 

Nên lắp van 1 chiều phía trước hay phía sau đồng hồ đo nước?
Nên lắp van 1 chiều phía trước hay phía sau đồng hồ đo nước?

Khi lắp đặt van 1 chiều sau đồng hồ nước, van vẫn có chức năng ngăn dòng chảy ngược.  Thế nhưng, ở vị trí này đồng hồ nước & hệ thống đường ống vẫn còn kết nối. Nếu có dòng lưu chất chảy ngược, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo của đồng hồ. 

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Thông qua những nội dung vừa được chia sẻ trong bài viết, ATPro hy vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Đồng hồ đo nước có nên lắp van một chiều hay không“. Mong rằng những nội dung này sẽ thật sự hữu ích và giúp bạn có thêm kiến thức về thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước và van 1 chiều. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc giải đáp thêm các câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]