Bộ chuyển đổi giao thức Gateway, mua bộ gateway ở đâu uy tín giá tốt

Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Trong thời đại phát triển không ngừng như hiện nay, internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Bộ chuyển đổi giao thức Gateway hoạt động như cầu nối giữa các mạng và Internet. Thực hiện việc chuyển đổi dữ liệu giữa các giao thức khác nhau qua mạng Internet. Gateway hiện đang là một trong những bộ chuyển đổi giao thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Chức năng của bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Bộ gateway có vai trò quan trọng trong các hệ thống IoT công nghiệp. Thiết bị sở hữu những chức năng hiện đại mà các thiết bị chuyển đổi khác không có được. Điển hình như: 

  • Kết nối mạng: một thiết bị gateway sẽ kết nối hai hay nhiều mạng với nhau. Cho phép các thiết bị của các mạng khác nhau kết nối và trao đổi thông tin với nhau.
  • Định tuyến gói tin: giữa các mạng khác nhau định tuyến gói tin. Bằng cách sử dụng các giao thức định tuyến như OSPF (Open Shortest Path First) và RIP (Routing Information Protocol).
  • Tường lửa: một Gateway thực hiện các chức năng bảo mật như tường lửa. Nhằm bảo vệ mạng khỏi các mối đe dọa từ Internet và các mạng bên ngoài.
  • Giám sát mạng: Gateway cho phép giám sát lưu lượng mạng và xử lý mọi vấn đề liên quan đến mạng. Giúp cho các quản trị viên mạng phát hiện, giải quyết các vấn đề kịp thời.
  • Cải thiện hiệu suất mạng: Gateway tăng tốc độ truyền dữ liệu và giảm độ trễ. Điều này giúp tối ưu hóa lưu lượng mạng và cải thiện hiệu suất mạng.
  • Kết nối các mạng khác nhau như: mạng LAN, mạng WAN, mạng WLAN, mạng MAN, và Internet.
  • Cân bằng tải giữa các mạng khác nhau: điều này giúp tối ưu hóa sự phân bổ tài nguyên và tăng hiệu suất mạng.

Gateway có hoạt động như thế nào?

Lora IoT Gateway mạng phủ sóng không dây tầm xa

Thực tế trong mỗi hệ thống mạng đều có một ranh giới riêng. Những ranh giới này sẽ giới hạn các thiết bị kết nối trực tiếp với nó giao tiếp. Chính vì vậy nếu một mạng muốn giao tiếp với các thiết bị, nút hoặc mạng nằm ngoài ranh giới. Thì mạng này sẽ cần thêm chức năng của một Gateway. Sự kết hợp của router và modem là đặc trưng của một gateway. 

Bổ sung các gateway ở rìa của hệ thống mạng và có khả năng quản lý tất cả những dữ liệu chuyển hướng trong nội bộ hay là ra bên ngoài. Nếu một mạng muốn giao tiếp với một mạng khác. Thì gói dữ liệu sẽ chuyển đến Gateway thông qua các đường dẫn hiệu quả nhất. Ngoài tính năng dữ liệu định tuyến. Thì bộ Gateway sẽ lưu trữ thông tin về đường dẫn nội bộ của mạng máy chủ và đường dẫn của bất kỳ mạng bổ sung nếu gặp phải.

Về cơ bản, Gateway là bộ chuyển đổi giao thức, sẽ tạo điều kiện tương thích giữa hai giao thức. Và hoạt động trên bất kỳ lớp nào của mô hình kết nối hệ thống mở open systems interconnection (OSI).

Các loại gateway phổ biến 

Việc phân loại các thiết bị gateway sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn, cũng như tìm hiểu. Sau đây sẽ là một vài loại gateway phổ biến và thông dụng.

Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Gateway lưu trữ đám mây (Cloud storage gateway) 

Được dùng trong máy chủ, nhằm cung cấp dịch vụ API lưu trữ đám mây. Chẳng hạn như: SOAP hoặc REST. Thông qua các giao thức lưu trữ khối dựa trên Fibre Channel, iSCSI và giao diện dựa trên file như NFS, CIFS. Cho phép dễ dàng và linh hoạt sử dụng tài nguyên lưu trữ đám mây.
Lưu trữ đám mây thường được triển khai dưới dạng một phần cứng hoặc phần mềm. Được cài đặt trên các máy chủ trong môi trường on-premises. Tạo ra một lớp trừu tượng giữa hệ thống lưu trữ địa phương và đám mây. Cho phép sao chép tất cả dữ liệu lên đám mây và được truy xuất tại đám mây. Giống như bất kỳ tài nguyên lưu trữ đám mây nào.

Tường lửa web (WAF-Web application firewalls)

Gateway này là một thiết bị proxy xử lý giao thức HTTP. Giúp bảo vệ các ứng dụng web. Tường lửa web kiểm tra lượng truy cập và lọc ra những yêu cầu có thể gây hại đến ứng dụng web.

Khác với tường lửa Firewall, loại gateway thường đóng vai trò giống như một cổng an toàn giữa các WAF. Đây là một biện pháp giúp bảo mật những ứng dụng được cài đặt giữa các web client và web Server. 

