Ứng dụng IoT trong ngành vận tải hàng hóa

Ứng dụng IoT trong ngành vận tải hàng hóa

Công nghệ Internet of Things (IoT) đang có ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành vận tải hàng hóa. Mang lại rất nhiều lợi ích sự hiệu quả và tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc kết nối các thiết bị và cảm biến với internet, cho phép chúng truyền thông và chia sẻ dữ liệu với nhau. Điều này mở ra nhiều cơ hội mới để giám sát và quản lý vận tải hàng hóa một cách hiệu quả hơn. Bài viết này ATPro Corp giới thiệu các giải pháp IoT trong ngành vận tải hàng hóa.

Tìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóa

Trong ngành vận tải hàng hoá, việc triển khai các giải pháp IoT đã mở ra cuộc cách mạng lớn. Thay thế tất cả các quy trình hoạt động, quản lý truyền thống trước kia. Bằng các thiết bị IoT gateway, thiết bị thông minh, cảm biến,…Trao đổi thông tin dữ liệu trong suốt quá trình và kết nối với mạng không dây như: wifi, bluetooth, GSM,… Với sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại như mạng 5G, dịch vụ điện toán đám mây,…Cho phép theo dõi vị trí và tình trạng của phương tiện giao thông hàng hóa từ xa một cách nhanh chóng và liên tục.

Việc triển khai mở rộng các công nghệ IoT đã giúp cho các công ty Vận tải hàng hóa nắm bắt được mọi hoạt động trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Từ các nguồn nguyên liệu thô, lộ trình vận chuyển cho đến khâu cuối cùng của sản phẩm. Điều này giúp cho các công ty cải thiện tính minh bạch giữa người gửi và người nhận. Cũng như tăng hiệu quả trong cơ sở hạ tầng giao thông, giúp người quản lý dễ dàng đưa ra được các quyết định sáng suốt.

Các ứng dụng IoT trong ngành vận tải hàng hóa 

Trong ngành vận tải hàng hoá, IoT ứng dụng rất đa dạng và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vận hành. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số ứng dụng IoT trong ngành vận tải hàng hóa.

Quản lý các phương tiện vận tải ra vào kho xuất/nhập hàng

Thông tin về các phương tiện ra/vào kho để xuất/nhập hàng phải được quản lý cẩn thận tránh các tình trạng thất thoát hàng hoá. Nếu như trước kia, các công ty thường phải ghi chép tỉ mỉ lịch trình xe nào vào kho, thời gian nhập/xuất hàng,… Điều này tốn nhiều thời gian cũng như các chi phí khi phải thuê thêm nhân sự.

Giải pháp cho trường hợp này chính là hệ thống gọi đăng tài. Giúp cải thiện quá trình quản lý phương tiện vận tải, tối ưu hóa quy trình.

  • Sắp xếp thứ tự các phương tiện lần lượt ra vào xuất nhập hàng;
  • Hiển thị số thứ tự và biển số xe vào kho trên bảng led. Tự động phát loa gọi số thứ tự bằng giọng đọc.
  • Quản lý thông tin giao dịch xuất nhập hàng, xem lịch sử giao dịch và thực hiện quản lý từ xa.
  • Các thông tin dữ liệu như tên công ty, giờ vào, giờ ra được cập nhập trên phần mềm.
  • Báo cáo kết quả theo thời gian thực bằng file excel, đồ thị.
Hệ thống gọi số tại SENDO
Hệ thống gọi số tại SENDO | Nguồn: ATPro

Quản lý trạm cân vận tải

Với một số doanh nghiệp sản xuất tình trạng hao hụt nguyên vật liệu khi cân xuất nhập hàng thường xuyên xảy ra. Với các quy trình quản lý cũ không thể kiểm soát được bởi nhập, truy xuất, báo cáo dữ liệu bằng tay,…Gây khó khăn trong việc đánh giá năng lực nhập xuất hàng hóa.

Hệ thống đo lường khối lượng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người
Hệ thống đo lường khối lượng

Với hệ thống quản lý trạm cân sẽ cân toàn bộ trọng tải của chiếc xe trong đó bao gồm cả hàng hóa. Từ đó tìm ra khối lượng thực sự của hàng hóa cần vận chuyển là bao nhiêu. Cho phép giám sát, quản lý tập trung nhiều điểm trạm cân cùng lúc. Tích hợp lắp đặt camera nhận dạng biển số (nhận dạng biển số trước, sau, toàn cảnh tự động). Cảm biến xác định vị trí xe đúng với vị trí trên bàn cân. Chống hành vi giả mạo với mã vạch QR code trên phiếu cân. Báo cáo và giám sát từ xa qua internet.

