Những lưu ý quan trọng khi chọn mua màn hình HMI

Lưu ý khi chọn mua màn hình HMI

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, HMI đóng vai trò như một “giao diện” cho phép con người tương tác với các thiết bị, hệ thống hoặc quy trình tự động hóa một cách dễ dàng. Thông qua HMI, người dùng có thể quản lý, kiểm soát các thông số, thực hiện các hoạt động và nhận thông tin phản hồi từ hệ thống cài đặt tự động. Vậy khi chọn mua màn hình HMI cần lưu ý đến những yếu tố nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong nội dung bài viết của ATPro Corp. 

Khi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu tố nào? 

Lựa chọn màn hình HMI theo môi trường hoạt động

Môi trường hoạt động là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần xem xét khi chọn mua màn hình HMI. Bởi điều kiện môi trường sẽ quyết định và làm giảm phạm vi lựa chọn HMI. 

Ví dụ cụ thể: Trong một môi trường có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có nhiều tiếng ồn phát ra từ máy móc (hàn, xì,…) đòi hỏi bạn phải chọn mua một chiếc màn hình HMI có thể chịu được những điều kiện bất lợi trên. Một HMI hoạt động trong các môi trường như: nhà máy chế biến thực phẩm đòi hỏi cấp độ bảo vệ lối vào cao hơn, còn với môi trường nhiệt độ cao như lò luyện gang đòi hỏi chiếc màn hình HMI bạn lựa chọn phải chịu được và hoạt động bình thường. Chính vì vậy, tùy theo môi trường hoạt động bạn sẽ có những sự lựa chọn màn hình HMI không giống nhau.

Điều kiện môi trường hoạt động là yếu tố quan trọng
Điều kiện môi trường hoạt động là yếu tố quan trọng

Kích thước màn hình HMI

Trong những năm trở lại đây, HMI màn hình cỡ lớn hiện là xu hướng được nhiều người ưu tiên lựa chọn sử dụng. Màn hình rộng hiển thị nhiều thông tin hơn, dễ dàng quản lý và vận hành. Một số loại kích thước phổ biến: 7 inch, 10 inch, 15 inch, có nhiều nhu cầu lên đến 21 inch.

Khả năng kết nối với các thiết bị của HMI

Màn hình HMI cảm ứng giống như một chiếc smartphone (điện thoại thông minh). Bạn có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt trong kiểu dáng thiết kế bằng cách quan sát vào phần cứng của sản phẩm. Khi chọn mua HMI, hãy chắc chắn bạn đã hiểu các tính năng được cung cấp từ nhà sản xuất:

 • Khả năng kết nối với máy khách từ xa thông qua các ứng dụng hoặc trình duyệt web
 • Khả năng kết nối với cơ sở dữ liệu để lưu trữ và truy xuất nguồn gốc
 • Khả năng thêm mở rộng IO trong bảng điều khiển trung tâm và xây dựng lập trình hoặc hỗ trợ trong quá trình mã hóa 
 • Khả năng tính toán, thống kê 
Khả năng kết nối với các thiết bị của HMI
Khả năng kết nối với các thiết bị của HMI

Phần mềm lập trình của màn hình HMI 

Ngày nay, màn hình HMI cũng được lập trình với những phần mềm riêng biệt, đem đến hiệu quả cao trong quá trình hoạt động hay vận hành. 

 • Phần mềm độc quyền: Tùy theo mỗi nhà sản xuất màn hình mà các nút bấm thay thế, bộ xử lý dữ liệu được phát triển dựa theo phần mềm độc quyền tiêu chuẩn riêng. Phần mềm độc quyền có ưu điểm phát triển nhanh hơn, tốc độ xử lý dữ liệu cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, điểm trừ của phần mềm độc quyền là chỉ chạy trên phần cứng cụ thể, tương thích. 
 • Phần mềm mở: Cho phép người lập trình phát triển các tính năng theo nhu cầu riêng của từng hệ thống. Đặc điểm của phần mềm mở là độc lập với phần cứng và các chức năng được thiết kế linh hoạt, khả năng lập trình chủ động. Vì thế, người lập trình sẽ tự cài đặt, setup và thiết lập các chức năng theo yêu cầu riêng. 
 • Phần mềm thiết kế độc lập phần cứng với chức năng cụ thể: Phần mềm HMI của bên thứ 3 được thiết kế với nguyên tắc và nền tảng chung để chạy trên nhiều phần cứng khác nhau. Các chức năng, nút bấm được thiết lập sẵn giúp người lập trình không mất quá nhiều thời gian để cài đặt sử dụng màn hình. Thế nhưng vẫn sẽ có những hạn chế về chức năng theo yêu cầu vận hành của hệ thống. 

Xem thêm: HMI là gì? Khái niệm, cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Tính linh hoạt của HMI

Trong những trường hợp bạn cần phải di chuyển HMI do các thiết bị đã lỗi thời hoặc gặp sự cố hỏng hóc. Chọn mua một HMI có thể di chuyển sẽ giúp bạn giảm chi phí kỹ thuật trong tương lai. 

Chọn mua màn hình HMI có tính linh hoạt cao
Chọn mua màn hình HMI có tính linh hoạt cao

Yếu tố khác 

 • Khả năng điều khiển linh hoạt, có thể mở rộng chương trình theo nhu cầu,…
 • Chính sách bảo hành HMI, hiệu quả sử dụng 
 • Khả năng nâng cấp mở rộng của HMI, tính năng bảo mật an toàn,…

Một số sản phẩm HMI bán chạy tại ATPro Corp 

 1. Màn hình HMI WEINTEK 7 INCH MT8071IP
 2. Màn hình HMI cảm ứng WEINTEK MT8071IE
 3. Màn hình HMI WECON LEVI700ML
 4. Màn hình HMI WEINTEK MT8102IP – màn hình HMI 10 INCH
 5. Màn hình HMI KP400 COMFORT 4 INCH: 6AV2124-1DC01-0AX0

Tại ATPro còn cung cấp, phân phối nhiều dòng sản phẩm khác như: máy tính công nghiệp, cảm biến nhiệt độ – độ ẩm, bộ chuyển tín hiệu,… Tất cả đều là hàng chất lượng, có xuất xứ rõ ràng và đặc biệt giá thành rất phải chăng.

Xem thêmMáy Tính Công Nghiệp Là Gì? Mua IPC Chính Hãng Ở Đâu Giá Rẻ

Tóm lại, khi chọn mua màn hình HMI bạn cần phải chú ý đến khá nhiều yếu tố. Hãy cân nhắc, đánh giá thật kỹ để lựa chọn được một chiếc màn hình HMI chất lượng, phù hợp với nhu cầu. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại hãy gọi đến số hotline của ATPro Corp nhé!

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Máy tính công nghiệp dell, avalue, advantech, atbox giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong kiểm soát quy trình

Nội dung bài viếtKhi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu [...]

Tìm hiểu ứng dụng nổi bật của máy tính nhúng trong hệ thống bán lẻ

Nội dung bài viếtKhi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu [...]

Máy tính công nghiệp trong sản xuất tấm ốp tường, mái cách nhiệt composite

Nội dung bài viếtKhi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu [...]

Máy tính công nghiệp trong trạm biến áp 110kV có vai trò gì?

Nội dung bài viếtKhi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu [...]

Ứng dụng máy tính công nghiệp trong phương tiện dẫn đường tự động

Nội dung bài viếtKhi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu [...]

Ứng dụng máy tính bảng công nghiệp sử dụng trong cửa hàng sơn

Nội dung bài viếtKhi chọn mua màn hình HMI cần quan tâm đến những yếu [...]

Trả lời