Số hóa sản xuất là gì? ứng dụng số hóa trong sản xuất

Số hóa sản xuất là gì? ứng dụng số hóa trong sản xuất

Để tránh tụt hậu dẫn đến việc không thể cạnh tranh nổi trên thị trường khốc liệt như hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều thấy sự cần thiết của việc áp dụng các giải pháp số hóa. Nhằm nâng cao hiệu suất, tăng cường quản lý và cải thiện khả năng cạnh tranh. Bài viết sau đây, ATPro Corp giới thiệu khái niệm số hoá sản xuất là gì? Và nêu ra các ứng dụng số hoá trong sản xuất hiện nay. 

Khái niệm số hoá sản xuất là gì?

Số hoá sản xuất được hiểu là giải pháp áp dụng công nghệ trong quy trình, quản lý, giám sát từ thủ công sang tự động. Chuyển đổi các thông tin, tài liệu thành định dạng kỹ thuật số. Số hoá trong ngành sản xuất liên quan đến việc sử dụng các công nghệ mới như AI, IoT, Robot công nghiệp, Big Data,…Nhằm cải thiện và thay đổi cách hoạt động, tinh gọn quy trình làm việc và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Số hóa sản xuất là gì? ứng dụng số hóa trong sản xuất
Số hoá sản xuất là gì

Số hoá sản xuất mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Sự liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp sẽ được kết nối trên nền tảng một hệ thống công nghệ đồng nhất với nhau. Điều này giúp sự cố phát sinh được giải quyết ngay khi xảy ra. Và quá trình vận hành không bị dừng giữa chừng ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Chẳng hạn như: phục vụ khách hàng bị chậm trễ, số lượng sản xuất được giảm sút, chi phí sản xuất gia tăng,… 

Các đặc điểm nổi bật của số hoá sản xuất là gì?

Sự kết hợp giữa các thiết bị máy móc thông minh và các giải pháp công nghệ hiện đại giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bằng cách áp dụng các công nghệ này, doanh nghiệp lưu trữ và chia sẻ thông tin về lượng hàng hiện tại cũng như các sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất một cách dễ dàng và hiệu quả.

Việc sử dụng các thiết bị máy móc thông minh kết hợp với công nghệ hiện đại giúp tăng hiệu suất làm việc và tối ưu hóa quá trình sản xuất. Các hệ thống mạng, lưới điện và mạng di động thông minh,… Đều được tích hợp để tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt.

Ngoài ra, số hóa trong sản xuất không chỉ kết nối các thiết bị, mà còn là sự kết hợp hiệu quả giữa các hệ thống như CAD, CAM, ERP, PDM, CAE. Điều này mang lại quy trình sản xuất hoàn hảo và tối ưu nhất, giảm thiểu lãng phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Một trong những phương tiện tiên tiến nhất của sản xuất là mô hình số 3D được kết hợp với công nghệ thông tin để điều khiển quá trình sản xuất. Nhờ mô hình này, các doanh nghiệp có thể thiết kế, phân tích và dự đoán hành vi tương lai của hệ thống sản xuất. Thông qua việc mô phỏng trước, từ đó nâng cao hiệu quả và linh hoạt trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng số hoá trong sản xuất

Ứng dụng số hoá trong sản xuất đã trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại công nghệ 4.0. Đây sẽ là một chiến lược đổi mới toàn diện, giúp tối ưu hóa hiệu suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

ATPro Corp triển khai hệ thống xếp hàng tự động quản lý ra/vào kho lấy hàng

Doanh nghiệp quản lý và theo dõi ra/vào xuất hàng tại kho một cách hiệu quả. Từ việc nhập kho đến xuất kho, giúp tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu lãng phí.

Hệ thống quản lý điện năng SCADA
Khách hàng áp dụng hệ thống giám sát điện năng lượng của ATPro

Hệ thống quản lý giám sát điện năng, năng lượng, khí gas: sử dụng các thiết bị đo lường thông minh và phần mềm quản lý. Kiểm soát và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Hệ thống quản lý năng suất sản xuất áp dụng các công nghệ tự động hóa và IoT. Theo dõi và tối ưu hóa năng suất sản xuất, từ việc giám sát dây chuyền đến quản lý lao động, giúp tăng cường hiệu suất và lợi nhuận.

hệ thống quan trắc môi trường tự động
Giao diện phần mềm quan trắc nước thải

Hệ thống quan trắc môi trường theo dõi các chỉ số môi trường như nước thải nhà máy, nhiệt độ độ ẩm, nồng độ khí ô nhiễm (như CO2, CO, NOx), bụi mịn (PM2.5, PM10), khí ozone (O3), và hàm lượng khí lưu huỳnh (SO2),… Các nhà máy giám sát và điều chỉnh các quy trình sản xuất để giảm thiểu tiếp xúc với các chất độc hại và bảo vệ sức khỏe của nhân viên.

Tham khảo: Số hóa nhà máy là gì? Lợi ích số hóa nhà máy trong ngành công nghiệp sản xuất

Lời kết

Ngày nay hàng loạt công nghệ IOT, điện toán đám mây (Cloud), mạng 5G và Trí tuệ nhân tạo (AI),…được xếp hạng một trong số các các công nghệ thông tin phát triển được các nhà sản xuất đặt kỳ vọng. 

Với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn các hệ thống quản lý nhà máy thông minh phù hợp với từng doanh nghiệp vận hành. ATPro Corp cung cấp các giải pháp tự động hoá phục vụ quy trình sản xuất tại nhà máy, phân phối các thiết bị công nghiệp, hệ thống SCADA, phần mềm giám sát ATSCADA,…Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, lao động. Hy vọng qua bài viết này giúp các doanh nghiệp nhìn ra nhu cầu cấp thiết của việc ứng dụng công nghệ, số hoá hiệu quả trong ngành sản xuất. Mỗi ngày, Thế giới không ngừng phát triển và thị trường luôn có những biến động. Mỗi doanh nghiệp sản xuất hãy thay đổi, phát triển và thích nghi mới chính là chiến lược để sinh tồn và khẳng định vị thế. Vì thế đừng ngần ngại mà hãy liên hệ số hotline của ATPro Corp để chúng tôi có cơ hội phục vụ bạn tốt nhất! 

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]

Tháp Nhu Cầu Maslow Là Gì? Ý Nghĩa Và Các Ứng Dụng Trong Kinh Doanh

Tháp nhu cầu Maslow được biết đến là mô hình giúp mô tả các nhu [...]

Forum Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Forum Và Website

Forum được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả giúp website của [...]