Hệ thống này cũng được áp dụng tại các trạm đăng kiểm giao thông. Nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định về trọng lượng và kích thước của phương tiện vận tải.

Quản lý đội phương tiện vận tải và lộ trình đường đi hợp lý

Ứng dụng IoT trong ngành vận tải hàng hóa

Thông tin của các phương tiện vận tải về hiệu quả vận hành, tiêu thụ nhiên liệu, chi phí bảo trì, tuân thủ quy định và tăng tốc độ ứng phó tai nạn. Được quản lý và giám sát theo thời gian thực để có thể đưa ra quyết định nhanh chóng mang lại lợi ích kinh doanh. Công nghệ quản lý các phương tiện vận tải đang dần dần được áp dụng. Với những cải tiến về theo dõi GPS, hàng rào địa lý, bảng điều khiển tùy chỉnh,….Tuỳ theo yêu cầu của từng doanh nghiệp vận hành.

Ngoài ra, để tối ưu hóa các tuyến giao hàng IoT ngành Vận tải hàng hóa còn cung cấp giải pháp tầm nhìn vận chuyển. Bằng cách sử dụng dữ liệu và phân tích thông tin đã thu thập thông qua IoT. Các doanh nghiệp sẽ có các nhiều phương án thay đổi tuyến đường theo yêu cầu. Tránh các tuyến giao thông thường xuyên tắc nghẽn hoặc để điều chỉnh hành trình phụ thuộc vào khối lượng hàng tồn kho.

Tham khảo:Ứng dụng IoT trong ngành kinh doanh bán lẻ

Các lợi ích khi triển khai các giải pháp IoT trong ngành vận tải hàng hóa

  • Việc triển khai các công nghệ IoT nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển an toàn, đúng thời hạn. Hạn chế tối đa các trường hợp thất thoát hàng hoá. Quy trình xuất/nhập hàng được diễn ra các bước logic với nhau.
  • Theo dõi vị trí của từng phương tiện, cũng như lộ trình di chuyển của các phương tiện.
  • Quản lý qua các ứng dụng công nghệ từ xa. Giúp cắt giảm số lượng nhân viên phụ trách vận chuyển, tiết kiệm chi phí vận hành tổng thể.
  • Ngăn chặn được các hành vi gian lận gây thất thoát hàng hoá.

Công nghệ IoT cung cấp cho các doanh nghiệp vận hành những thông tin dữ liệu đa chiều, đưa ra bài toán quản lý tối ưu nhất. Dựa vào đó, sẽ lập kế hoạch hoạt động và dự đoán các kết quả. Và đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp trong tương lai.

Lời kết 

Hiện nay, ngành vận tải và hậu cần phát triển liên tục, trong nước và quốc tế. Tầm quan trọng của công nghệ IoT là khả năng hiển thị và minh bạch từ đầu đến cuối trong suốt chuỗi cung ứng. Việc triển khai IoT, thông tin dữ liệu được thu thập, phân tích nâng cao. Cho phép các doanh nghiệp vận tải hàng hóa quản lý và theo dõi khối lượng lớn hàng hoá theo thời gian thực. Các luồng quy trình hoạt động trong một hệ thống được phân phối toàn diện và logic hơn. Giúp tiết kiệm tài nguyên của các doanh nghiệp. Trong tương lai, IoT không chỉ áp dụng trong ngành Vận tải hàng hóa. Mà nó còn được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn: sản xuất, thương mại điện tử, ngành bán lẻ, xây dựng, nông nghiệp thông minh,…Triển vọng trong IoT sẽ còn phát triển và vươn xa hơn rất nhiều.

ATPro Corp chuyên cung cấp các giải pháp IoT thông minh. Hệ thống điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu với mạng lưới kết nối rộng lớn. Giúp ban quản trị kinh doanh của doanh nghiệp theo dõi, nắm bắt được các thông tin dữ liệu. Tự động hoá các quá trình vận hành và duy trì điều hành ổn định.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóaCác ứng dụng IoT [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóaCác ứng dụng IoT [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóaCác ứng dụng IoT [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóaCác ứng dụng IoT [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóaCác ứng dụng IoT [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong ngành vận tải hàng hóaCác ứng dụng IoT [...]