Ứng dụng của IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiên

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Các giải pháp IoT một phần quan trọng trong việc giám sát, bảo vệ và duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái môi trường tự nhiên. Với khả năng kết nối nhiều thiết bị và thu thập dữ liệu từ mọi ngóc ngách. IoT mang lại những giải pháp đột phá để giúp giảm thiểu tác động của con người đối với môi trường. Hãy cùng tìm hiểu các Ứng dụng của IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiên qua bài viết này của ATPro nhé!

Giới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiên

Việc triển khai các công nghệ IoT là một bước tiến mới trong hành trình bảo vệ môi trường tự nhiên. IoT cho phép kết nối và quản lý hàng trăm cảm biến và thiết bị phân tán mọi nơi. Tự động thu thập và truyền dữ liệu liên tục. Điều này sẽ giúp ban quản lý hiểu rõ hơn về tình hình môi trường hiện tại. Mà còn cho phép dự đoán, ngăn ngừa, và giảm thiểu tác động của con người lên môi trường. 

Các công nghệ IoT đã tạo ra một cuộc cách mạng trong hoạt động bảo vệ môi trường tự nhiên. Với những tính năng ưu việt, đây sẽ là giải pháp quản lý, giám sát hiệu quả, đáng tin cậy và bền vững.

Một số biện pháp ứng dụng IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiên

Quản lý, giám sát thời tiết, khí tượng

CẢM BIẾN THỜI TIẾT SIÊU ÂM TỰ ĐỘNG RK900-10

IoT đang thay đổi cách quản lý giám sát thời tiết và khí tượng. Việc sử dụng các cảm biến: nhiệt độ-độ ẩm, lưu lượng mưa, tốc độ gió, hướng gió, ánh sáng,…Giúp theo dõi các biến đổi trong khí tượng một cách chi tiết và liên tục. 

Cung cấp dữ liệu quý báu để thực hiện nghiên cứu và hiểu sâu hơn về biến đổi khí hậu, và các yếu tố khí tượng khác. Khả năng dự báo, cảnh báo về các diễn biến bất thường của thời tiết. Đưa ra những quyết định kịp thời để phòng tránh. Hệ thống cho phép hoạt động trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Áp dụng IoT theo dõi chất lượng không khí

quan trắc môi trường tự động
Vì nhiều lý do mà môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, để lại nhiều hậu quả khủng khiếp.

Theo dõi, đo lượng ô nhiễm có trong không khí. Như khí nitơ, khí mùi, khí CO2, hạt bụi, và các chất hữu cơ bay hơi. Các dữ liệu sau khi được thu thập sẽ được truyền về hệ thống trung tâm để phân tích và hiển thị.

Tự động đưa ra các cảnh báo khi mức ô nhiễm không khí vượt quá ngưỡng an toàn. Thông tin này được gửi đến các cơ quan quản lý môi trường và đồng thời cung cấp cho cộng đồng thông tin cần thiết để ứng phó.

Áp dụng IoT cảnh báo sạt lở đất

Sạt lở đất là một trong những loại hình thiên tai rất nguy hiểm và có diễn biến bất thường, dẫn đến những thảm họa về người và tài sản. Tại những vị trí sụt trượt thường xảy ra vào thời điểm mưa bão lớn. Chính vì thế, việc thu thập dữ liệu quan trắc sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các công tác dự báo sạt lở đất. 

Áp dụng IoT theo dõi chất lượng môi trường nước

Hệ thống quan trắc nước mặt

Trong môi trường nước, cần phải theo dõi các thông số quan trọng. Như nồng độ oxi hóa, pH, màu nước, nhiệt độ,…Và hàm lượng các chất ô nhiễm như kim loại nặng và hợp chất hữu cơ,… 

IoT giúp giám sát nguồn nước như ao, hồ, sông, và biển để theo dõi sự thay đổi trong chất lượng nước theo thời gian. Đồng thời gửi cảnh báo khi các thông số vượt mức an toàn. Giúp bảo vệ nguồn cung cấp nước cho dân cư, nông nghiệp và ứng dụng nuôi thuỷ sản.

IoT nông nghiệp trồng trọt thông minh

Hệ thống tưới nước tự động trong trồng trọt
Hệ thống tưới nước tự động trong trồng trọt

Cảm biến IoT được triển khai để thu thập dữ liệu về thời tiết, độ ẩm đất, nhiệt độ, độ phân tán và nồng độ chất dinh dưỡng có trong đất. Điều này giúp theo dõi sự phát triển cây trồng, quản lý tưới tiêu, bón phân,… hợp lý. 

Những ứng dụng của IoT trong nông nghiệp không chỉ tăng cường hiệu suất và lợi nhuận. Mà còn giúp bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu sử dụng tài nguyên và hóa chất. Góp phần vào sự phát triển của nông nghiệp thông minh và bền vững cho tương lai.

Tham khảo: Ứng dụng IoT trong ngành y tế nâng cao chất lượng sức khoẻ

Thực trạng ứng dụng giải pháp IoT tại Việt Nam

Cùng với xu hướng phát triển, hầu hết các doanh nghiệp Việt đã và đang áp dụng công nghệ IoT thay thế cho các phương pháp truyền thống. Tại Việt Nam các giải pháp IoT đang rất HOT, nhiều doanh nghiệp đã hăng hái nghiên cứu. ATPro Corp, chúng tôi đã cung cấp những giải pháp thông minh. Như: hệ thống quan trắc môi trường (đất, nước, không khí), trạm thời tiết, hệ thống quản lý nhà máy sản xuất, hệ thống giám sát điện năng lượng,…

Internet of things được dự đoán sẽ trở thành xu thế phát triển. Mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các hoạt động sản xuất, cuộc sống. Tóm lại, giải pháp IoT tại Việt Nam có sự phát triển tích cực. Nhưng còn nhiều tiềm năng và thách thức cần được vượt qua để hoàn chỉnh và hiệu quả hơn.

Lời kết

Là một trong những công ty có khả năng làm chủ công nghệ, cung cấp các giải pháp IoT theo yêu cầu cho nhiều lĩnh vực khác nhau. ATPro Corp đã được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng hợp tác. Cụ thể: Công ty Juki, Mitsubishi, Việt Thành, Kyoshin, Sendo, CP Việt Nam…

ATPro liên tục đổi mới công nghệ, nghiên cứu và mở rộng thêm nhiều dòng sản phẩm, giải pháp hữu ích. Mang đến giá trị to lớn cho toàn xã hội và cộng động. 

Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý khách có thắc mắc cũng như nhu cầu tìm hiểu các giải pháp IoT.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtGiới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiênMột số biện [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtGiới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiênMột số biện [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtGiới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiênMột số biện [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtGiới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiênMột số biện [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtGiới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiênMột số biện [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtGiới thiệu IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiênMột số biện [...]