Ứng dụng của IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi tại Việt Nam

IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi

Ngày nay, các công nghệ IoT đang đánh dấu sự chuyển đổi mạnh mẽ trong ngành trồng trọt và chăn nuôi tại Việt Nam. Nó đã mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng cho nông nghiệp, giúp cải thiện hiệu suất, tăng cường năng suất và giảm thiểu rủi ro. Hãy cùng tìm hiểu các Ứng dụng của IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi tại Việt Nam qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu IoT trong nông nghiệp

Với các phương thức sản xuất trong nông nghiệp đều dựa vào kinh nghiệm của người dân. Thì giờ đây khi công nghệ phát triển, ngành nông nghiệp chăn nuôi hay trồng trọt bắt buộc tính chuẩn xác phải cao. Chứ không còn mang tính ước lượng, định lượng dựa vào dự tính của con người.

Các thiết bị cảm biến, dụng cụ điện tử, máy móc, robot,… liên tục hoạt động, cung cấp thông tin dữ liệu. Nhằm giúp người nông dân theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình phát triển cây trồng và vật nuôi. Hệ thống giám sát từ xa cho phép quản lý nông trại theo dõi trạng thái của các thiết bị và động vật. Từ hệ thống tưới tiêu tự động đến vị trí của đàn gia súc. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng và giảm thiểu lãng phí tài nguyên.

Tóm lại, IoT sẽ giúp thay đổi bộ mặt của ngành trồng trọt và chăn nuôi Việt Nam.

Các ứng dụng của IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi tại Việt Nam

IoT trong ngành trồng trọt

IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi

Ngành trồng cây, rau, quả, hoa màu,… kiểm soát các thông số môi trường cũng rất quan trọng. Quy trình trồng trọt được thiết kế với sự trợ giúp của các thiết bị máy móc IoT. Sẽ giúp kiểm soát các thông số về khí hậu, môi trường đất, lượng phân bón, tưới tiêu… Để làm được điều đó, các cảm biến khác nhau đo các thông số môi trường theo yêu cầu của từng loại cây cối. Cụ thể

Các loại cảm biến môi trường xung quanh như: cảm biến ánh sáng, cảm biến lượng mưa, lượng gió, hướng gió, nhiệt độ- độ ẩm không khí,…Sẽ giúp xác định thời tiết trong trang trại trồng trọt để phù hợp với từng loại cây trồng.

Các loại cảm biến môi trường đất đo các giá trị như: nhiệt độ- độ ẩm đất, độ pH, EC, NPK,… Xác định giá trị dinh dưỡng, độ chua của đất, khả năng thoát nước,… Nhằm điều chỉnh lượng tưới tiêu cũng như canh tác phù hợp.

Dữ liệu từ các cảm biến được truyền về trung tâm quản lý thông qua các thiết bị truyền thông. Tại trung tâm quản lý là nơi dữ liệu từ các cảm biến được tập trung và lưu trữ trên các Cloud Server. Sau đó được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để theo dõi và phân tích.

Mỗi loại cây trồng, mỗi trang trại trồng trọt sẽ có những yêu cầu khác nhau. Chính vì thế việc triển khai các hệ thống quản lý trang trại trồng trọt cũng được thực hiện dựa theo từng yêu cầu thực tế. Ngoài ra, còn có nhiều giải pháp IoT trong trồng trọt như: máy bay không người lái, robot làm cỏ, robot thu hoạch,…

IoT trong ngành chăn nuôi

IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi

Trong chăn nuôi các chủ trang trại sử dụng các ứng dụng IoT để thu thập các  dữ liệu. Như vị trí, sức khỏe của gia súc, chế độ ăn, môi trường chuồng trại,.. . Những thông tin này giúp họ xác định kịp thời vật nuôi nào bị bệnh để có thể tách chúng ra khỏi đàn. Từ đó giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cho cả đàn. Đồng thời cũng làm giảm chi phí lao động bởi vì người chăn nuôi xác định vị trí gia súc dựa trên các cảm biến IoT.

Các cảm biến trong hệ thống như: cảm biến CO2, NH3, nhiệt độ độ ẩm, hướng gió,…Giúp theo dõi môi trường chuồng trại luôn được thông thoáng sạch sẽ. Việc giám sát, quản lý từ xa mọi lúc mọi nơi thông qua internet. Cũng như cảnh báo ngay lập tức khi các thông số vượt ngưỡng cài đặt.

Bên cạnh đó, các tủ điều khiển quạt fox nhiệt, đường ăn, giàn bơm mát, quạt thông gió,…Tất cả đều được ATPro Corp triển khai theo yêu cầu của từng trang trại.

Các lợi ích khi triển khai IoT trong nông nghiệp 

IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi

Giám sát thời tiết và môi trường xung quanh. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và cây trồng. Dựa vào những thông tin đo được để quyết định chính xác hơn về việc gieo trồng, tưới tiêu, và quản lý thức ăn cho động vật.

  • Giám sát từ xa và gửi cảnh báo qua smartphone về các vấn đề. Như: thiết bị tưới tiêu tự động, hệ thống sưởi ấm, và giám sát trang trại động vật,…Khi vượt ngưỡng cài đặt.
  • Các công nghệ IoT cung cấp thông tin cụ thể về độ ẩm đất, nhu cầu thức ăn, và nước của cây trồng và động vật.
  • Tối ưu sử dụng các tài nguyên nước, đồng thời hạn chế sử dụng phân hoá học.
  • Phòng ngừa các rủi ro dịch bệnh ở cây trồng và vật nuôi. Kịp thời ngăn chặn sự lây lan giảm các rủi ro mất mát.
  • Việc sử dụng các công nghệ IoT thay thế sức lao động của con người. Đồng thời cũng đảm bảo được hiệu suất và chất lượng của sản phẩm.
  • IoT cung cấp các công cụ để theo dõi quy trình sản xuất và phân phối, giúp kết nối nông dân trực tiếp với thị trường và người tiêu dùng.

Tham khảo: Ứng dụng IoT trong ngành vận tải hàng hóa

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

Công nghệ IoT giúp các chủ trang trại trồng trọt và chăn nuôi quản lý mọi lúc mọi nơi tất cả các hoạt động đang diễn ra. Điều này gia tăng năng suất sản xuất, tạo ra nhiều sản lượng và phát triển kinh tế. Điều này cho thấy các ứng dụng nông nghiệp IoT có ý nghĩa quan trọng. Các chủ trang trại hiện nay cũng rất quan tâm đến những tiềm năng của thị trường IoT cho nông nghiệp. Bằng cách áp dụng các công nghệ thông minh để tăng khả năng cạnh tranh và tính bền vững trong sản xuất của họ.

Nếu như bạn đang cần tìm hiểu giải pháp IoT trong ngành trồng trọt và chăn nuôi liên hệ ngay với ATPro Corp nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai các dự án công nghệ IoT tự động hoá. Chúng tôi đảm bảo sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng, chi phí tối ưu. Hy vọng lượng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong thực tiễn. Đừng quên thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]