Gateway bảo mật email (Email Security Gateway)

Loại Gateway cung cấp bảo mật tổng thể cho dịch vụ Email. Nhằm tránh khỏi các rủi ro về bảo mật.

Email là phương thức giao tiếp rất thông dụng, tuy nhiên rất dễ bị làm phiền hoặc thậm chí là mất thông tin cá nhân. Sử dụng loại Gateway này sẽ cung cấp tính năng quản trị thao tác với Email nâng cao. Như mã hóa, đặt chính sách cho phép gửi hoặc nhận Email để ngăn ngừa những lỗ hổng và nguy cơ xấu. 

IoT gateway

Làm cầu nối giữa bộ điều khiển, cảm biến, thiết bị thông minh với các đám mây lưu trữ (cloud) là vai trò của những IoT gateway. Được xử lý và chuyển đổi giao thức trước khi lưu trữ tại các đám mây, những cảm biến từ thiết bị trong môi trường IoT. Ngoài ra, IoT gateway còn cung cấp các dịch vụ ngoại tuyến và kiểm soát thời gian thực của các thiết bị kết nối.

Hai kiến trúc chủ đạo của các giao thức trao đổi dữ liệu sử dụng. Là dựa trên broker-based (AMQP, CoAP, MQTT , JMI) và dựa trên Bus (DDS, REST, XMPP). Nhằm đạt được những tương tác bền vững trong một hệ thống IoT. 

Tham khảo: các loại IoT gateway chính hãng, giá tốt

Cổng đa phương tiện (Media gateway)

Được hiểu như một thiết bị hoặc một loại dịch vụ chuyển đổi phương tiện truyền thông giữa các loại mạng viễn thông khác nhau. Chẳng hạn như POTS, mạng 2G, 2,5G hoặc 3G,… Cho phép người dùng liên lạc qua nhiều gói mạng bằng các giao thức truyền không đồng bộ giao thức internet IP(Internet Protocol) hay ATM (Asynchronous Transfer Mode) .

Media Gateway sẽ được triển khai dưới dạng phần cứng hoặc phần mềm. Tùy theo ứng dụng cụ thể và những các yêu cầu của mạng. Media Gateway thường có các tính năng như giám sát lưu lượng, chuyển đổi tín hiệu âm thanh và video, chuyển tiếp cuộc gọi, mã hóa dữ liệu và bảo mật mạng.

Phân biệt giữa gateway và router

Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Cả gateway và router đều là những thiết bị mạng, mục đích sử dụng là kết nối mạng khác nhau lại với nhau. Tuy nhiên cần phải phân biệt gateway và router. Bởi vì chúng là hai thiết bị mạng khác nhau với các chức năng và mục tiêu sử dụng khác nhau.

Chức năng chính:

Router: là một thiết bị mạng dùng để kết nối các mạng con trong một mạng lớn hơn. Điều hướng các gói tin dữ liệu của các mạng khác nhau, quản lý địa chỉ IP và bảo mật mạng.

Gateway: là một thiết bị hoặc chương trình được sử dụng để kết nối hai mạng hoặc giao tiếp giữa hai giao thức mạng khác nhau. Là một cầu nối giữa các mạng LAN hoặc một cổng kết nối mạng với Internet hoặc các mạng công cộng.

Phạm vi:

Router kết nối nhiều mạng và định tuyến dữ liệu giữa chúng. Trong khi gateway thường tập trung vào việc kết nối mạng LAN với mạng ngoại vi, chẳng hạn như Internet.

Cấu hình:

Cấu hình Router để định tuyến dữ liệu dựa trên các thông tin trong tiêu đề gói dữ liệu (như địa chỉ IP).

Gateway chuyển đổi giữa các giao thức và thực hiện chuyển đổi giao tiếp như chuyển đổi IP sang VoIP.

Vị trí:

Router lắp đặt nằm ở biên giới của mạng và thực hiện chức năng định tuyến dữ liệu.

Gateway lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong mạng. Còn tùy thuộc vào từng mục tiêu sử dụng. 

Tham khảo: Hướng dẫn lựa chọn IIoT Gateway phù hợp

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

Việc lựa chọn một địa chỉ phân phối gateway uy tín là một phần quan trọng trong quá trình thiết lập và vận hành mạng.  

ATPro Corp hoạt động trong lĩnh vực điện tử – tự động hóa dân dụng, tiên phong về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ 4.0: Cloud, IoT, AI,… Tất cả các sản phẩm gateway được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất. Cam kết hàng chất lượng cao, giá thành cạnh tranh và có các chính sách bảo hành tốt nhất. Bên cạnh đó với đội ngũ nhân viên tư vấn được đào tạo bài bản. Luôn sẵn sàng đón tiếp và hỗ giải đáp mọi vấn đề. Làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng, minh bạch trên mọi phương diện. 

Trên đây đã chia sẻ của ATPro Corp tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway. Hy vọng rằng, với những thông tin này sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình tìm hiểu bộ gateway. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với ATPro qua số hotline để được tư vấn và báo giá tốt. 

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]