Ứng dụng của IoT trong ngành dệt may

IoT trong ngành dệt may

IoT có mặt trong nhiều lĩnh vực trong vài năm trở lại đây. ATPro Corp đã có chia sẻ các ứng dụng IoT trong một số các lĩnh vực. Như: kinh doanh bán lẻ, vận tải, nông nghiệp, smart home,…Giúp tối ưu hóa quy trình, cải thiện hiệu suất, mang lại sự tiện ích cho công việc và cuộc sống hàng ngày.Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ Ứng dụng của IoT trong ngành dệt may.

Tìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt may

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Internet, số hóa, tự động hóa và các robot,…Điều này đã làm thay đổi diện mạo của hoạt động quản lý, sản xuất tại các doanh nghiệp may. Đặc biệt công nghệ 4.0 tích hợp nhiều quy trình thành hệ thống duy nhất và xuyên suốt từ đầu chuỗi đến cuối chuỗi cung ứng của ngành.

Chẳng hạn, quản trị tài nguyên doanh nghiệp ERP là ví dụ về quản lý tập trung thông qua hệ thống thông tin, số hóa và điều khiển trung tâm. Cho phép nhận các phản hồi và điều hành doanh nghiệp trong thời gian thực. ERP bao gồm: quản lý chuỗi cung ứng (SCM),  quản lý sản xuất (MES), quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), quản lý khách hàng (CRM), quản lý kho hàng (BOM),…

Các đặc điểm nổi bật của khi triển khai công IoT trong ngành dệt may

  • Chủ động thích nghi và đáp ứng những yêu cầu khắt khe. Các công nghệ IoT hỗ trợ con người kiểm soát máy móc, thiết bị sản xuất tốt hơn. Theo dõi và số hóa các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả, xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.
  • Linh hoạt phát triển hệ thống theo nhu cầu của thực tế tại nhà máy. Cũng như các nhu cầu mở rộng sang thị trường mới trong tương lai.
  • Khả năng kết nối toàn bộ các thiết bị máy móc, giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.
  • Mạng lưới thu thập dữ liệu giúp doanh nghiệp có cơ sở dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác và minh bạch hơn.
  • Con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất thông minh. Nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cũng như nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động. Tạo ra môi trường làm việc an toàn, phòng ngừa rủi ro, tiết kiệm và tối ưu chi phí.

Những ứng dụng của IoT trong ngành dệt may

Dự báo bảo trì thiết bị máy móc

Việc kết nối các loại cảm biến như: nhiệt độ, độ ẩm, đếm sản phẩm, điện áp, dòng điện,… Điều khiển bằng công nghệ IoT với các thiết bị, phần mềm ATSCADA,…Thu được dữ liệu cần thiết và quan trọng với mục đích bảo trì hệ thống. Các dữ liệu thông tin này cho phép dự đoán trước tình trạng hiện tại của máy móc. Truyền cảnh báo bằng đèn tháp tín hiệu, còi tín hiệu, hoặc cảnh báo qua smartphone. Và kích hoạt các quy trình bảo trì, sửa chữa tương ứng. Bằng cách này, IoT cho phép dự báo trước một thời gian dài trước khi lỗi phát sinh.

Điều này giúp tiết kiệm chi phí so với các biện pháp phòng ngừa truyền thống. Giúp kéo dài tuổi thọ của toàn bộ các thiết bị máy móc. Góp phần bảo đảm an toàn cho nhà máy và giảm thiểu rủi ro tai nạn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc.

