Ứng dụng của IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

Thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng các thiết bị IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải. Không chỉ có thể theo dõi và quản lý rác thải một cách hiệu quả hơn. Mà còn có khả năng giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường và phòng ngừa, cảnh báo trước những sự cố bất ngờ. Điều này đã tạo ra một cơ hội giảm thiểu việc tiêu hao tài nguyên và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Tìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

Vấn nạn xả thải bừa bãi rác thải, chất thải không qua xử lý của các nhà máy, khu công nghiệp. Hoặc thói quen vứt bỏ không đúng nơi quy định của cộng đồng dân cư ngày càng gia tăng. Cộng thêm các tình trạng không có hệ thống giám sát, thu gom và quản lý chất thải. Điều này đã gây ra các vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường, làm tăng gánh nặng chi phí vận hành. Chính vì thế, các công nghệ IoT quản lý chất thải được đưa vào sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Với các giải pháp quản lý chất thải có hỗ trợ bởi công nghệ IoT. Các cảm biến sẽ được gắn vào từng thùng chứa rác để kiểm tra mức độ đầy của thùng. Cổng kết nối (IoT gateway) thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng IoT và cảm biến. Sau đó, sẽ thực hiện chức năng gửi dữ liệu lên đám mây (cloud server). 

IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

 

Thực trạng các ứng dụng IoT trong quản lý rác thải, chất thải

Thực trạng và ứng dụng của IoT trong quản lý rác thải và chất thải đã và đang trở nên ngày càng phổ biến. Sau đây là một số điểm nổi bật về thực trạng và các ứng dụng chính của IoT trong lĩnh vực này:

 • Thu thập dữ liệu: Các thiết bị cảm biến có chức năng thu thập dữ liệu từ các phương tiện tập trung rác thải. Bao gồm số lượng rác được tạo ra, mức độ đầy của các thùng rác và thời gian thu gom rác thải.
 • Phân tích dữ liệu: dựa công nghệ đám mây của hệ thống quản lý để phân tích. Dựa vào đó để đưa ra các đánh giá, dự đoán và quyết định.
 • Lộ trình thu gom rác được tối ưu: IoT cho phép theo dõi vị trí của các xe thu gom rác thải. Nhờ đó, bạn có thể tối ưu hóa lộ trình và biết chính xác xe nào cần được điều động đến nơi cần thiết. Giúp tối ưu hóa toàn bộ lộ trình thu gom rác thải để giảm thiểu thời gian và chi phí thu gom rác.
 • Xử lý và tái chế: Các công nghệ được sử dụng để xử lý và tái chế rác thải thu thập được. Các robot để phân loại rác và xử lý theo từng loại sẽ được sử dụng trong trường hợp này.
 • Đánh giá và theo dõi hiệu quả trong quá trình hoạt động. Các dữ liệu như: lượng rác được thu gom, lượng rác tái chế và giảm thiểu lượng rác,… Hệ thống sẽ thu thập các dữ liệu về hiệu quả của quá trình quản lý rác thải này. Sau đó sẽ phân tích và đánh giá để đưa ra các cải tiến và nâng cao hoạt động hiệu quả.
 • Phần mềm cung cấp thông tin về lịch trình thu gom, sự cố, và cách phân loại rác thải cho cộng đồng. Điều này giúp tăng cường sự tham gia và nhận thức của cộng đồng về quản lý rác thải.

IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

 

Lợi ích công nghệ IoT mang lại 

 • Tối ưu hóa lịch trình thu gom rác thải. Bằng cách chỉ định xe thu gom đến những nơi cần thiết và vào thời điểm thích hợp. Giúp giảm thiểu lãng phí thời gian và năng lực.
 • Giám sát toàn diện quá trình quản lý rác thải, từ thu gom đến xử lý cuối cùng.
 • Tối ưu hóa quá trình tái chế và giảm thiểu lãng phí tài nguyên.
 • Công nghệ IoT cho phép giám sát sự tác động của quá trình quản lý rác thải lên môi trường xung quanh. Các cảm biến có thể đo lượng khí thải, nước thải, và các thay đổi môi trường khác. Giúp đảm bảo rằng việc xử lý rác thải không gây hại cho môi trường.
 • Giảm thiểu khí thải, giảm lãng phí và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên.
 • Quản lý từ xa qua các ứng dụng di động và các trang web. Cung cấp thông tin về lịch trình thu gom rác thải, sự cố, và cách phân loại rác thải cho cộng đồng. Điều này giúp tăng cường sự tham gia và nhận thức của cộng đồng về quản lý rác thải và chất thải.

IoT trong việc quản lý rác thải, chất thải

Thách thức triển khai công nghệ IoT trong quản lý rác thải, chất thải

Ngoài ra, việc đảm bảo tích hợp các hệ thống từ các nhà cung cấp khác nhau cũng đòi hỏi nỗ lực đáng kể. Tuy nhiên, tiềm năng để cải thiện hiệu suất và bảo vệ môi trường. Thông qua IoT trong quản lý rác thải là rất lớn và đang ngày càng được khai thác. Bên cạnh đó, việc triển khai IoT trong lĩnh vực quản lý rác thải cũng đối diện với một số thách thức. Chính là chi phí đầu tư ban đầu các thiết bị quản lý rác thải đòi hỏi đầu tư lớn. Cần có tài chính để thực hiện dự án này. Triển khai IoT có thể tạo sự lo ngại trong cộng đồng. Trong tương lai việc giải thích cho cộng đồng về lợi ích và biện pháp bảo vệ môi trường là cần thiết.

Tham khảo: Cách thức hoạt động của hệ thống bãi đỗ xe thông minh IoT

Việc quản lý rác thải, chất thải bằng các công nghệ IoT là một lợi ích rất lớn đối với cộng đồng. Làm giảm lượng khí thải carbon, bảo vệ môi trường đô thị. Cải thiện việc quản lý đô thị cũng như các trải nghiệm hàng ngày của người dân. Nhưng để triển khai, áp dụng các công nghệ tiên tiến này trong mảng quản lý chất thải. Cần có nhiều sự hỗ trợ hơn nữa từ các cơ quan nhà nước để triển khai việc sử dụng các ứng dụng IoT. Và kinh phí đầu tư, các biện pháp khuyến khích và quy định. Điều này sẽ giúp xây dựng một thành phố trong tương lai phát triển bền vững hơn.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ứng dụng IoT trong lĩnh vực quản lý rác thải. Hãy liên hệ với ATPro Corp để được giải đáp mọi thắc mắc.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thảiThực trạng [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thảiThực trạng [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thảiThực trạng [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thảiThực trạng [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thảiThực trạng [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong việc quản lý rác thải, chất thảiThực trạng [...]