Modbus gateway, mua modbus gateway ở đâu uy tín giá rẻ

Modbus gateway là gì?

Modbus gateway là gì? Ứng dụng Modbus gateway trong các hệ thống tự động hóa. Hãy cùng ATPro Corp tham khảo trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu Modbus gateway là gì?

Giao thức Modbus được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghiệp điện tử. Thông thường các giao thức Modbus sử dụng dưới dạng Modbus RTU (RS485). Cần phải đưa về một thiết bị quản lý tập trung để quản lý được tất cả các thiết bị trong nhà máy. Đó chính là Modbus Gateway. 

Modbus Gateway là một thiết bị trung gian có chức năng chuyển đổi từ giao thức Modbus RTU sang Modbus TCP. Có thể hiểu đơn giản thiết bị này sẽ chuyển đổi từ RS485 sang Ethernet. Sau khi tín hiệu truyền qua thiết bị này, sẽ được truyền qua cổng Ethernet. Người dùng có đưa về Switch hoặc Server để quản lý.

Modbus Gateway sẽ có cổng RS485, cổng LAN đây chính là đặc điểm dễ dàng khi quan sát từ bên ngoài. 

Giới thiệu Modbus gateway BL101

Bộ chuyển đổi modbus BL101 là một cổng IoT công nghiệp chuyển đổi Modbus RTU và Modbus TCP thành Modbus TCP, OPC UA, MQTT, Huawei Cloud IoT, AWS Cloud, Aliyun, KPIIOT Cloud và các giao thức khác.

CỔNG IOT CÔNG NGHIỆP BL101

 • Sử dụng hệ thống nhúng Linux, 
 • Hỗ trợ mã hóa TSL, SSL. 
 • 1 cổng vào nối tiếp RS232/RS485 tùy chọn, 
 • 1 cổng ra nguồn, 
 • 2 cổng Ethernet 
 • 2 cổng USB. 
 • Có hỗ trợ thẻ SIM và thẻ SD. Và mạng 4G tích hợp sẵn hoặc Ethernet truy cập Internet. Đặc điểm là tốc độ nhanh và độ trễ thấp. 
 • Có hỗ trợ OpenVPN để truyền dữ liệu an toàn, tin cậy.

Ưu điểm của giao thức modbus gateway 

Sử dụng cho nhiều loại thiết bị điện tử, giúp cho các thiết bị này hoạt động tương thích với nhau, nhằm đạt hiệu quả cao. 

Modbus có cấu trúc đơn giản. Việc cài đặt, lập trình trở nên dễ dàng hơn.

Truyền dữ liệu tốc độ cao. Giúp quá trình thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. 

Giao thức modbus đảm bảo tính tin cậy cho hệ thống. 

Đây là một giao thức truyền thông mở, có chi phí thấp hơn so với các giao thức khác. Giúp tiết kiệm các chi phí triển khai hệ thống. 

Giao thức modbus hoạt động theo nguyên tắc 

Giao thức Modbus hoạt động dựa theo nguyên tắc “Master – Slave” hay còn gọi là “Chủ – Tớ”. Với một Master kết nối được với một hay nhiều “Slave”. Thường Master là DCS, RTU, PLC, PC, hay SCADA. Và Slave sẽ là các thiết bị cấp hiện trường. 

Giữa Master -Slave trong Modbus kết hợp và truyền dữ liệu theo giao thức TCP. Tốc độ dữ liệu tuy chậm hơn nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy cao. Theo định kỳ các Slave sẽ gửi gói tin lên Master. Và sau đó Master sẽ lưu lại thông tin vào Database và tiếp tục chuyển thành gói tin TCP/IP. Chính vì thế, nếu trong hệ thống có quá nhiều Slave điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu.

Các chuẩn Modbus phổ biến nhất hiện nay 

Modbus ASCII

Là một trong các biến thể của giao thức Modbus, một giao thức truyền thông dựa trên chuẩn RS-232 hoặc RS-485. Thường được sử dụng trong việc giao tiếp giữa các thiết bị điện tử công nghiệp. Giao thức Modbus ASCII sử dụng cấu trúc dữ liệu dưới dạng các ký tự ASCII để truyền thông giữa các thiết bị. Khác với Modbus RTU, một biến thể khác của giao thức Modbus sử dụng ký hiệu 16-bit ở dạng nhị phân.

Modbus RTU

Modbus RTU sử dụng truyền thông tuần tự (serial communication) trên các giao diện như RS-232 hoặc RS-485. Thường được sử dụng để giao tiếp giữa các thiết bị như bộ điều khiển PLC (Programmable Logic Controller), bộ ghi dữ liệu, cảm biến, thiết bị đo lường và điều khiển khác trong môi trường công nghiệp. Giao thức này cho phép truyền dữ liệu qua cáp và cáp quang cũng trong trường hợp cần băng thông cao hơn và khoảng cách truyền dài hơn.

Modbus TCP/IP

Modbus TCP/IP sử dụng giao thức truyền thông phân lớp. Được sử dụng trong môi trường mạng TCP/IP (Transmission Control Protocol/Internet Protocol). Truyền dữ liệu và giao tiếp giữa các thiết bị điện tử trong mạng Ethernet hoặc mạng Internet. Modbus TCP/IP là một giao thức truyền thông chuẩn công nghiệp và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tại mỗi thiết bị có một chương trình ứng dụng nhận vai trò làm server cho phép các client truy cập, lấy thông tin. 

Modbus gateway ứng dụng trong các hệ thống tự động hóa

Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ IoT và các hệ thống điều khiển thông minh. Modbus gateway đã được triển khai rộng rãi. Cụ thể:

 • Hệ thống quản lý, giám sát, điều khiển tự động trong các nhà máy sản xuất.
 • Hệ thống giám sát, điều khiển tự động trong môi trường;
 • Hệ thống điều khiển tự động nhà máy điện năng lượng;
 • Hệ thống giám sát đo lường nhiệt độ, độ ẩm, độ rung, độ ồn,…
 • Hệ thống giám sát điều khiển tòa nhà thông minh,…

Tham khảo: Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

ATPro Corp địa chỉ chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị truyền thông công nghiệp đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với đa dạng sản phẩm với nhiều phân khúc giá khác nhau nhằm mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Khi mua hàng tại ATPro khách hàng hoàn toàn yên tâm. Tất cả các sản phẩm đều được sàng lọc kỹ càng, nhập khẩu chính hãng, giá thành cạnh tranh. Bên cạnh đó, dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng-chuyên nghiệp và có các chính sách bảo hành tốt nhất.

Trong bài viết này, ATPro đã giới thiệu Modbus gateway. Là một trong những giao thức truyền thông phổ biến được sử dụng trong các hệ thống điều khiển và giám sát tự động. Nếu cần thêm thông tin hoặc có câu hỏi thắc mắc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để chúng tôi có cơ hội phục vụ quý khách tốt nhất. Rất hân hạnh được hợp tác và phát triển cùng quý khách. 

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]