Giám sát và điều khiển sản xuất nhà máy từ xa.

phần mềm quản lý giám sát máy dập hoạt động tại nhà máy
Phần mềm quản lý giám sát máy dập ATSCADA

Nhờ vào IoT, các thông tin dữ liệu được truyền đến hệ thống để kiểm soát tổng thể các thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất. Tính năng nổi bật nhất của ứng dụng này là sự giám sát tập trung nhiều nhà máy may cùng lúc. Thông tin thu được điều khiển từ xa cung cấp cái nhìn nhanh hơn về lĩnh vực sản xuất thực tế. Giúp hỗ trợ nhân viên trong việc quản lý và phân tích dữ liệu. Và chính điều này giúp cho IoT trở thành một công cụ cốt lõi. Trong quá trình sản xuất tự động an toàn, giám sát công nhân, theo dõi năng suất,…

Quản lý chặt chẽ các tài sản của doanh nghiệp vận hành

Hiện nay càng nhiều doanh nghiệp sản xuất nói chung và ngành sản xuất may mặc nói riêng. Điều có xu hướng thực hiện quản lý tài sản bằng cách kết hợp công nghệ IoT với các ứng dụng di động và website. Điều này cho phép thu nhận các thông tin về tài sản theo thời gian thực, để đưa ra các quyết định hợp lý. Việc giám sát các tài sản quan trọng trong nhà máy, như: các máy móc thiết bị, chuỗi cung ứng (nguyên vật liệu và thành phẩm),…Nhằm hỗ trợ tối ưu hoá phát hiện ra các hành vi vi phạm trộm cắp.

Theo dõi hiệu suất lao động

IoT được sử dụng để theo dõi sản lượng sản phẩm và hiệu suất lao động. Các công nhân sẽ theo dõi sản lượng đạt được thông qua các bảng led được lắp đặt tại đầu dây chuyền. Điều này giúp tạo ra môi trường cạnh tranh và động viên các công nhân nâng cao hiệu suất làm việc.

IoT trong ngành dệt may
Bảng led theo dõi năng suất- sản xuất bởi ATPro

Logistic

Kết nối các thiết bị IoT vào vận tải cũng có thể thu được lợi ích. Các công nghệ IoT sẽ giúp các nhà sản xuất quản lý các phương tiện vận tải. Bằng cách tối ưu hoá các chi phí quản lý bảo trì, sửa chữa và giám sát chặt chẽ chi phí nhiên liệu,… Đưa ra những lộ trình vận chuyển hợp lý và phương thức giao hàng thông minh đã góp phần nâng cao hiệu suất công việc.

Ngoài ra, các dữ liệu thu được từ quá trình quản lý kho hàng và các quy trình xuất nhập kho. Các quản lý dựa vào những dữ liệu đó cải thiện trình độ nhân viên, cải tiến quy trình làm việc. Tối ưu các thiệt hại và quy trình hoạt động .

Tham khảo: Ứng dụng của IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

IoT đã mang lại nhiều lợi ích đối với ngành dệt may. Góp phần nâng cao hiệu suất sản xuất, quản lý tồn kho, tích hợp chuỗi cung ứng, tối ưu hóa quy trình sản xuất và tạo ra sản phẩm với chi phí được tối ưu.

Lời kết

Trong tương lai của IoT hứa hẹn phát triển hơn và mạnh mẽ hơn. Các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và máy móc sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống thông minh. IoT đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành các nhà máy thông minh. Nâng cao hiệu suất kinh doanh và định hình môi trường làm việc an toàn, bền vững.

Tại ATPro Corp chúng tôi cung cấp đa dạng các giải pháp phục vụ quy trình sản xuất tại nhà máy. Như: các loại bảng led năng suất, bộ đếm sản phẩm, bảng led đo nhiệt ẩm,… Đến các hệ thống tự động hoá quản lý nhà máy sản xuất, hệ thống andon, hệ thống đếm sản phẩm tự động,…Tất cả đều được chúng tôi sản xuất và thiết kế theo yêu cầu riêng. Với những tính năng ưu việt thì đây chính là giải pháp cải tiến công nghệ hiện đại. Sẽ giúp các doanh nghiệp khắc phục những hạn chế, rủi ro trong quá trình sản xuất. Nâng cao chất lượng thành phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt mayCác đặc điểm nổi [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt mayCác đặc điểm nổi [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt mayCác đặc điểm nổi [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt mayCác đặc điểm nổi [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt mayCác đặc điểm nổi [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTìm hiểu khái niệm IoT trong ngành dệt mayCác đặc điểm nổi [...]