Khi Nào Phải Thay Đồng Hồ Đo Nước? Chi Phí Thay Đồng Hồ Nước Bao Nhiêu?

Khi nào phải thay đồng hồ đo nước

Sử dụng nước sạch để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, đặc biệt trong cuộc sống ngày nay. Đồng hồ nước hiện là thiết biết được lắp đặt để giúp đo lường lượng nước tiêu thụ mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi tháng… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, khó có thể tránh khỏi những sự cố khiến đồng hồ nước chạy sai, chạy chậm, gặp lỗi hỏng hóc,… Vậy khi nào phải thay đồng hồ đo nước? Cùng ATPro tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ đo nước là thiết bị dùng để làm gì?

Đồng hồ đo nước (water flow meter) là thiết bị vật tư ngành nước chủ yếu được dùng để thống kê và đo lưu lượng nước đầu vào/đầu ra một cách chính xác. Nhờ có đồng hồ nước, bạn biết được số mét khối nước đã tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó có sự điều chỉnh trong việc sử dụng nước cho hợp lý, tránh lãng phí nước.

Đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị ngành nước thông dụng

Khi nào phải thay đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước?

Trong những trường hợp dưới đây, bạn cần và được phép thay đồ hồ đo nước mới: 

Khi đồng hồ đo nước gặp tình trạng sai số lớn 

Nếu bạn cho rằng chiếc đồng hồ nước nhà mình đang bị lỗi, dẫn đến chạy sai số, khiến hóa đơn tiền nước tăng nhanh đột biến. Bạn có thể thử theo cách sau: khóa hết tất cả vòi nước để xem đồng hồ có chạy không. Trường hợp đồng hồ vẫn quay thì việc bạn nên làm là yêu cầu kiểm định lại chiếc đồng hồ này. 

  • Nếu sai số của đồng hồ nước nằm trong giới hạn cho phép (dao động trong khoảng ±5% lượng nước thực tế chảy qua đồng hồ): bạn phải trả chi phí để kiểm định 
  • Nếu sai số của đồng hồ vượt mức giới hạn cho phép: đơn vị kinh doanh/cung cấp nước sạch phải tiến hành thay đồng hồ nước mới, đồng thời phải chịu số tiền nước do đồng hồ chạy sai 
Bạn được phép thay đồng hồ nước khi đồng hồ chạy sai số
Bạn được phép thay đồng hồ nước khi đồng hồ chạy sai số

Khi đồng hồ đo nước đã đến thời điểm thay mới định kỳ

Theo quy định của Bộ Khoa học & Công nghệ, đồng hồ đo nước cần được thay mới định kỳ khi có thời gian sử dụng trên 5 năm (tính từ lần đầu kiểm định) hoặc khi đồng hồ đã đo đến 4000 mét khối. Bởi vì, sau năm 5 hoạt động, các bộ phận của thiết bị đã cũ, xuống cấp, dễ dẫn đến chạy sai, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo lường. 

Việc thay đồng hồ đo lưu lượng nước mới, đảm bảo công bằng khách quan giữa người sử dụng với doanh nghiệp cấp nước, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Khi đến thời hạn thay thế đồng hồ, đơn vị cấp nước sẽ cử người đến nơi sinh sống của các hộ gia đình để thực hiện tháo gỡ và thay đồng hồ nước mới. Trong trường hợp thay đồng hồ nước định kỳ, khách hàng không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. 

Đồng hồ đo nước bị hỏng không thể sửa chữa

Trong quá trình sử dụng, đồng hồ đo nước – thiết bị ngành nước có thể bị hỏng do cách sử dụng của khách hàng chưa đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Trường hợp này, bạn phải chịu mọi chi phí cho việc thay thế thiết bị mới. 

Khi đồng hồ nước bị hỏng, bạn được phép thay đồng hồ mới
Khi đồng hồ nước bị hỏng, bạn được phép thay đồng hồ mới

Nâng/hạ cấp đồng hồ đo nước theo nhu cầu 

Khi có nhu cầu sử dụng nước nhiều hơn hoặc ít hơn so với đề nghệ cấp nước ban đầu, đơn vị kinh doanh nước sạch sẽ hỗ trợ bạn nâng/hạ cấp đồng hồ theo đúng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải chịu hoàn toàn chi phí theo dự toán được phê duyệt. 

Chi phí thay đồng hồ nước là bao nhiêu?

Trường hợp 1 – Không mất phí: Nếu đồng hồ đo nước đã đến thời gian thay thế định kỳ

Trường hợp 2 – Từ 300.000 – 1.700.000 (vnđ): Nếu đồng hồ đo nước bị hỏng do lỗi của khách hàng. Chi phí bạn phải bỏ ra tùy thuộc vào đồng hồ đó của thương hiệu nào, kích thước bao nhiêu. Cùng với đó là khoản phí thay thế hoặc bị phạt do khai báo chậm tình trạng đồng hồ nước bị hư cho đơn vị cấp nước 

Trường hợp 3 – Từ vài trăm nghìn đến hơn một triệu đồng: Trường hợp bạn muốn lắp đặt thêm đồng hồ phía sau đồng hồ đo nước do đơn vị cấp nước sạch đã lắp đặt. Bạn có thể tự lựa chọn loại đồng hồ phù hợp với yêu cầu và nhu cầu sử dụng.

Xem thêm: Tự Ý Thay Đồng Hồ Đo Nước Bị Phạt Như Thế Nào? Những Điều Cần Biết

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Bài viết trên đây là những chia sẻ của ATPro về thắc mắc khi nào phải thay đồng hồ đo nước. Trong trường hợp nào người sử dụng phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc thay mới và trong trường hợp nào được thay miễn phí. Mọi thông tin chi tiết và câu hỏi liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp số hotline để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp cụ thể.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]